Hiểu Đúng Về Bệnh Lupus Và Phương Pháp Điều Trị Hiệu Quả

0
1078

Bệnh lupus là loại bệnh lý đang ngày càng trở nên phổ biến và gây ra nhiều phiền toái cho người bệnh. Vậy bệnh lupus có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống và những phương pháp điều trị lupus ra sao. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Bệnh lupus là gì?

Bệnh lupus là một bệnh mãn tính. Lupus có thể gây viêm và đau ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Nó là một bệnh tự miễn dịch; có nghĩa là hệ thống miễn dịch của bạn hay nói cách khác là hệ thống cơ thể thường chống lại nhiễm trùng thì nay nó sẽ tấn công các mô khỏe mạnh trong cơ thể của bạn.

bệnh lupus
Bệnh lupus là gì?

 2. Nguyên nhân gây ra bệnh lupus?

Khi phát bệnh, tất cả các nhánh của hệ thống miễn dịch trong cơ thể đều bị ảnh hưởng. Điều này dẫn đến việc viêm đáng kể và vô cùng dữ dội. Nguyên nhân của bệnh lupus vẫn chưa được biết, cũng như điều gì thúc đẩy sự hình thành các triệu chứng đa dạng của nó.

Các nhà khoa học đoán rằng cần phải có nhiều yếu tố; bao gồm: cấu trúc di truyền của bệnh nhân mắc phải bệnh lupus, tiếp xúc với môi trường và với từng các đặc điểm riêng của từng cơ quan, bộ phận trên cơ thể người.

Những người bị bệnh lupus cũng có thể có một quá trình suy yếu để loại bỏ các tế bào cũ và bị hư hỏng khỏi cơ thể; từ đó cung cấp các kích thích liên tục cho hệ thống miễn dịch và dẫn đến phản ứng miễn dịch bất thường.

Thông thường, bệnh lupus bắt đầu ở phụ nữ trẻ trong độ tuổi sinh sản; mặc dù đôi khi nó có thể bắt đầu trong thời thơ ấu. Bệnh phổ biến hơn ở một số nhóm dân tộc, chủ yếu là người da đen và người châu Á, và có xu hướng nặng hơn ở những nhóm này.

Khoảng 20% ​​những người bị lupus phát triển bệnh khi còn nhỏ hoặc thiếu niên. Khi bệnh lupus bắt đầu ở thời thơ ấu, nó được gọi là SLE hoặc cSLE. Rất hiếm khi bị lupus trước 5 tuổi.

bệnh lupus
Chưa xác định rõ nguyên nhân gây ra bệnh lupus

3. Triệu chứng của bệnh lupus

Bởi vì bệnh lupus có thể ảnh hưởng đến rất nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể; nó có thể gây ra rất nhiều triệu chứng khác nhau. Và đa phần một người bị lupus không có đầy đủ tất cả các triệu chứng của bệnh.

Các triệu chứng bệnh lupus phổ biến nhất (giống nhau ở nam và nữ) là: Mệt mỏi cùng cực (cảm thấy mệt mỏi mọi lúc), đau hoặc sưng ở khớp, sưng ở tay, chân hoặc quanh mắt, nhức đầu, sốt thấp, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời hoặc ánh sáng huỳnh quang, đau ngực khi thở sâu

Nhiều người bị bệnh lupus cũng gặp vấn đề ảnh hưởng đến da và tóc; như: Phát ban hình con bướm trên má và mũi, rụng tóc, vết loét trong miệng hoặc mũi, ngón tay và ngón chân chuyển sang màu trắng hoặc xanh và cảm thấy tê liệt khi một người bị lạnh hoặc căng thẳng… Các triệu chứng bệnh lupus có thể đến và đi – và chúng có thể thay đổi theo thời gian.

Ngoài ra, bệnh lupus biểu hiện rất nhiều triệu chứng với các bệnh khác, như viêm khớp và tiểu đường. Vì vậy, nếu bạn có các triệu chứng lupus phổ biến này, bạn cần nói chuyện với bác sĩ của bạn để kiểm tra xem bạn có bị bệnh lupus hoặc một vấn đề sức khỏe khác hay không.

bệnh lupus
Sưng và phát ban là hai triệu chứng phổ biến của bệnh lupus

4. Bệnh lupus được điều trị như thế nào?

Điều trị bệnh lupus là một quá trình suốt đời. Nó đòi hỏi lập kế hoạch và truyền thông liên tục. Hiện tại, không có cách chữa trị lupus. Tuy nhiên, bạn có thể làm rất nhiều việc để kiểm soát bệnh và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tìm hiểu phương pháp điều trị và nói chuyện với bác sĩ để tìm kế hoạch điều trị phù hợp nhất. Điều trị bệnh lupus toàn diện liên quan đến các chiến lược giúp bạn kiểm soát các triệu chứng; cố gắng giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn không tấn công cơ thể và bảo vệ các cơ quan của bạn khỏi bị hư hại.

Các lựa chọn điều trị phổ biến bao gồm:

4.1. Dùng thuốc

4.1.1. Thuốc chống sốt rét

Thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine (Plaquenil) được khuyên dùng cho mọi bệnh nhân bị bệnh lupus. Hydroxychloroquine đã được sử dụng trong quá khứ để ngăn ngừa và điều trị bệnh sốt rét. Nó cũng được sử dụng để điều trị viêm khớp liên quan đến lupus, mệt mỏi, phát ban và lở miệng, cũng như ngăn ngừa pháo sáng.

4.1.2. Corticosteroid và thuốc ức chế miễn dịch

Bệnh nhân có vấn đề nghiêm trọng hoặc đe dọa tính mạng như viêm thận, liên quan đến phổi hoặc tim và các triệu chứng hệ thần kinh trung ương cần điều trị bổ sung, mạnh mẽ hơn. Điều này có thể bao gồm corticosteroid liều cao như prednison và các loại thuốc khác ức chế hệ thống miễn dịch. Thuốc ức chế miễn dịch bao gồm azathioprine (Imuran) , mycophenolate mofetil (Cellcept) , methotrexate , cyclophosphamide (Cytoxan) và rituximab (Rituxan) . Các loại thuốc khác giúp kiểm soát cơn đau, bao gồm các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như ibuprofen hoặc naproxen.

4.1.3. Tất cả các loại thuốc có tác dụng phụ có thể

Ví dụ, prednison có liên quan đến tăng nguy cơ nhiễm trùng, tăng cân, rạn da, huyết áp cao, loãng xương (xương mỏng), trầm cảm, tăng nhãn áp (áp lực mắt cao) và đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, prednisone là một trong những loại thuốc có tác dụng nhanh nhất và hiệu quả nhất để điều trị bệnh lupus hoạt động và kiểm soát viêm để ngăn ngừa tổn thương cho cơ thể.

Bạn nên thảo luận về lợi ích và rủi ro của các loại thuốc được đề nghị với bác sĩ. Dựa trên phản ứng, bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc để giảm tác dụng phụ mà vẫn kiểm soát được bệnh lupus. Thảo luận với bác sĩ về bất kỳ mối lo ngại nào về thuốc hoặc bất kỳ thay đổi nào đối với các loại thuốc bạn đang xem xét. Điều này đảm bảo bệnh lupus được điều trị đầy đủ.

4.1.4. Thuốc sinh học

Năm 2011, FDA đã phê duyệt một loại sinh học, belimumab (Benlysta), để điều trị SLE hoạt động ở bệnh nhân người lớn. Nó cũng được phê duyệt vào năm 2019 để sử dụng cho trẻ em. Benlysta đã được chứng minh là có hiệu quả trong các dạng lupus nhẹ; và đây là loại thuốc mới đầu tiên được chấp nhận cho bệnh lupus kể từ năm 1955.

bệnh lupus
Có thể dùng thuốc trị bệnh lupus

4.2. Sống với bệnh lupus

Hầu hết những người bị bệnh lupus có thể sống cuộc sống bình thường. Điều trị lupus đã dần được cải thiện, và những người mắc bệnh đang sống lâu hơn. Dưới đây là một số lời khuyên có thể giúp bạn khi sống chung với bệnh lupus:

4.2.1. Hình thành một hệ thống hỗ trợ

Một mối quan hệ với bác sĩ cá nhân tốt và sự hỗ trợ từ gia đình và bạn bè có thể giúp bạn đối phó với căn bệnh mãn tính và thường không thể đoán trước này.

4.2.2. Tham gia vào việc chăm sóc bản thân của bạn

Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về bệnh lupus và các loại thuốc điều trị. Dùng thuốc như bác sĩ kê toa; thường xuyên đến bác sĩ thấp khớp của bạn để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng. Điều này cho phép bác sĩ theo dõi bệnh của bạn và thay đổi điều trị khi cần thiết. Nếu bạn không có riêng một bác sĩ thấp khớp, bạn có thể cần phải có bác sĩ chăm sóc chính quản lý lupus của bạn với sự giúp đỡ của bác sĩ thấp khớp.

4.2.3. Hãy tích cực

Tập thể dục giúp giữ cho khớp linh hoạt và có thể ngăn ngừa bệnh tim và đột quỵ. Điều này không có nghĩa là làm quá. Tắt tập thể dục nhẹ để vừa phải với thời gian nghỉ ngơi.

4.2.4. Tránh tiếp xúc với ảnh nắng mặt trời quá mức

Ánh sáng mặt trời có thể khiến phát ban lupus bùng phát và thậm chí có thể gây ra sự bùng phát nghiêm trọng của chính căn bệnh này. Khi ở ngoài trời vào một ngày nắng, hãy mặc quần áo bảo hộ (áo dài tay, mũ rộng vành) và sử dụng nhiều kem chống nắng.

4.2.5. Sinh con khi bị bệnh lupus

Nếu bạn là một phụ nữ trẻ mắc bệnh lupus và muốn sinh con, hãy cẩn thận lên kế hoạch mang thai. Với sự hướng dẫn của bác sĩ, thời gian mang thai của bạn khi hoạt động lupus của bạn thấp. Trong khi mang thai, tránh các loại thuốc có thể gây hại cho em bé của bạn. Chúng bao gồm cyclophosphamide, cyclosporine và mycophenolate mofetil. Nếu bạn phải dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, hoặc bệnh của bạn trở nên tích cực hơn, hãy sử dụng biện pháp tránh thai để đảm bảo ngăn ngừa bệnh tốt nhất.

Các nhà thấp khớp từ lâu đã lo ngại rằng nội tiết tố nữ estrogen hoặc điều trị bằng estrogen có thể gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh lupus, và có thể làm tăng nguy cơ đông máu. Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng estrogen nếu xét nghiệm máu cho thấy sự hiện diện của kháng thể kháng phospholipid (có nghĩa là bạn đã có nguy cơ đông máu cao).

4.3. Trẻ em bị CSLE

Nếu bạn nghe nói con bạn bị bệnh lupus có thể cảm thấy điều gì đó đáng sợ. Tuy nhiên, bằng cách hiểu về căn bệnh và làm việc chặt chẽ với đội ngũ bác sĩ của mình, bạn có thể tìm hiểu cách chăm sóc con tốt nhất.

Có thể đôi khi trẻ em và thanh thiếu niên bị bệnh lupus phải nghỉ học để cho phép cơ thể của họ được chữa lành. Tuy nhiên, chúng cần được khuyến khích sống một cuộc sống bình thường nhất có thể. Đi học, chơi với bạn bè, tập thể dục, có chế độ ăn uống lành mạnh và tiếp tục các hoạt động gia đình đều rất quan trọng.

Nhiều trẻ em và thiếu niên trải qua một số cảm xúc liên quan đến bệnh lupus; và lupus cũng tác động đến cuộc sống của trẻ. Chúng có thể bao gồm căng thẳng, buồn bã, lo lắng và tức giận. Nhiều cha mẹ, người chăm sóc và anh chị em cũng trải qua những thử thách tình cảm.

Điều quan trọng là nhận ra những cảm xúc này và cùng nhau dành thời gian để nói về chúng. Điều này cũng vô cùng quan trọng để có thể nhận được sự giúp đỡ khi những thách thức về cảm xúc có thể đang gây ra sự đau khổ đáng kể (ví dụ, can thiệp vào các hoạt động thường xuyên).

Bạn có thể nói chuyện với các thành viên của nhóm thấp khớp (bác sĩ, y tá hoặc nhân viên xã hội) để giúp xác định các nguồn lực hỗ trợ sức khỏe cảm xúc cho trẻ và gia đình của bạn.

bệnh lupus
Trẻ em bị CSLE (bệnh lupus)

Hy vọng rằng bài viết trên đây đã phần nào giúp bạn hiểu sâu hơn về bệnh lupus; từ đó giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về nó. Hãy nắm vững những triệu chứng của bệnh và những phương pháp điều trị để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây