Hủ Tiếu Mỹ Tho Cảm Nhận Hương Vị Đậm Đà Khác Biệt

0
3041

Hủ Tiếu là một món ăn của người Hoa từ thế kỷ 17. Sau đó trở thành món ăn phổ biến của người dân Mỹ Tho – Tiền Giang từ những năm 1960. Thời điểm đó, cái tên Hủ Tiếu Mỹ Tho đã trở thành đặc sản nổi tiếng của tỉnh Tiền Giang! Được nhiều du khách biết đến.

1. Vì sao Hủ tiếu Mỹ Tho lại đặc biệt

Nhìn sơ qua, Hủ Tiếu Mỹ Tho cũng giống như Bún bò, Phở hay các loại hủ tiếu khác. Với thành phần chính gồm hủ tiếu được trụng sơ và thêm nước dùng. Nhưng món hủ tiếu này có công thức chế biến riêng, khác biệt với những món khác mà chỉ khi ăn thử bạn mới cảm nhận được hương vị rất riêng của món ăn.

Hủ Tiếu Mỹ Tho
Tô hủ tiếu- đặc sản Mỹ Tho thơm ngon đậm đà

Hủ tiếu Mỹ Tho sử dụng loại hủ tiếu ngon nhất được làm từ loại gạo địa phương Gò Cát từ xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho. Loại gạo này cho sợi mì trong, giòn và dai hơn các loại mì khác chứ không giống như bún.

Cũng phải nói thêm rằng gạo Gò Cát cũng là nguyên liệu làm bún, bánh tráng, bánh canh nổi tiếng trong vùng từ nhiều thế kỷ nay. 

Có một loạt các toppings khách hàng có thể tự do lựa chọn để thưởng thức với hủ tiếu của Mỹ Tho. Bao gồm thịt nạc, lòng lợn, gan lợn, hải sản, trứng cút, v.v,… món ăn phụ hoặc gia vị như giá đỗ, lá hẹ, chanh, ớt băm nhỏ, xì dầu, nước mắm nguyên chất.

Nhiều nhà hàng còn phục vụ hủ tiếu với nhiều rau sống và rau thơm như các loại hủ tiếu khác.

Hủ Tiếu Mỹ Tho
Hủ tiếu thường ăn với thịt heo và giá, hẹ

Ngoài hai thành phần này, thành phần hấp dẫn nhất của hủ tiếu chính là nước dùng đậm đà. Ngoài vị ngọt của xương heo còn có vị mặn của tôm khô, vị ngọt nhẹ của củ cải. Tạo cảm giác dịu đầu lưỡi khi thưởng thức.

Nước dùng cũng có thịt lợn băm nhỏ, cần tây, hành lá cắt nhỏ, hành phi và một vài loại khác. Thực khách cũng có thể thưởng thức hủ tiếu khô Mỹ Tho với một chén nước dùng nóng ăn kèm.

2. Cách làm Hủ Tiếu Mỹ Tho 

Ở Mỹ Tho – Tiền Giang có nhiều làng nghề truyền thống làm hủ tiếu. Nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến là quê hương của hủ tiếu Gò Cát tại thôn Hội Gia, xã Mỹ Phong.

Gạo chất lượng cao được xay mịn để tạo thành bột mịn trước khi trải thành bánh tráng ướt. Sau đó, các loại bánh tráng này được đem đi phơi khô rồi thái sợi nhỏ. 

Hủ Tiếu Mỹ Tho
Sợi hủ tiếu trắng

Hủ tiếu khô được bán nhiều ở các chợ dân sinh, còn trong siêu thị bạn có thể thấy mì, hủ tiếu khô đóng gói. Các nhà hàng ở Mỹ Tho sử dụng sợi hủ tiếu khô trong ngày để làm món hủ tiếu giúp món ăn giữ được hương vị thơm ngon nhất. 

Khi ăn, chỉ cần trụng sợi hủ tiếu trong nước sôi trong khoảng 5 phút rồi vớt ra. Sau đó cho nước lèo và các loại thịt, rau sống vào tô là có thể thưởng thức rồi. Sợi hủ tiếu nóng hổi vừa trắng vừa dai đã tạo nên vị ngon cho tô hủ tiếu

3. Nước lèo hủ tiếu 

Nước dùng đậm đà chính là điểm mấu chốt làm nên một tô hủ tiếu ngon. Với hủ tiếu, nguyên liệu để tạo nên nước dùng là xương heo, mực khô, tôm, và một số gia vị đặc biệt khác.

Các nguyên liệu được sơ chế và cho vào nồi hầm trong nhiều giờ. Các chất dinh dưỡng sẽ hòa tan trong nước dùng tạo nên vị ngọt và thơm tự nhiên mà không cần đến phụ gia.

Hủ Tiếu Mỹ Tho
Nước lèo nấu từ xương và củ cải

Đầu tiên, bạn rửa thật sạch xương heo, luộc khoảng 5 phút trước khi rửa lại xương bằng nước lạnh để loại bỏ tạp chất và cặn bẩn. Cho nước mới và phần xương đã rửa sạch vào nồi, đun sôi. Rồi cho mực khô, tôm, hành khô và củ cải trắng vào.

Đun với lửa nhỏ trong hai giờ, thỉnh thoảng vớt bọt để nước lèo được trong. Sau đó nêm muối, đường, nước mắm tùy theo khẩu vị.

Nhưng để tạo nên nước lèo ngon, mỗi nơi sẽ có bí quyết riêng! Để thu hút thực khách khi đến các quán ăn, nhà hàng của họ. Sự nhiệt tình của chủ quán cũng là điều mà thực khách nhớ đến quán ăn của họ. 

Nếu có dịp đến Mỹ Tho thì bạn đừng quên thưởng thức tô Hủ Tiếu Mỹ Tho thơm ngon và đậm đà nhé! Chắc chắn hương vị của nó sẽ khiến bạn nhớ mãi đấy!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây