Huyết áp 220 có nguy hiểm không? Cần làm gì khi huyết áp tăng cao đột ngột

0
1198

Những người đang bị bệnh cao huyết áp cần theo dõi chỉ số huyết áp thường xuyên tại nhà. Dùng máy đo và ghi nhận lại các chỉ sổ và báo cho bác sĩ biết khi chỉ số có biến động. Vậy, huyết áp 220 có nguy hiểm không? Đọc bài biết để biết nhé!

Chỉ số huyết áp 220 có nguy hiểm không?

Chỉ số huyết áp cao bất thường khi nó lên đến 200 mmHg, vì thế huyết áp 220 mmHg được coi là huyết áp tăng ĐỘT NGỘT, và gây NGUY HIỂM cho người bệnh.

Đây là trường hợp tăng huyết áp cấp cứu rất nguy hiểm, vì có thể tăng đến 220mmHg mặc dù đã dùng thuốc. Khi đó bệnh nhân đã có nhiều biến chứng do mạch máu và một số cơ quan bị tổn thương. 

huyết áp 220 có nguy hiểm không

Huyết áp cao 220 có nguy hiểm không?

Nếu gặp tình trạng này người bệnh cần liên lạc ngay đến bác sĩ để có phương pháp ứng biến phù hợp.

Cần làm gì khi huyết áp tăng cao đột ngột?

Cách đầu tiên để đối phó với huyết áp tăng đột ngột là giữ cho người bệnh nằm yên hoặc nằm xuống. Khi làm việc ngoài trời, đi ngoài đường, nơi đông người phải đưa ngay vào nơi râm mát, thoáng gió và yên tĩnh, tránh nơi ồn ào, tiếng động và ánh sáng mạnh. Có thể đo lại huyết áp sau khi cởi bỏ mũ, quần áo để bệnh nhân dễ chịu hơn.

Nếu huyết áp tâm thu vẫn trên 140 mmHg nhưng dưới 160 mmHg, bệnh nhân có thể được theo dõi, hạn chế vận động và an thần tại nhà. Bệnh nhân phải tiếp tục dùng thuốc huyết áp vào những ngày được chỉ định. Đồng thời nên hạn chế ăn mặn, hút thuốc lá, tránh lo âu, ổn định huyết áp. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, bạn nên quay lại bác sĩ trước cuộc hẹn để bác sĩ có thể điều chỉnh thuốc cho phù hợp.

huyết áp 220 có nguy hiểm không

Dùng thuốc để hạ huyết áp

Nếu huyết áp tâm thu của bạn trên 160 mmHg, bạn nên hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ trước và sử dụng thuốc hạ huyết áp của riêng bạn. Đây là những loại thuốc huyết áp có tác dụng nhanh, mạnh và thời gian tác dụng ngắn, thường có dạng viên ngậm hoặc thuốc nhỏ dưới lưỡi. Trong thời gian này, bệnh nhân cần được nghỉ ngơi hoàn toàn trên giường và đo huyết áp một lần nữa. 

Nếu huyết áp vẫn cao, hoặc không có thuốc tại nhà để kiểm soát huyết áp nhanh chóng, bệnh nhân cần được đưa đến bệnh viện ngay lập tức.

Bệnh nhân bị tăng huyết áp đột ngột kết hợp với bất kỳ triệu chứng nào ở trên, chẳng hạn như suy nhược, đau ngực, khó thở, mờ mắt, chảy máu, thờ ơ hoặc hôn mê, nên được đưa đến phòng cấp cứu. Bệnh viện gần nhất để được can thiệp kịp thời.

Tăng huyết áp đột ngột có mấy loại

Tăng huyết áp đột ngột có 2 loại: tăng huyết áp cấp cứu và tăng huyết áp khẩn cấp.

Tăng huyết áp cấp cứu là gì? 

Tăng huyết áp cấp cứu là tình trạng tăng huyết áp nghiêm trọng (HA tâm thu > 180 mmHg hoặc HA tâm trương > 120 mmHg) kèm theo tổn thương cơ quan tim, mao mạch, não…. Trong trường hợp này, bệnh nhân phải được đưa đến phòng cấp cứu và điều trị bằng thuốc tiêm tĩnh mạch.

Tổn thương cơ quan đích thường gặp bao gồm xuất huyết nội sọ, xuất huyết dưới nhện, bệnh não do tăng huyết áp, đột quỵ thiếu máu cục bộ, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim cấp, suy thất trái cấp kèm phù phổi, đau ngực không ổn định, phình bóc tách động mạch chủ, suy thận cấp, viêm cầu thận cấp, sản giật, ác tính bệnh võng mạc…

Tăng huyết áp khẩn cấp là gì? 

Tăng huyết áp khẩn cấp được định nghĩa là tăng huyết áp (HA tâm thu > 180 mmHg và/hoặc HA tâm trương > 120 mmHg) nhưng không có bằng chứng tổn thương cơ quan đích. 

Trường hợp tăng huyết áp khẩn cấp có thể xảy ra là:

 • Bệnh nhân tăng huyết áp nguyên phát hoặc thứ phát nghiêm trọng không biến chứng;
 • Bệnh nhân sau phẫu thuật;
 • Bệnh nhân tăng huyết áp bị chảy máu cam nặng;
 • Do ngừng thuốc đột ngột hoặc không tuân thủ điều trị
 • Lo lắng, hoảng loạn, đau đớn và có lẽ một số loại thuốc gây ra cơn tăng huyết áp. 

Bệnh nhân bị tăng huyết áp khẩn cấp có thể được điều trị ngoại trú và có thể được điều trị bằng thuốc uống mạnh, thuốc hạ huyết áp từ từ trong vòng 24 đến 48 giờ.

Triệu chứng của người bị cao huyết áp đột ngột là gì?

Ngoài huyết áp tăng cao đột ngột, người bệnh có thể có nhiều triệu chứng đi kèm, bao gồm:

 • Đột nhiên liệt nửa người

huyết áp 220 có nguy hiểm không

Liệt nửa người

 • Liệt mặt, méo miệng
 • Đau tức ở ngực khó thở, thở nông, ho ra máu
 • Thị lực kém, mờ mắt, chảy máu cam
 • Bị lẫn, thờ ơ, không có khả năng thể hiện bản thân
 • Tiếp xúc chậm và phối hợp tay chân kém
 • Nhức đầu, cứng vai, cứng cổ, v.v.
 • Chóng mặt
 • Buồn nôn ói mửa
 • Lo âu, lo lắng, khó chịu

Nếu nhận thấy những triệu chứng mơ hồ này, bạn nên đi kiểm tra huyết áp ngay lập tức để đảm bảo rằng nó vẫn ở mức bình thường. Nếu huyết áp của bạn quá cao, hãy nghỉ ngơi hoặc đến ngay cơ sở y tế để được đánh giá và điều trị kịp thời.

Ghế massage có tác dụng gì cho bệnh huyết áp

Người bệnh huyết áp không nên tập thể dục, làm việc nặng. Vì thế họ có thể sử dụng ghế massage để tiêu hao năng lượng một cách an toàn và hiệu quả.

Nằm trên ghế massage khoảng 20-30 phút có thể chống đông máu, duy trì sức khỏe tự nhiên, giúp cơ thể hưng phấn, sảng khoái, cải thiện tình trạng cao huyết áp nhờ hệ thống các con lăn kích thích và túi khí, thiết bị này giúp bạn làm chậm nhịp tim, hít thở sâu và làm giãn mạch máu.

Do đó, máy massage rất phù hợp với những người trung niên và cao tuổi, những người thường xuyên gặp các vấn đề về cao huyết áp, tim mạch.

Huyết áp tăng lên 220 một cách đột ngột cho thấy người bệnh đang đối mặt với nhiều nguy cơ bệnh lý nguy hiểm đang cận kề. Huyết áp tăng cao và nhanh thường sẽ gây ra hiện tượng quá tải áp lực máu trong mạch. Điều này dễ dẫn đến các tai biến tim mạch như hẹp động mạch, vỡ mạch, suy tim cấp, nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, xuất huyết não.