Hướng Dẫn Cách Làm Yaourt Ngon Đơn Giản Ngay Tại Nhà

0
2935

Yaourt là món ăn quen thuộc mà hầu như ai cũng thích, không chỉ giúp giải nhiệt trong những ngày nóng nực mà còn là một loại thực phẩm rất tốt để chăm sóc da, hỗ trợ tiêu hóa. Hôm nay mình sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm yaourt dễ dàng tại nhà.

1. Yaourt 

Yaourt hay sữa chua là thức ăn được chế biến bằng cách cho sữa lên men chua lactic. Trong quá trình lên men, casein trong sữa chua đông đặc và khuẩn lactic phát triển. Món sữa chua này du nhập từ châu Âu, ngày nay yaourt rất phổ biến ở nước ta và rất đa dạng về mặt chủng loại. Người ta có thể làm sữa chua bằng sữa tươi, sữa bột hay sữa đặc có đường.  

Yaourt
Yaourt

Nguyên liệu của yaourt: Sữa, vi khuẩn lactic: lactobacillus hay streptocaccus thermophilus. Nếu không có khuẩn thuần chủng thì dùng một ít sữa chua làm giống để lên men.   

1.2 Công dụng Yaourt 

Yaourt là thực phẩm hỗ trợ tốt cho cơ thể vì nó có nhiều chất bổ dưỡng và dễ hấp thụ vào máu. Nó lại dễ tiêu và kích thích tiêu hoá. Cơ thể hấp thụ Yaourt nhiều hơn gấp 3 lần sữa tươi, vì thế nên dùng sữa chua cho người bệnh vừa mới khỏi, bị suy nhược, biếng ăn. Tốt nhất là với trẻ suy dinh dưỡng và người lớn tuổi. 

Sau một thời gian trị bệnh bằng thuốc kháng sinh, tạp khuẩn ruột bị xáo trộn nên mắc bệnh tiêu chảy phân sống. Chứng bệnh này rất phổ biến do lạm dụng thuốc kháng sinh. Chỉ cần dùng sữa chua một tuần lễ là khỏi (mỗi ngày 3 ly).  

Lạm dụng thuốc acid (trị đau bao tử) làm cho men sinh thối từ ruột già trồi lên ruột non. Bụng lình bình, ì ạch khó chịu, chứng này rất thường gặp. Nên ăn Yaourt để phục hồi tính acid ở ruột non, đồng thời cũng đẩy men sinh thối xuống ruột già. Cũng có thể dùng Yaourt cho người bệnh đái đường vì nó có ít chất bột và làm giảm cơn khát. 

Yaourt
Công dụng của yaourt

Một số trường hợp tiêu chảy của trẻ em có thể trị bệnh bằng Yaourt. Cơ thể bị bệnh có thể do tính acid của sữa chua hoặc men lactic tái tạo quận bình tạp khuẩn ruột, làm giảm viêm ruột. Mặt khác trong sữa chua có chất kháng sinh gọi là lactocidine. Theo giáo sư George M. Halpern, yaourt kích thích việc sản xuất các chất kháng sinh có thể trị được nhiều chủng khuẩn gram dương và gram âm. Cũng theo vị giáo sư này nó còn có khả năng chống lại các virut. 

Thí nghiệm trên người khoẻ mạnh: dùng 450g sữa chua ngày trong bốn tháng liền sẽ có hiện tượng gamma interferon nhiều gấp 5 lần người không ăn hoặc ăn sữa chua đã nấu chín. Như vậy, sữa chua có khả năng giúp con người chống lại các bệnh do virut gây ra.  Lưu ý: sữa chua có thể tốt trị tiêu chảy, nhưng sữa chua quá hạn hoặc Yaourt quá chua lại gây tiêu chảy và có thể bị nhiễm khuẩn ngược lại. Việc sử dụng sữa chua là rất tốt nhưng phải làm sạch sẽ và tránh nhiễm khuẩn.  

2. Hướng dẫn cách làm yaourt tại nhà

Chắc chắn, thật dễ dàng để đi bộ xuống lối đi siêu thị và ném một bịch sữa chua vào giỏ của bạn, nhưng bạn đã bao giờ bị nghĩ sữa chua trong nhà bếp của chính mình chưa? 

2.1 Lợi ích của việc làm sữa chua tại nhà thay vì mua

Yaourt thương mại hầu như có thêm các thành phần như chất bảo quản, chất làm ngọt nhân tạo, gelatin và thuốc nhuộm nhân tạo. Tất cả những thành phần này có thể không tốt cho cơ thể của bạn nhưng chắc chắn những chất này không có trong yaourt bạn tự làm tại nhà vì bạn có thể kiểm soát được điều đó 

Sữa chua thương mại cũng không có vi khuẩn hoạt động cần thiết để tiêu diệt vi rút có hại và hỗ trợ tiêu hóa. Sau khi để trên kệ hàng nhiều ngày, có thể chúng đã mất đi vi khuẩn hoạt động và trở nên “vô dụng”. Điều này cũng sẽ làm cho Yaourt khó tiêu hóa và thậm chí có thể gây tăng cân.

Chi phí làm Yaourt tại nhà chắc chắn cũng rẻ hơn bên ngoài.

2.2 Cách làm yaourt tại nhà

Nguyên liệu để làm sữa chua

 • Sữa đặc có đường
 • Sữa tươi
 • Sộp sữa chua cái
 • 1 vài lọ để đựng yaourt hoặc túi ni lông nhỏ

Phần 1: Nấu yaourt

 • Bước 1: Làm nóng sữa đến 185ºF (85ºC). Sử dụng hai nồi lớn đặt vừa khít với nhau, tạo ra một nồi hơi đôi . Điều này sẽ giúp sữa của bạn không bị cháy, và bạn chỉ nên khuấy sữa thỉnh thoảng. Nếu bạn không thể làm điều này và phải làm nóng sữa trực tiếp, hãy nhớ phải theo dõi quá trình làm yaourt liên tục, khuấy đều trong thời gian này.
  Nếu bạn không có nhiệt kế hay dụng cụ đo nhiệt độ, 185ºF (85ºC) là nhiệt độ tại đó yaourt đầu nổi bọt. Nếu bạn định làm sữa chua liên tục tại nhà bạn cần sắm cho mình một cái nhiệt độ.
  Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại sữa nào, bao gồm sữa nguyên chất, 2 phần trăm, 1 phần trăm, không béo, tiệt trùng, đồng nhất, hữu cơ, thô, pha loãng cô đặc, bột khô, bò, dê, đậu nành, v.v. UHP, hay sữa tiệt trùng siêu cao, được xử lý ở nhiệt độ cao hơn, làm phân hủy một số protein mà vi khuẩn cần để tạo sữa thành sữa chua. 
Yaourt
Cách làm yaourt đơn giản tại nhà
 • Bước 2: Làm nguội yaourt đến ở khoảng 43 độ C. Cách tốt nhất để bạn làm điều này là ngâm nồi yaourt trong nước lạnh. Điều này sẽ làm giảm nhiệt độ nồi yaourt của bạn một cách nhanh chóng và đồng đều, và chỉ cần thỉnh thoảng khuấy đều. Nếu làm lạnh ở nhiệt độ phòng, hoặc trong tủ lạnh, bạn phải khuấy thường xuyên hơn. Dừng lại khi yaourt dưới 49ºC và không để sữa xuống dưới 32ºC. Lưu ý ở nhiệt độ 43ºC là tối ưu.
 • Bước 3: Thành phần tiếp theo cho vào sữa chua là vi khuẩn cái, từ đó nuôi dưỡng thêm vi khuẩn – vi khuẩn rất cần thiết cho quá trình tạo ra sữa chua. Bắt đầu quá trình này động ở nhiệt độ phòng trong khi bạn đợi sữa nguội. Điều này sẽ giúp yaourt không bị quá lạnh trước khi bạn thêm vi khuẩn cái vào.  Tất cả yaourt đều cần vi khuẩn “tốt”. Cách dễ nhất để thêm chúng vào là sử dụng yaourt có sẵn.
  Lần đầu tiên bạn tự làm sữa chua, hãy sử dụng sữa chua nguyên chất (không có hương vị khác) mua ở cửa hàng. Và hãy chắc chắn rằng yaourt có nguồn gốc rõ ràng.  Hãy nếm thử nhiều loại sữa chua khác nhau trước khi bắt đầu.
  Bạn sẽ thấy rằng các loại khác nhau có vị hơi khác nhau. Sử dụng một loại bạn thích cho yaourt  của riêng bạn. Các hương vị khác nhau là do các vi khuẩn khác nhau cùng với hai loại vi khuẩn chính cần thiết để tạo ra sữa chua.
  Tóm lại, bạn có thể sử dụng sữa chua có hương vị để làm yaourt của mình, nhưng bạn nên nhớ rằng hương vị yaourt thu được sẽ không hoàn toàn giống như sử ban đầu.
 • Bước 4: Thêm loại không đường, bạn có thể thêm khoảng 1/4 cốc đến 1/2 cốc sữa vào lúc này sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng của sữa chua. Sữa chua cũng sẽ đặc hơn dễ dàng hơn.
 • Bước 5: Đến đây bạn có thể thêm 2 thìa sữa chua hiện có hoặc thêm vi khuẩn đông khô. Khuấy bằng máy đánh trứng hoặc sử dụng máy xay sinh tố (chẳng hạn như máy xay dạng que) để phân bố đều vi khuẩn trong sữa.
  Nếu vẫn còn các sợi trong nồi yaourt, có thể bạn đang đun sữa quá nhanh hoặc quá lâu (đóng cặn). Bạn có thể sử dụng nồi hơi đôi trong trường hợp này, hoặc ít nhất là khuấy thường xuyên và kiểm tra nhiệt độ bằng nhiệt kế. 

Phần 2: Quá trình lên men

Cho hỗn hợp yaourt vào các hộp chứa. Đổ sữa vào hộp hoặc hộp đựng sạch. Đậy kín từng cái bằng nắp hoặc bọc nhựa.

Tiếp đến giữ sữa chua ấm và tĩnh để khuyến khích vi khuẩn phát triển, đồng thời giữ nhiệt độ càng gần 38ºC càng tốt. Ủ hỗn hợp càng lâu thì sữa chua sẽ càng đặc và ngậy hơn.

Giữ yên yaourt trong quá trình ủ. Việc lắc lư hay xê dịch sẽ không khiến thành quả của bạn có thể xôi hỏng không, nhưng sẽ khiến yaourt mất nhiều thời gian hơn để ủ.

Sau bảy giờ, bạn sẽ có một hỗn hợp có kết cấu giống như sữa trứng, mùi thơm và có thể có một ít chất lỏng màu xanh lá cây ở trên. Đây chính xác là những gì bạn muốn. Đừng để lâu hơn 7 giờ, nó sẽ khiến yaourt bị xấu hơn

Yaourt
Cách làm yaourt đơn giản tại nhà

Chọn phương pháp lên men yaourt của bạn. Có rất nhiều phương pháp nhưng hãy nhớ sử dụng nhiệt kế để đảm bảo nhiệt độ luôn ổn định. Chọn phương pháp thuận tiện và nhất quán nhất cho bạn. Cách phổ biến nhất là sử dụng máy làm sữa chua. 

Đặt các hộp sữa đã nguội và hộp sữa khởi động vào máy làm yaourt. Đảm bảo chúng nằm cách đều nhau và thẳng đứng (bạn sẽ không muốn chúng bị lật vì sữa chua có thể bị trào ra ngoài.)

Kiểm tra xem yaourt đã đông lại chưa. Trong thời gian thích hợp – tùy thuộc vào (các) chủng vi khuẩn được sử dụng, nhiệt độ và thức ăn có sẵn trong yaourt sản phẩm sữa sẽ cứng lại thành sữa chua đặc. Quá trình này có thể mất ít nhất 2 giờ và có thể kéo dài 12 giờ hoặc lâu hơn. Thời gian ngắn hơn thường tạo ra ít yaourt có vị chua hơn và thời gian dài hơn giúp hoàn thành sự phát triển của vi khuẩn tốt. Đối với những người không dung nạp lactose, thời gian lâu hơn có thể tạo ra một loại yaourt dễ tiêu hóa hơn.

Khi yaourt đã đạt được độ đặc, lấy các hộp đựng yaourt ra và đặt vào tủ lạnh để làm mát, bảo quản cho đến khi bạn cần dùng đến. Hộp đựng, có thể là một cái cốc nhỏ để người dùng có thể ăn sữa chua ngay từ cốc. Nếu  bạn dùng yaourt thường xuyên bạn cần dùng hộp đựng lớn hơn. 

Đảm bảo yaourt của bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Thử lắc nhẹ một trong các hộp,  nếu bạn cảm yaourt bên trong không di chuyển thì bạn đã thành công rồi  và sau đó bạn có thể nó lấy từ máy làm sữa chua và cho vào tủ lạnh. Hoặc bạn cũng có thể đợi và để nó có thêm vị trong 12 giờ hoặc hơn.

Lọc sữa chua qua vải thưa để có độ sệt hơn. Đặt miếng vải thưa vào một cái chao và cho chao vào một cái bát lớn để hứng váng sữa, là một chất lỏng màu vàng loãng. Cho sữa chua vào chao, dùng đĩa đậy kín chao rồi cho tất cả vào tủ lạnh. Lọc qua đêm để sữa chua đặc hơn, gần giống như pho mát kem mềm vậy.

Sau đó là quá trình làm lạnh yaourt. Đặt sữa chua vào tủ lạnh vài giờ trước khi dùng. Thông thường sẽ giữ được từ 1 đến 2 tuần. Nếu bạn định sử dụng một thành phẩm yaourt để lên men cho lần chế biến sau, hãy để trong vòng 5 đến 7 ngày, để vi khuẩn vẫn có khả năng phát triển. 

Yaourt
Cách làm yaourt đơn giản tại nhà

3. Kết luận

Nhiều loại sữa chua thương mại bao gồm chất làm đặc, chẳng hạn như pectin, tinh bột, kẹo cao su hoặc gelatin. Đừng ngạc nhiên hoặc lo lắng nếu sữa chua tự làm của bạn có độ sệt hơn một chút mà không có những chất làm đặc này. Cho yaourt vào ngăn đá để làm mát trước khi chuyển vào tủ lạnh sẽ tạo được độ sánh mịn hơn.

Bạn cũng có thể thêm một vài hương liệu tùy chọn. Hoặc thử nghiệm cho đến khi bạn phát hiện một hương vị mà vị giác của bạn thích. Nhân bánh đóng hộp, mứt, xi-rô phong và kem là những hương liệu tốt mà bạn có thể thử. Để có một lựa chọn lành mạnh và tốt cho sức khỏe hơn, hãy sử dụng trái cây tươi, có hoặc không có một lượng nhỏ đường hoặc mật ong.

Thật dễ dàng phải không nào. Hãy tự tay làm cho bản thân và gia đình những hũ yaourt mát lạnh để giải nhiệt cũng như tốt cho tiêu hóa nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây