Hội quán Phúc Kiến Hội Quán Cổ Tuyệt Đẹp Ngay Tại Hội An

0
1353

Là một trong năm hội quán nổi tiếng của Hội An, hội quán Phúc Kiến được xây dựng vào khoảng năm 1690. Hội quán là nơi sinh hoạt của các tộc người Hoa từ Phúc Kiến, Trung Quốc đến giao lưu và thờ cúng. Đến nay, nó đã trở thành địa điểm tham quan nổi tiếng.

1. Vị trí và lịch sử của Hội quán Phúc Kiến

Hội quán Phúc Kiến được xây dựng vào khoảng năm 1690 với chức năng là hội quán truyền thống của các nhóm dân tộc Hoa từ Phúc Kiến, Trung Quốc. Nhưng sau đó được chuyển thành một ngôi đền thờ vị thần của họ tên là Thiên Hậu. Thiên Hậu là nữ thần biển cả, người bảo vệ các thủy thủ khỏi nguy hiểm. 

hội quán phúc kiến
Hội quán của người Hoa ở Hội An

Theo lời kể của các thế hệ đi trước, người Hoa ở Hội An đã quyết định xây dựng ngôi chùa đó. Để thờ tượng nữ thần được tìm thấy trên bãi biển Hội An vào năm 1697. Có lẽ là hội quán nổi bật nhất trong số 5 hội quán ở thị trấn, bởi kiến trúc vô cùng đẹp. Ngày nay hội quán tọa lạc tại 46 đường Trần Phú.

2. Kiến trúc độc đáo của hội quán

Hội quán mang tất cả những đặc điểm cơ bản trong cấu trúc của một hội quán Trung Quốc. Cổng được trang trí công phu và sân đầy màu sắc với đài phun nước khiến ngôi đền trở nên rất đẹp khi chụp ảnh. 

Chính điện là gian phòng lớn nhất, nơi đặt điện thờ và nhiều con rồng chạm trổ tinh xảo. Phía sau bàn thờ chính giữa có tượng thần Tiên sinh và các hình tượng của nữ thần sinh sản. Ba nàng tiên và mười hai bà đỡ (được cho là dạy trẻ sơ sinh các kỹ năng như bú, cười, v.v.). Vì vậy, các cặp vợ chồng không con cái thường đến ngôi chùa này để cầu con.

hội quán phúc kiến
Kiến trúc độc đáo của hội quán 

Ngôi đền không chỉ tập trung vào việc thờ Nữ thần Thiên Hậu, mà còn bởi vẻ đẹp uy nghiêm và sức mạnh của các vị thần và nữ thần có ảnh hưởng khác trong tín ngưỡng của người dân Phúc Kiến. Điều đó thể hiện qua một số bức tranh tường, sơn mài, … 

Trong toàn bộ ngôi đền, có rất nhiều tượng, trống đồng, chuông đồng và hoành phi câu đối khắc chữ Hán. Toàn bộ sự kết hợp và sắp xếp của mọi yếu tố trong hội trường! Đều có ý nghĩa triết lý hạnh phúc của Trung Quốc. 

Ngoài kiến trúc của nó, ngày nay có rất nhiều sự kiện và hoạt động kỷ niệm các lễ hội của người Hoa. Khiến Hội quán Phúc Kiến trở thành một điểm đến tuyệt vời cho du khách trong và ngoài Việt Nam. 

3. Các hoạt động tại Hội quán Phúc Kiến

Hội quán Phúc Kiến của người Hoa ở Hội An là hội quán đẹp và lớn nhất khu vực, nên du khách thường đến đây để chụp ảnh, vãn cảnh. Là một trong những điểm tham quan đáng đến ở phố cổ Hội An. Nếu bạn muốn đến đây chụp ảnh thì nên mặc trang phục kín đáo và không phản cảm. 

hội quán phúc kiến
Một góc của Hội quán

Ngoài ra, theo tín ngưỡng của người dân địa phương, đây là một nơi linh thiêng. Vì vậy, người dân đến đây thường mang theo các lễ vật thắp hương! Để cầu mong những điều tốt lành. Đây cũng là nơi mà đôi vợ chồng trẻ gặp rắc rối hiếm muộn. Thường xuyên đến đây cầu mong những điều tốt đẹp hơn.

Chính điện là bàn thờ Thiên Hậu Thánh Mẫu (nữ thần phù hộ cho những người mưu sinh trên biển cả). Nên những người buôn bán thường đến đây để phù hộ cho việc làm ăn của họ.

Nơi đây còn có bàn thờ Thần Tài nên rất đông người dân đến đây thắp hương cầu tài lộc trong một năm mới. Du khách khi đến đây không nên bỏ qua việc thờ cúng và cầu xin điều may mắn.

Hội quán thường đông đúc nhất vào các dịp lễ tết và ngày rằm âm lịch. Hàng năm, vào nhiều ngày như 15 tháng Giêng, 16 tháng Hai, 23 tháng Ba, 2 tháng Hai Âm lịch. Nơi đây diễn ra rất nhiều hoạt động lễ hội thu hút du khách trong và ngoài nước tham gia.

Kết Luận

Với những nét đặc trưng trong kiến trúc và văn hóa tinh thần, Hội quán Phúc Kiến đã trở thành một phần quan trọng của Hội An. Nếu có dịp đến du lịch Hội An, bạn đừng quên ghé thăm nơi này nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây