Hoa Mặt Trời Được Trồng Như Thế Nào? Có Dễ Trồng Không?

0
2003

Hoa mặt trời đương đại có nguồn gốc rất lâu. Từ những loài thực vật được tìm thấy tại các địa điểm khảo cổ có niên đại 3.000 năm trước. Từ lâu hoa mặt trời đã được yêu thích như một phần của cảnh quan nông thôn. Hãy tham khảo bài viết sau đây về loài hoa này nhé.

1. Có thể trồng hoa mặt trời ở đâu?

Hoa mặt trời phát triển tốt nhất ở những vị trí có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Chúng rất cứng cáp. Vì thế, có thể phát triển trong bất kỳ loại đất nào miễn là chúng không bị úng nước. 

Hoa mặt trời hoạt động tốt trên đất từ ​​hơi chua đến hơi kiềm (pH 6,0 đến 7,5). Một khi hoa mặt trời bắt đầu phát triển, chúng có thể chịu được hạn hán rất lâu. Giống như các loài cây tổ tiên phát triển mạnh ở đồng cỏ khô. Chúng rất dễ trồng do không cần phải chăm sóc quá nhiều.

Hạt, lá và thân hoa mặt trời tiết ra các chất ức chế sự phát triển của một số cây khác. Chúng nên được tách khỏi khoai tây và đậu Hà Lan. 

Khi hoa mặt trời được sử dụng làm thức ăn cho chim, chất độc từ vỏ hạt tích tụ cuối cùng giết chết lớp cỏ bên dưới. Nhưng hạt hoa hướng dương sẽ không gây hại cho động vật hoặc con người. Bởi vì, các chất độc cuối cùng sẽ phân hủy sinh học trong đất.

2. Lịch sử của hoa hướng dương là gì?

Mặc dù mọc rất nhiều trên Great Plains, hoa mặt trời lần đầu tiên được người Mỹ bản địa ở Tây Nam hoặc Thung lũng sông Mississippi cố ý trồng như một nguồn thuốc, chất xơ, hạt và dầu.

Hạt giống được những người đến từ châu Âu thu gom và gửi về. Bởi vì họ bị thu hút bởi vẻ đẹp và các giá trị của hoa mặt trời. Ở đó, họ tìm thấy một vị trí trong các khu vườn kiểu Anh và thậm chí cả những bức tranh của Van Gogh. 

Tuy nhiên, ở Nga, hoa hướng dương đã trở thành một loại cây nông nghiệp chính. Họ cung cấp một nguồn dầu ăn được mà không vi phạm luật ăn kiêng của nhà thờ. 

Vào đầu thế kỷ 20, những người trồng trọt ở Nga đã đi đầu trong việc nghiên cứu về hoa mặt trời. Họ  nhân giống, chọn lọc để kháng bệnh và cho hàm lượng dầu cung cấp cao. Trong suốt những năm 1960, Hoa Kỳ bắt đầu duy trì sản xuất thương mại hoa mặt trời để sản xuất dầu thực vật.

Từ lâu, được yêu thích như một phần của cảnh quan nông thôn, hoa mặt trời đã được những người làm vườn đón nhận như một cây cảnh gần đây. Trước sự quan tâm này, các nhà lai tạo ở Đức, Nhật Bản và Mỹ đã phát triển các giống cây đặc biệt thích hợp cho vườn nhà.

hoa mặt trời
Hoa hướng dương tạo nên một cảnh quan đẹp

3. Nên trồng hạt hướng dương hay cây? 

Mặc dù hoa mặt trời có thể được trồng tại nhà trong chậu than bùn. Nhưng gieo hạt trực tiếp vào đất là dễ dàng nhất. Tuy nhiên, ở những khu vực có các mùa ngắn, hoa mặt trời có thể được trồng trước khi thời tiết chuyển lạnh. An toàn nhất là 2 tuần trước khi đợt sương giá mùa xuân dự ​​kiến đến. Tốt nhất nên đợi cho đến khi nhiệt độ đất đạt đến nhiệt độ thích hợp.

4. Trồng hoa mặt trời bằng cách nào?

hoa mặt trời
Trồng hoa hướng dương ở nơi có nhiều ánh sáng

Hạt hoa hướng dương cách nhau khoảng 15cm trong rãnh nông sâu 2,5 đến 6cm. Trong đất cát, nên nông sâu hơn 6cm.

Đậy nắp và tiếp tục tưới nước cho đến khi hạt nảy mầm từ 7 đến 10 ngày. Khi lá thật đầu tiên xuất hiện (bộ lá thứ hai). Các cây thưa cách nhau khoảng 60cm.

Tùy thuộc vào giống, hoa mặt trời sẽ trưởng thành và phát triển hạt trong 80 đến 120 ngày. Gieo một hàng mới sau 2 đến 3 tuần để hoa nở liên tục cho đến đợt sương giá đầu tiên.

Để có không gian sản xuất hạt giống tối đa, các hàng cách nhau từ 60 đến 90cm. Sử dụng các giống truyền thống như Mammoth hoặc Paul Bunyan Hybrid, Aztec Gold Hybrid hoặc Super Snack Hybrid.

Để trồng được những bông hoa nhỏ hơn cho bó hoa, có nên đặt các cây gần nhau hơn không? 

Nó cách nhau khoảng 15cm ở Maine, hoặc gần 6cm, ở những nơi khô cằn như Arizona. Bỏ qua việc bón phân. Cây sẽ nhỏ hơn nhiều với ít cành hơn. Nhưng thân cây sẽ dài hơn và các đầu hoa sẽ có kích thước phù hợp với việc sắp xếp.

5. Mẹo trồng hoa mặt trời

5.1 Trồng hoa cần lưu ý gì?

Rễ hoa mặt trời lan rộng và có thể chịu được một số hạn hán. Tuy nhiên, tốt nhất nên tưới nước thường xuyên cho chúng trong thời kỳ sinh trưởng quan trọng nhất của chúng. Thời gian sinh trường là khoảng 20 ngày trước và sau khi ra hoa. 

Tưới nước sâu và thường xuyên giúp khuyến khích sự phát triển của rễ. Đặc biệt hữu ích với những giống hoa mặt trời cao hơn với những bông hoa dày trên ngọn.

Bạn có thể trồng hoa mặt trời mà không cần bón thêm phân cho nó. Bởi vì chúng phát triển rất mạnh. Chúng có thể dễ dàng cao 90cm chỉ trong vòng 3 tháng. Do đó, bạn nên bổ sung một số loại phân bón dạng hạt tác dụng chậm cho đất đặc biệt nghèo và mỏng. 

Chế độ hấp thụ dinh dưỡng của chúng càng tốt thì hoa càng lớn. Đừng lạm dụng phân đạm vì nó sẽ làm chậm quá trình ra hoa. Nên rải một lớp 5cm hoặc 7,5 cm. Một số chất hữu cơ sẽ làm giảm sự mất độ ẩm do bay hơi và ngăn ngừa cỏ dại.

Trong khi một số giống hoa mặt trời không yêu cầu cọc. Nhưng bạn nên hỗ trợ những cây cao hơn 90cm trở lên. 

Cành của chúng khá giòn, đặc biệt là ở những điểm mà chúng nối với thân cây. Rễ ăn nông, nặng nhiều ở đầu do hoa lớn, cây dễ bị mưa gió mùa hè. Buộc lỏng cây vào cọc bằng vải hoặc vật liệu mềm khác nếu cần.

5.2 Chăm sóc hoa khỏi các động vật khác nếu bạn muốn giữ hạt hoa

Chim và sóc có thể là một vấn đề khi hạt chín và sắp đến thời gian thu hoạch. Nếu bạn không có ý định sử dụng hạt giống, thật thú vị khi xem động vật hoang dã tận hưởng. Bạn có thể ngắt hoa và phơi nắng cho khô để động vật hoang dã tiếp cận dễ dàng hơn. 

Ngược lại, để ngăn chặn chim và sóc, các thiết bị rào cản là hiệu quả nhất. Khi phần ngọn của hạt trưởng thành và hoa rũ xuống, hãy phủ lên mỗi hạt một lớp polyspun màu trắng. Nó sẽ cho ánh sáng và không khí vào. Ngoài ra, hãy thử cắt bỏ một số lá gần ngọn để chim khó đậu và kiếm ăn hơn.

Hươu rất thích những chiếc lá non mềm ở ngọn cây, nên sẽ thường ăn chúng. Nên hàng rào dây thép dài 90cm được hỗ trợ bởi những chiếc cọc tre dài 180cm sẽ ngăn chúng tránh xa. Chỉ cần nhấc dây lên khi cây phát triển.

6. Một số loại côn trùng & bệnh tật ở hoa mặt trời là gì?

6.1 Bệnh ở hoa

Hoa mặt trời hầu như không được chăm sóc như khuôn mặt tươi cười của chúng. Tuy nhiên, chúng đôi khi bị nhiễm các bệnh nấm như nấm mốc và gỉ sắt. Bệnh sương mai gây ra các vùng lốm đốm và nhợt nhạt trên mặt trên của lá. 

Cuối cùng lá khô héo và chết. Những lá già nhất thường bị nhiễm bệnh trước. Bệnh sương mai thường xuất hiện nhiều nhất vào những đêm ẩm mát và những ngày ẩm ướt. Nó lây lan nhờ các bào tử nhỏ mang theo gió và đất đến cây. Nó sẽ không giết chết một cây trưởng thành, chỉ ảnh hưởng đến vẻ bề ngoài của nó.

Bệnh gỉ sắt xuất hiện ở mặt trên của lá trước tiên dưới dạng các đốm màu vàng hoặc trắng rồi chuyển sang màu nâu hoặc đen. Sau đó xuất hiện các mụn nước phồng rộp ở mặt dưới. 

Bệnh có thể lây lan sang thân và hoa khiến cây phát triển méo mó. Rỉ sét đôi khi lây lan sang những bông hoa mặt trời được trồng từ các loại cỏ dại như mù tạt hoang dã, ví chăn cừu, cây cỏ heo.

Nếu bệnh nấm được phát hiện sớm, phun thuốc trừ nấm tổng hợp cho vườn theo hướng dẫn trên nhãn sản phẩm có thể bảo vệ tán lá khỏe mạnh. Loại bỏ và tiêu hủy những cây bị nhiễm bệnh nặng. 

Giữ cỏ dại cho khu vực và dọn sạch các mảnh vụn thực vật khỏi vườn vào mùa thu. Khử trùng dụng cụ bằng cách nhúng chúng vào dung dịch gồm 1 phần thuốc tẩy gia dụng với 4 phần nước. Giữ tay sạch sẽ và không cầm cây khi bị ướt.

6.2 Một số loài côn trùng

Một con bướm đêm màu xám nhỏ đôi khi đẻ trứng vào những bông hoa mặt trời đang phát triển. Ấu trùng của nó có màu vàng lục với 5 sọc nâu trên lưng. Chúng ăn trong hoa và phá hủy hạt giống, tạo ra một khối lượng lớn các màng và mảnh vụn. 

Nhặt sâu trên cây và nghiền nhỏ hoặc thả vào túi nhựa cho vào thùng rác. Nếu nhiều cây bị nhiễm bệnh, hãy phun hoặc phủ bụi hoa bằng sản phẩm có chứa Bacillus thuringiensis (Bt) ngay khi bạn nhìn thấy ấu trùng. Ấu trùng sẽ ăn vi khuẩn và sớm chết. Vì ánh nắng và mưa nhanh chóng làm mất hoạt tính của Bt, hãy làm lại theo chỉ dẫn trên nhãn sản phẩm.

hoa mặt trời
Hoa hướng dương thu hút các loài côn trùng

7. Mẹo thu hoạch hoa mặt trời

Vào đầu mùa thu, kiểm tra các đầu hoa xem có dấu hiệu chín hay không. Mặt trái chuyển từ màu xanh lục sang màu vàng nâu. Đầu lớn sẽ gật xuống. Quan sát kỹ sẽ thấy những cánh hoa li ti bao phủ những hạt đang phát triển đã khô. Và bây giờ rụng ra dễ dàng lộ ra những hạt trưởng thành đã được đóng gói chặt chẽ.

Để thu hoạch hạt giống trước các loài chim và sóc, hãy cắt bỏ các đầu hạt hoặc gần thân cây. Sau đó treo chúng ở nơi khô ráo, ấm áp, thông gió tốt và được bảo vệ khỏi các loài gặm nhấm và bọ. Giữ cho đầu hạt đã thu hoạch tránh ẩm ướt để tránh nấm mốc hư hỏng .

Khi hạt khô hoàn toàn, hãy đánh tan chúng bằng cách cọ xát hai đầu với nhau, Hoặc dùng ngón tay hoặc bàn chải cứng để chải chúng. Để hạt khô thêm vài ngày sau đó bảo quản trong lọ thủy tinh đậy kín trong tủ lạnh để giữ hương vị.

8. Công thức nấu ăn & Bảo quản hoa mặt trời

Hạt hoa mặt trời rất giàu vitamin, protein và khoáng chất cũng như axit linoleic giúp cơ thể chuyển hóa chất béo đúng cách. Chúng chứa khoảng 24 đến 27% protein, chỉ ít hơn một chút so với trọng lượng tương đương của thịt bò xay. 

Hơn nữa, hạt hoa mặt trời chứa khoảng gấp đôi sắt và kali và khoảng 4 lần phốt pho trong thịt bò. Hạt hướng dương sống cũng chứa vitamin B và E, và một ít vitamin A. Khi nảy mầm, chúng cũng chứa vitamin C.

hoa mặt trời
Hạt từ hoa hướng dương

Dùng hạt này để ăn nhẹ, hoặc trộn với nho khô, trái cây sấy khô và các loại hạt. Thêm hạt hướng dương đã tách vỏ vào món salad và sử dụng chúng trong các công thức nấu ăn trái cây hoặc rau củ. Thay thế hạt hướng dương cho các loại hạt trong làm bánh.

Để nướng các loại hạt để tăng hương vị, hãy nướng chín hạt trong chảo ở nhiệt độ vừa và nhỏ trong khoảng 10 phút, hoặc trên khay bánh quy trong lò nướng .

Hoa mặt trời vừa có thể là cây cảnh góp phần cho không gian thêm tươi mới. Bên cạnh đó còn có thể dùng hạt để làm dầu hoặc chế biến các món ăn khác. Do đó, trồng cây hoa này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây