Những điều cần biết nếu muốn trở thành hướng dẫn viên du lịch

0
2107

Nếu đang ấp ủ ước mơ trở thành một hướng dẫn viên du lịch thì bài viết dưới đây là dành cho bạn. Có rất nhiều điều mà có thể bạn chưa từng nghĩ tới đó nhé.

Nhiều người cho rằng hướng dẫn viên là một công việc vừa làm vừa chơi, được đi nhiều nơi và khá tự do. Tuy nhiên, đây cũng không hẳn là một công việc dễ dàng và có những bất tiện riêng.

1. Cần điều kiện gì để trở thành hướng dẫn viên du lịch

Không phải ai cũng có thể trở thành hướng dẫn viên du lịch. Nếu đang muốn làm công việc này, bạn cần phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

hướng dẫn viên du lịch

 • Có giấy phép hành nghề của Sở VHTTDL, bạn sẽ được cấp thẻ và đây chính là thẻ hành nghề.
 • Nếu là hướng dẫn viên nội địa, bạn phải tốt nghiệp ít nhất là trung cấp chuyên ngành hướng dẫn viên trở lên, còn nếu muốn là hướng dẫn viên du lịch quốc tế thì bạn cần tốt nghiệp đại học trở lên. Nếu không tốt nghiệp chuyên ngành du lịch thì bạn cần có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ.
 • Là công dân Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự và không mắc các bệnh truyền nhiễm, không sử dụng chất gây nghiện. 
 • Có hiểu biết sâu rộng về nơi mình dẫn tour cũng như có kiến thức nền vững chắc.
 • Có khả năng giao tiếp tốt và tự tin.

2. Các kiểu hướng dẫn viên du lịch

Trong thực tế có rất nhiều loại hình hướng dẫn viên du lịch. Tùy vào mong muốn của bản thân để bạn có thể chọn cho mình một loại hình phù hợp.

 • Tour Guide: Đây là hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp nhất trong các loại hình, bao gồm cả hướng dẫn viên nội địa và hướng dẫn viên quốc tế. Nếu là một tour guide, bạn sẽ chịu trách nhiệm dẫn đoàn đến những địa điểm được thỏa thuận.
 • City Guide: Đây là hướng dẫn viên trong thành phố, chịu trách nhiệm dẫn đoàn với các phương tiện như xích lô, xe điện, bus, taxi…
 • On-site Guide: Người hướng dẫn khách du lịch tại một địa điểm cố định trong khoảng thời gian thỏa thuận.
 • Step-on Guide: Đây là hướng dẫn viên du lịch không chuyên hay cộng tác viên. Đối tượng này có thể đến từ nhiều ngành nghề khác nhau và được thuê theo hợp đồng để được hướng dẫn.
 • Hướng dẫn viên du lịch Outbound: Đây là hướng dẫn viên quốc tế được dẫn đoàn khách ra nước ngoài du lịch.
 • Hướng dẫn viên Inbound: Là hướng dẫn đoàn khách nước ngoài đến Việt Nam.
 • Hướng dẫn viên địa phương: Đây là người cư trú tại địa phương và có sự hiểu biết rộng tại địa phương đó, thường là người hỗ trợ hướng dẫn viên suốt tuyến.
 • Hướng dẫn viên suốt tuyến: Là hướng dẫn viên chịu trách nhiệm dẫn đoàn và chăm sóc khách hàng trên suốt hành trình. Đây là người phải có kiến thức sâu rộng và tự tin để có thể giải quyết tốt mọi vấn đề phát sinh nếu có. 

3. Ưu và nhược điểm của nghề hướng dẫn viên

Tuy là một nghề nghiệp hấp dẫn và được đi nhiều nơi, tuy nhiên hướng dẫn viên du lịch vẫn có những ưu nhược điểm riêng mà bạn cần biết để cân nhắc trước khi quyết định dấn thân. 

hướng dẫn viên du lịch

3.1. Ưu điểm của nghề hướng dẫn viên

 • Thu nhập tốt: Đây là một trong những công việc có thu nhập rất tốt. Chúng không chỉ đến từ việc hướng dẫn đơn thuần mà còn đến từ các nguồn thu nhập bổ sung khác.
 • Được đi nhiều nơi, tăng vốn sống: Đây chắc chắn là lý do mà không ít người chọn làm hướng dẫn viên du lịch. Đây là công việc đòi hỏi đi nhiều và trải nghiệm nhiều nên bạn sẽ biết nhiều nơi và tăng thêm vốn sống của mình.
 • Rèn luyện kỹ năng mềm: Giao tiếp tự tin là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của nghề hướng dẫn viên. Ngoài ra còn có khả năng xử lý tình huống, ứng xử…. Đương nhiên, nếu là người làm công việc này, chắc chắn bạn sẽ được rèn luyện tất cả những kỹ năng này.
 • Mở rộng mối quan hệ: Với việc tiếp xúc với nhiều người, bạn sẽ có cơ hội mở rộng mối quan hệ và có nhiều bạn bè hơn.

3.2. Nhược điểm của nghề hướng dẫn viên

Thời gian làm việc không cố định: Hướng dẫn viên du lịch là một nghề thuộc lĩnh vực dịch vụ, do vậy, bạn có thể sẽ không có thời gian làm việc cố định mà phải tùy thuộc vào khách hàng. Đây là một nhược điểm rất lớn của công việc này.

Áp lực công việc cao: Vừa phải hướng dẫn vừa phải chăm sóc khách hàng, do đó, bạn phải chịu một áp lực rất lớn để có thể làm hài lòng khách hàng của mình.

Không có nhiều thời gian cho bản thân hoặc gia đình: Do đặc thù công việc thường xuyên đi lại và đến các địa phương khác, do đó, bạn sẽ không có nhiều thời gian để dành cho bản thân cũng như gia đình.

Trên đây là một số những thông tin cơ bản về nghề hướng dẫn viên du lịch mà bạn cần biết. Tuy có nhiều nhược điểm về thời gian và áp lực nhưng đây vẫn là một công việc hấp dẫn cho những ai đam mê khám phá, thích giao tiếp và đi lại nhiều đó nhé. 

Xem thêm: 5 Tạp Chí Du Lịch Nước Ngoài Nổi Tiếng Nên Tham Khảo

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây