Jet Lag Là Gì? Làm Thế Nào Để Cải Thiện Hội Chứng Này Không?

0
1371

Jet lag là gì? Jet lag là một hiện tượng “chứng trễ máy bay”, ảnh hưởng sâu sắc đến giấc ngủ và sự tỉnh táo của bạn. Mỗi ngày, hàng triệu du khách phải vật lộn chống lại một trong những chứng rối loạn giấc ngủ phổ biến nhất này. 

1. Jet lag là gì?

Jet lag chỉ được coi là một trạng thái của tâm trí. 

Hiện nay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tình trạng này thực sự là do sự mất cân bằng trong “đồng hồ sinh học” tự nhiên của cơ thể. Bởi vì chúng ta di chuyển đến các múi giờ khác nhau. 

Về cơ bản, cơ thể chúng ta hoạt động theo chu kỳ 24 giờ được gọi là “nhịp sinh học”. Những nhịp điệu này được đo bằng:

  • Sự tăng và giảm khác biệt của nhiệt độ cơ thể.
  • Mức huyết tương của một số hormone.
  • Các điều kiện sinh học khác. 

Tất cả những điều này đều bị ảnh hưởng bởi sự tiếp xúc của chúng ta với ánh sáng mặt trời. Điều này giúp xác định thời điểm chúng ta ngủ và khi chúng ta thức dậy.

Khi di chuyển đến một múi giờ mới, nhịp sinh học của chúng ta sẽ điều chỉnh chậm lại. Và vẫn giữ nguyên lịch trình sinh học ban đầu trong vài ngày.

jet lag là gì
Hội chứng Jet lag

Điều này dẫn đến việc cơ thể chúng ta cho chúng ta biết đã đến giờ đi ngủ. Khi đó thực sự là giữa buổi chiều hoặc khiến chúng ta muốn thức khi đã khuya. Trải nghiệm này được gọi là hội chứng rối loạn của cơ thể.

2. Mẹo để cải thiện hội chứng jet lag là gì?

Chuẩn bị trước chuyến bay

Bạn có thể chỉnh hành vi đơn giản trước, trong và sau khi đến điểm đến của bạn. No có thể giúp giảm thiểu một số tác dụng phụ của hội chứng jet lag này.

Chọn một chuyến bay cho phép đến sớm vào buổi tối và thức đến 10 giờ tối theo giờ địa phương. Nếu bạn phải ngủ vào ban ngày, hãy chợp mắt một chút vào đầu giờ chiều. Nhưng không quá hai giờ. Đặt báo thức để đảm bảo không ngủ quá giấc.

Dự đoán sự thay đổi thời gian cho các chuyến đi bằng cách 

  • Thức dậy và đi ngủ sớm hơn vài ngày trước chuyến đi về phía đông.
  • Thức dậy và đi ngủ muộn hơn đối với chuyến đi về phía tây.

Trên máy bay

Khi lên máy bay, hãy đổi đồng hồ của bạn sang múi giờ điểm đến.

Tránh uống rượu hoặc caffeine ít nhất ba đến bốn giờ trước khi đi ngủ. Cả hai đều hoạt động như “chất kích thích” và ngăn chặn giấc ngủ.

Khi đến một điểm đến, hãy tránh các bữa ăn chính mà thay vào đó là một bữa ăn nhẹ hoặc một chút điểm tâm.

Sau chuyến bay

Tránh bất kỳ bài tập nặng nào gần giờ đi ngủ. (Tập thể dục nhẹ sớm hơn trong ngày là được.)

Mang theo nút tai và bịt mắt để giảm tiếng ồn và chặn ánh sáng không mong muốn khi ngủ.

Cố gắng ra ngoài dưới ánh sáng mặt trời bất cứ khi nào có thể. Ánh sáng ban ngày là một chất kích thích mạnh mẽ để điều chỉnh đồng hồ sinh học. 

Trái với suy nghĩ của nhiều người, loại thực phẩm chúng ta ăn không có tác dụng giảm thiểu tình trạng căng thẳng trên máy bay.

Theo các chuyên gia, căng thẳng hoặc khả năng bị căng thẳng là một vấn đề khác có thể dẫn đến mất ngủ. Hai tình trạng căng thẳng liên quan đến du lịch phổ biến là “Hiệu ứng đêm đầu tiên” và “Hiệu ứng khi gọi”.

Tình trạng đầu tiên xảy ra khi cố gắng ngủ trong một môi trường mới hoặc không quen thuộc. Thứ hai là do lo lắng dai dẳng rằng điều gì đó có thể đánh thức bạn. Chẳng hạn như chuông điện thoại, tiếng ồn hành lang hoặc một sự gián đoạn khác.

jet lag là gì
Jet lag gây nên rối loạn giấc ngủ

Các mẹo khác

Hãy thử những mẹo này trong chuyến đi tiếp theo của bạn để giúp tránh căng thẳng liên quan đến du lịch và chứng mất ngủ sau này.

Mang theo các yếu tố hoặc đồ vật từ nhà như hình ảnh của gia đình, chiếc gối yêu thích, chăn hoặc thậm chí là một cốc cà phê,… để giảm bớt cảm giác đang ở trong một môi trường mới.

Kiểm tra với khách sạn để xem liệu dịch vụ thư thoại có khả dụng cho khách không. Sau đó, bất cứ khi nào có thể, hãy nhờ nhân viên của lý giúp các cuộc gọi của bạn.

Kiểm tra phòng của bạn để biết những xáo trộn về giấc ngủ có thể tránh được. Ví dụ: ánh sáng chiếu qua màn, tiếng ồn không mong muốn trong phòng,…

Yêu cầu hai cuộc gọi đánh thức trong trường hợp bạn bỏ lỡ cuộc gọi đầu tiên.

Jet lag là gì? Nó không phải là một bệnh lý. Nhưng nó có những tác động tiêu cực đến tình trạng sức khỏe, chất lượng chuyến đi hoặc công việc. Áp dụng các mẹo chia sẻ trên để có một tinh thần tỉnh táo nhất sau những chuyến bay đường dài nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây