Huyết áp 160 có nguy hiểm không?

0
621

Huyết áp cao là một tình trạng bệnh phổ biến. Ở giai đoạn đầu bệnh rất khó nhận biết vì thường không có triệu chứng cụ thể. Việc thường xuyên đo chỉ số huyết áp rất có ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh. Vậy huyết áp 160 có nguy hiểm không?

Huyết áp tới 160 mmHg có cao không?

Huyết áp được định nghĩa là lực đẩy của máu lên thành động mạch khi tim bơm máu. Tăng huyết áp hay còn gọi là cao huyết áp, là tình trạng máu chảy qua các mạch máu (động mạch) với áp suất cao hơn bình thường.

Khoảng 1/4 người trưởng thành hiện nay bị tăng huyết áp sự phát triển của thời đại gây ra những nguyên nhân tác động lên huyết áp. Nhưng chỉ một nửa trong số này kiểm soát được tình trạng bệnh của mình. Hầu hết mọi người bị huyết áp cao ở độ tuổi cuối 30 đến đầu 40 và tăng theo độ tuổi. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều trẻ em bị tăng huyết áp do béo phì.

Huyết áp đo được thể hiện ở 2 chỉ số:

  • Số đầu tiên, hoặc số trên cùng, là áp suất trong mạch máu khi tim đập, được gọi là huyết áp tâm thu.
  • Số thứ hai và các số tiếp theo đo lực của máu trong các động mạch trong khi tim đang thư giãn giữa các nhịp đập. Nó là huyết áp tâm trương.

Huyết áp tâm thu là chỉ số lớn hơn huyết áp tâm trương.

Huyết áp dưới 120/80 được coi là bình thường. Nếu huyết áp của bạn là 130/80 mmHg thì được coi là huyết áp cao (Mức 1). Tăng huyết áp giai đoạn 2 là 140/90 trở lên. Nếu huyết áp của bạn đã từng cao hơn 180/110mmHg đó được coi là khủng hoảng tăng huyết áp khẩn cấp và cần can thiệp ngay lập tức.

Chỉ số huyết áp từ 120/80 đến 129/89 được coi là tiền cao huyết áp. Người bị tiền tăng huyết áp không có huyết áp thấp bình thường, nhưng họ chưa được coi là có huyết áp cao.

huyết áp 160 có nguy hiểm không

Bảng nhận định tăng huyết áp

Như vậy,  huyết áp 160 có nguy hiểm không? Câu trả lời là có. Với chỉ số đó có thể bạn bị tăng huyết áp giai đoạn 2.

Huyết áp 160 có nguy hiểm không, ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

Nếu bạn hỏi về bệnh cao huyết áp 160/110 mmHg có nguy hiểm không thì câu trả lời là có. Vậy cao huyết áp ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Cao huyết áp thường được gọi là “kẻ giết người thầm lặng” vì nó không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Nếu không được điều trị và kiểm soát đúng cách, huyết áp cao có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, chẳng hạn như: 

Tổn thương thận

Tổn thương thận là một trong những rủi ro phổ biến nhất mà bệnh nhân tăng huyết áp phải đối mặt. Ngược lại bệnh nhân mắc bệnh thận cũng có nguy cơ cao mắc bệnh huyết áp cao.

Tổn thương thận do tăng huyết áp xảy ra khi huyết áp cao làm giãn mạch máu khắp cơ thể, bao gồm cả thận. Căng thẳng liên tục làm suy yếu hoặc xơ cứng các mạch máu xung quanh thận. Điều này cản trở lưu lượng máu đến thận, và ảnh hưởng đến chức năng của chúng. Khi chức năng thận suy giảm, bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo thường xuyên để duy trì sự sống. 

Đột quỵ

Đột quỵ xảy ra khi một mạch máu cung cấp máu cho não bị tắc hoặc vỡ. Điều này cắt nguồn cung cấp oxy cho não, dẫn đến cái chết của mô não. Đột quỵ có thể dẫn đến liệt mặt, thân mình hoặc tứ chi, thậm chí tử vong.

huyết áp 160 có nguy hiểm không

Huyết áp 160 có thể là nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

Giảm thị lực

Huyết áp cao có thể làm vỡ hoặc xơ cứng các mạch máu cung cấp máu cho mắt, ngăn chặn dòng máu bình thường đến mắt, do đó làm tổn thương dây thần kinh thị giác và gây mù lòa. Tình trạng này được gọi là bệnh lý thần kinh thị giác do thiếu máu cục bộ.

Chứng phình động mạch

Chứng phình động mạch có thể xảy ra ở não, động mạch chủ, chân và lá lách. Chất béo lắng đọng trong mạch máu chặn động mạch. Điều này làm tim bơm máu mạnh hơn bình thường, đẩy máu qua những đoạn đó. Căng thẳng liên tục có thể khiến động mạch, chứng phình động mạch, bị vỡ.

Rối loạn cương dương

Nó xảy ra khi huyết áp cao ngăn cản các động mạch mang máu đến dương vật.

Tiền sản giật

Huyết áp cao khi mang thai là phổ biến vì quá trình mang thai làm thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ, đôi khi dẫn đến huyết áp cao. Khi huyết áp cao kéo dài hơn 20 tuần, nó được gọi là tiền sản giật và có thể dẫn đến sản giật. Mặc dù tình trạng này chỉ là tạm thời nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh tăng huyết áp là rất quan trọng.

Một số câu hỏi về chỉ số huyết áp 160

160/90 huyết áp của bạn có cao không?

Câu trả lời là. Ở người lớn, tăng huyết áp là khi huyết áp tâm thu trên 140 mmHg hoặc huyết áp tâm trương trên 90 mmHg. Mức huyết áp bình thường là huyết áp tâm thu dưới 120 mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg. Nếu kết quả nằm giữa mức bình thường và mức tăng huyết áp, đây được coi là tiền tăng huyết áp.

Huyết áp 160/80 của bạn có cao không? 

Câu trả lời là . Tuy nhiên, phải so sánh độ tuổi và tình trạng sức khỏe cụ thể để có kết luận chính xác nhất và có phương pháp điều trị phù hợp.

huyết áp 160 có nguy hiểm không

Huyết áp 160 có nguy hiểm không?

Tác dụng của ghế massage trong việc duy trì huyết áp

Ghế massage có chức năng điều chỉnh huyết áp

Tác dụng của xoa bóp, xoa bóp trên ghế massage toàn thân là làm giảm huyết áp tâm trương và tâm thu. Duy trì huyết áp khỏe mạnh làm giảm tỷ lệ tử vong ở những người mắc bệnh tim mạch.

Quá trình xoa bóp, xoa bóp giúp thư giãn cơ bắp, làm dịu huyết áp, áp lực lên tim là một giải pháp tự nhiên không cần dùng đến thuốc trợ tim.

Sự tác động của các con lăn và đệm ghế massage sẽ kích thích các dây thần kinh, kinh mạch, huyệt đạo, chuyển hệ thần kinh của người bệnh tim mạch từ hệ thần kinh giao cảm sang hệ thần kinh phó giao cảm. họ hành động theo những cách ngược lại. Hệ thống thần kinh giao cảm kích thích hoạt động liên quan đến phản ứng tránh chiến đấu, làm co mạch máu, tăng nhịp tim và hệ hô hấp. Mặt khác, hệ thần kinh đối giao cảm đóng vai trò trong các hoạt động không đòi hỏi phản ứng tức thì, tạo ra trạng thái nghỉ ngơi thoải mái, làm chậm nhịp tim và nhịp thở, đồng thời làm giãn mao mạch.

Huyết áp 160 có nguy hiểm không? Huyết áp ở mức này là giai đoạn 2 của bệnh tăng huyết áp. Nếu bệnh không được điều trị có thể gây ra những biến chứng bệnh nguy hiểm. Vì thế, hãy đo chỉ số huyết áp thường xuyên, nếu phát hiện chỉ số cao, bất thường phải đến bệnh viện ngay lập tức.