Herpes Là Gì? Các Giai Đoạn Trong Quá Trình Phát Triển Bệnh Herpes

0
3703

Herpes là gì? Herpes là tên của một nhóm vi rút gây ra mụn nước và vết loét. Ở một số trường hợp không có triệu chứng biểu hiện bệnh. Đôi khi các triệu chứng bị nhầm lẫn với các tình trạng da khác. Một khi bạn bị nhiễm, cơ thể bạn sẽ nhiễm vi rút trong suốt phần đời còn lại. 

Hai loại virus chính của Herpes là: 

  • Herpes zoster. Điều này gây ra bệnh thủy đậu và bệnh zona.
  • Vi rút Herpes simplex (HSV) loại 1 và loại 2. Loại 1 thường gây ra mụn rộp hoặc mụn nước quanh miệng. Loại 2 thường gây lở loét ở bộ phận sinh dục (cơ quan sinh dục). 1. Các triệu chứng của bệnh mụn rộp.

1. Biểu hiện của Herpes là gì?

Biểu hiện của nó có thể bao gồm:

  • Đau nhức ở vùng sinh dục, hậu môn, mông hoặc đùi.
  • Ngứa.
  • Đi tiểu đau.
  • Tiết dịch âm đạo.
  • Nổi cục ở bẹn.

Trong đợt bùng phát đầu tiên (được gọi là mụn rộp nguyên phát), bạn có thể gặp các triệu chứng giống như cúm. Chúng bao gồm đau nhức cơ thể, sốt và đau đầu. Nhiều người bị nhiễm herpes sẽ bùng phát các vết loét và các triệu chứng theo thời gian. Các triệu chứng thường ít nghiêm trọng hơn so với đợt bùng phát chính. Tần suất bùng phát cũng có xu hướng giảm dần theo thời gian.

herpes là gì
Biểu hiện herpes

2. Các giai đoạn nhiễm trùng của Herpes là gì?

Khi bạn đã bị nhiễm vi rút, bạn sẽ trải qua các giai đoạn lây nhiễm khác nhau.

Giai đoạn chính

Giai đoạn này bắt đầu từ 2 đến 8 ngày sau khi bạn bị nhiễm bệnh. Thông thường, nhiễm trùng gây ra các nhóm mụn nước nhỏ và đau. Dịch trong mụn nước có thể trong hoặc đục. Vùng dưới mụn nước sẽ đỏ. Các mụn nước vỡ ra và trở thành vết loét hở. Bạn có thể không nhận thấy các mụn nước, hoặc chúng có thể gây đau đớn. Bạn có thể bị đau khi đi tiểu trong giai đoạn này.

Trong khi hầu hết mọi người có giai đoạn nhiễm trùng ban đầu đau đớn, một số không có bất kỳ triệu chứng nào.

Giai đoạn tiềm ẩn

Trong giai đoạn này, không có mụn nước, vết loét hoặc các triệu chứng khác. Vi rút đang di chuyển từ da của bạn vào các dây thần kinh gần cột sống của bạn.

Giai đoạn lột xác

Trong giai đoạn rụng lông, virus bắt đầu nhân lên trong các đầu dây thần kinh. Nếu những đầu dây thần kinh này nằm trong những vùng cơ thể tạo ra hoặc tiếp xúc với chất dịch cơ thể. Thì vi rút có thể xâm nhập vào những chất dịch cơ thể đó. Điều này có thể bao gồm nước bọt, tinh dịch hoặc dịch âm đạo. Không có triệu chứng trong giai đoạn này, nhưng vi rút có thể lây lan trong thời gian này. Điều này có nghĩa là mụn rộp rất dễ lây lan trong giai đoạn này.

Tái phát

Nhiều người bị phồng rộp và lở loét trở lại sau khi đợt mụn rộp đầu tiên biến mất. Đây được gọi là sự tái diễn. Thông thường, các triệu chứng không tệ như trong đợt tấn công đầu tiên.

Căng thẳng, ốm hoặc mệt mỏi có thể bắt đầu tái phát. Ra nắng hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt cũng có thể khiến bệnh tái phát. Bạn có thể biết một đợt tái phát sắp xảy ra nếu bạn cảm thấy ngứa, châm chích hoặc đau ở những nơi bạn bị nhiễm bệnh lần đầu.

3. Nguyên nhân gây ra Herpes là gì?

Virus gây mụn rộp sinh dục thường lây từ người này sang người khác khi quan hệ tình dục qua đường âm đạo, miệng hoặc hậu môn. Vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua vết nứt trên da. Nó cũng có thể xâm nhập qua da miệng, dương vật, âm đạo, lỗ tiểu hoặc hậu môn của bạn.

Mụn rộp dễ lây lan nhất khi người bệnh có thể nhìn thấy mụn nước hoặc vết loét. Nhưng nó có thể lây lan bất cứ lúc nào, ngay cả khi người bị mụn rộp không có bất kỳ triệu chứng nào. Mụn rộp cũng có thể lây lan từ nơi này sang nơi khác trên cơ thể bạn. Nếu bạn chạm vào vết loét trên bộ phận sinh dục của mình, bạn có thể mang vi-rút trên ngón tay của mình. Sau đó, bạn có thể truyền nó vào các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả miệng hoặc mắt.

4. Chẩn đoán như thế nào?

Bác sĩ sẽ khám sức khỏe và xem xét các vết loét. Người bệnh sẽ được cấy dịch từ vết loét và được xét nghiệm để tìm mụn rộp. Xét nghiệm máu hoặc các xét nghiệm khác về chất lỏng từ vết phồng rộp cũng có thể được thực hiện.

herpes là gì
Bác sĩ có thể giúp bạn điều trị bệnh tốt hơn

Hiểu được nguyên nhân gây ra Herpes là gì, bạn sẽ có cái nhìn đa chiều hơn về căn bệnh này. Từ đó, tìm kiếm được những phương pháp điều trị và phòng bệnh phù hợp. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây