Hướng Dẫn Cách Làm Món Mực Hấp Gừng Đơn Giản Tại Nhà

0
2105

Mực hấp gừng là một trong những món phổ biến trong những buổi tiệc. Đây là món ăn rất dễ thực hiện. Vậy cách làm mực hấp gừng sao cho ngon, giòn và ngọt? Hãy cùng nhau vào bếp chế biến món mực hấp gừng thơm ngon đơn giản nhé!

1. Khâu chuẩn bị nguyên liệu

  • Nguyên liệu cho 4 khẩu phần ăn: 
  • Nửa cân mực tươi (bạn có thể sử dụng mực ống hoặc mực lá hấp hành đều được)
  • 1 củ gừng lớn
  • 4 trái ớt tươi
  • 100 gram hành lá
  • Các gia vị cần thiết như đường, nước mắm, hạt nêm, tiêu.

Mẹo chọn mực ngon:

Màu sắc là yếu tố quan trọng để nhận biết được mực có tươi hay không bạn cần xem màu sắc của mực. Mực tươi thường có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng óng và đẹp mắt. 

Độ săn chắc: Thịt mực tươi có độ đàn hồi cao, săn chắc và mịn. Khi ấn vào phần thân mực, mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu ngay do đàn hồi cao.

Mắt mực: Mắt mực là bộ phận cần được quan sát kỹ lưỡng để xác định xem mực có tươi hay không. Mắt mực tươi có màu trắng rất trong và rất óng ánh, bạn có thể quan sát được cả phần ngươi đối với mực tươi.

Râu mực: Bạn hãy chú ý xúc tu ở chân râu mực để phân biệt mực tươi hay không. Nếu số lượng xúc tu bám ở chân râu càng nhiều thì chắc chắn rằng mực của bạn rất tươi.

cách làm mực hấp gừng
Chọn mực tươi ngon

2. Chế biến món mực hấp hành

Bước 1: Sơ chế mực

Đầu tiên, mực sau khi vừa mua về sẽ rất tanh và nhớ. Bạn cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ nhớt, tanh và các bộ phận không dùng đến bên trong mực. Trước tiên hãy loại bỏ bụi bẩn bằng cách rửa mực qua vài lần nước để bớt bụi và bẩn.

Tiếp đến bạn dùng tay nắm chặt phần râu và kéo ra khỏi thân. Sau đó bạn cần loại bỏ các phần thừa như túi mực, lớp màng, túi tiêu hoá màu nâu, xương sống màu trắng trong.

Tiếp theo rửa mực với nước thêm 1-2 lần hoặc xả nước liên tục để đảm bảo mực sạch. Bạn tiếp tục dùng dao cẩn thận xẻ một đường dọc bụng mực. Sau đó dùng dao để cạo sạch nội tạng cũng như làm sạch những chất nhầy bám trên mực.

Để khử độ tanh của mực, bạn dùng một chút rượu trắng hoăc muối chà xát vào mực. Sau đó rửa sạch lại với nước.

Sau khi đã hoàn thành các bước trên, bạn hãy cắt mực thành từng từng miếng vuông lớn, vừa ăn. Để mực chín nhanh và đều nhau, bạn khứa thêm vài đường trên miếng mực.

Mẹo: Phần râu mực thường có rất nhiều xúc tu bám chặt ở dưới rất nhớt và nhầy. Bạn hãy dùng tay, một chút muối (thêm nước cốt chanh nếu có thể. Vuốt mạnh tay cho đến khi  mực được sạch nhất có thể..

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Đối với các nguyên liệu còn lại, bạn sơ chế như bình thường. Tiến hành cạo sạch vỏ gừng và thái sợi mỏng, ớt bỏ hạt thái sợi, hành lá cắt khúc ngắn khoảng 4-5cm và chẻ làm tư.

Bạn xếp mực lên đĩa sạch. Và bạn cũng lần lượt cho gừng, hành lá và ớt lên trên đĩa.

Bước 3 Hấp mực

Mực sau khi đã xếp lên đĩa bạn nêm nếm khoảng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào cùng giúp tăng mùi vị cho mực. Sau đó cho đĩa vào nồi hấp và hấp tầm 10 phút cho mực chín tới.

Mẹo: Nếu mực tươi bạn chỉ cần hấp mực tầm 5-7 phút. Với khoảng thời gian hấp này, mực hấp của bạn sẽ đảm bảo được độ ngọt và giòn giòn.

Bước 4 Làm nước chấm

Mực hấp gừng có ngon hay không còn phụ thuộc vào nước mắm gừng của bạn đấy. Để pha nước mắm gừng ngon đúng chuẩn đầu bếp bạn hãy pha theo công thức sau:

  • 1 củ gừng nhỏ thái sợi dài
  • 2 trái ớt tươi dầm
  • 2 tép tỏi băm nhuyễn (hoặc đập dập đều được)
  • 2 muỗng canh đường
  •  ¼ muỗng canh bột ngọt
  • 6 muỗng nước mắm thơ ngon.

Khuấy hỗn hợp lại. Để giúp hỗn hợp hoà quyện về vị giác bạn nên cho thêm khoảng 2 muỗng ăn nước sôi để nguội cùng thêm 1 trái chanh vắt lấy nước cốt bỏ hạt.

Bước 5 Thành phẩm  mực hấp gừng

Những lưu ý giúp mực hấp gừng ngon hơn:

  • Chọn mực tươi, săn chắc
  • Hấp vừa chín tới, nếu bạn hấp nhiệt độ quá cao hay quá lâu sẽ làm cho mực bị dai, co nhỏ và không có độ giòn như mong muốn.
  • Mực sau khi hấp ăn nóng thì tận hưởng được vị ngon của mực một cách hoàn hảo nhất
mực hấp gừng
Thành phẩm ngon tuyệt cho cả nhà

Trên đây là cách chế biến món mực hấp thơm ngon cho các bữa tiệc hoặc bữa ăn gia đình. Hãy thử cách làm trên để thưởng thức trọn vẹn món ngon này nhé. 

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây