Khám Phá 13 Tỉnh Miền Tây, Về Vùng Đất Bình Dị, Chân Chất

0
1883

Ai đã đi hết 13 tỉnh miền Tây mới thấy được nét chân thật của những con người vùng quê Việt Nam. Đi dọc từ Long An đến tận mũi Cà Mau mới thật sự cản nhận hết vẻ đẹp của quê hương, nét đẹp của con người và nếp sống miền Tây sông nước.

1. Long An – 13 tỉnh miền Tây

Tỉnh Long An nằm ở đồng bằng sông Cửu Long và là vùng trọng điểm phát triển kinh tế miền Nam. Là trung tâm sản xuất và tiêu thụ hàng hoá lớn nhất. Long An có đủ điều kiện để phát triển kinh tế lẫn về du lịch trong 13 tỉnh miền tây

Long An giáp thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh ở phía Đông, Campuchia ở phía Bắc, Đồng Tháp ở phía Tây và Tiền Giang ở phía Nam. Tỉnh có diện tích 4.491 km vuông, dân số là 1.449.600 người (theo thống kê năm 2011).

Giá trị văn hóa quan trọng nhất của Long An là văn hóa Óc- Eo được hình thành và phát triển ở đồng bằng sông Cửu Long từ thế kỷ I đến thế kỷ VI sau Công nguyên. Đã phát hiện gần 20 di tích tiền sử và 100 di tích văn hóa thuộc nền văn hóa Óc Eo với 12.000 hiện vật sưu tầm được.

Tỉnh miền tây này có 90 di tích đã được xếp hạng, trong đó có 17 di tích cấp quốc gia và 73 di tích cấp tỉnh. Một số di tích tiêu biểu là kiến ​​trúc An Sơn cổ Bình Tả (Đức Hòa), chùa Cổ Sơn Tự, di chỉ Gò Ô Chùa (Vĩnh Hưng); Di tích Nhà Trăm Cột, chùa Tôn Thạnh, chùa Phước Lâm, lăng Nguyễn Huỳnh Đức; Khu di tích lịch sử Vàm Nhựt Tảo, Miếu Ông Bàn Quý; di tích lịch sử cách mạng cấp tỉnh.

13 tỉnh miền tây
Long An là tỉnh đầu tiên của 13 tỉnh miền tây

2. Đồng Tháp – 13 tỉnh miền Tây

Đồng Tháp là một tỉnh phía tây nam đồng bằng sông Cửu Long. Đồng Tháp tuy được khai phá khá muộn nhưng vào thế kỷ XVII – XVIII, nơi đây đã có nhiều địa danh, di tích lịch sử nổi tiếng hấp dẫn du khách.

Đồng Tháp phía Bắc giáp tỉnh Long An, phía Đông giáp tỉnh Preyveng của Campuchia, phía Nam giáp tỉnh An Giang và Cần Thơ. Tỉnh có diện tích 3.377,0 km vuông, dân số là 1.673.200 người (theo thống kê năm 2011).

Tài nguyên văn hóa

Di sản văn hóa

Đồng Tháp là một trong 13 tỉnh miền tây có nhiều di tích lịch sử, trong đó có 12 di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và 49 di tích cấp tỉnh. Các điểm thu hút khách du lịch ở đây là di tích khảo cổ Gò Tháp, di tích Xẻo Quýt, mộ Cụ Nguyễn Sinh Sắc, đền thờ Trung tướng Trần Văn Năng …

Bên cạnh đó, Đồng Tháp còn có nhiều lễ hội truyền thống nổi tiếng tiêu biểu là lễ hội Gò Tháp, lễ hội Miếu Bà Chúa Xứ.

Hiện nay, kho tàng di tích và lễ hội vẫn đang được tỉnh Đồng Tháp phát huy để thu hút thêm nhiều du khách.

13 tỉnh miền tây
Thấy sen là về tới 13 tỉnh miền tây

3. Tiền Giang – 13 tỉnh miền Tây

Từ thế kỷ XVII, vùng đất màu mỡ phía Bắc sông Tiền đã được các thế hệ cư dân khai hoang và phát triển thành vùng trù phú với ruộng lúa, vườn trái cây, buôn bán sầm uất ven sông. Dần dần, các thị trấn chợ búa như Mỹ Tho và Gò Công nổi lên ở vùng đồng bằng sông Cửu Long (sông Cửu Long) màu mỡ. Khu vực này là Tỉnh Tiền Giang, một trong 13 tỉnh miền tây sông nước.

Từ Thành phố Hồ Chí Minh đi 75 km theo quốc lộ 1A, bạn sẽ đến thành phố Mỹ Tho, sau đó đi xa hơn nữa bạn sẽ ghé thăm huyện Chợ Gạo và Gò Công. Rẽ về huyện Cai Lậy, Cái Bè, bạn sẽ thấy cầu Mỹ Thuận bắc qua sông Tiền đến tỉnh Vĩnh Long. Cây cầu dây văng lớn thứ hai bắc qua sông Tiền đến tỉnh Bến Tre đang được xây dựng sẽ thay thế phà Rạch Miễu. 

Với hệ thống giao thông đường bộ được nhựa hóa đến tận các ấp và hàng loạt kênh rạch tự nhiên và nhân tạo, tỉnh Tiền Giang có hệ thống giao thông thủy bộ thuận tiện đến tất cả các xã, huyện, các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và đến Thành phố Hồ Chí Minh. 

13 tỉnh miền tây
Ghe xuồng là đặc sản của 13 tỉnh miền tây

4. An Giang – 13 tỉnh miền Tây

An Giang là một trong 13 tình miền tây nằm ở đồng bằng sông Cửu Long. An Giang là tỉnh đông dân nhất với hơn 2,1 triệu người và đứng thứ 4 về diện tích với hơn 3,5 nghìn km vuông. An Giang là nơi sinh sống của một số lượng lớn người dân tộc thiểu số của Việt Nam. Trong khi người Khmer là nhóm không phải người Việt lớn nhất, thì người Chăm và dân tộc Hoa được xếp vào nhóm thứ hai và thứ ba. Bên cạnh đó, An Giang là tỉnh đầu tiên trên địa bàn có 2 thành phố trực thuộc trung ương độc lập là Long Xuyên và Châu Đốc.

An Giang sở hữu nhiều đặc điểm riêng thu hút du khách còn chần chừ gì mà không đặt chân đến đó. Thành phố Châu Đốc nổi tiếng với Lễ hội Bà Chúa Xứ Núi Sam. Khu du lịch núi Sam mê hoặc du khách bởi rất nhiều di tích lịch sử và tôn giáo, bao gồm: lăng Thoại Ngọc Hầu, Tây An miếu, Phước Điền,… Long Xuyên là thành phố nằm bên sông Hậu, được biết đến là nơi tập trung nhiều Chợ nổi.

13 tỉnh miền tây
Khung cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp ở An Giang

5. Cần Thơ

Thành phố là một đô thị độc lập cùng cấp với các tỉnh của Việt Nam, nằm ở bờ Nam sông Hậu. Được biết đến là đô thị hạt nhân của 13 tỉnh miền Tây Nam Bộ từ thời Pháp thuộc, thành phố đang giữ vững danh hiệu “trung tâm kinh tế của Đồng bằng sông Cửu Long”.

Cần Thơ có diện tích 1.409 km vuông với dân số 1.214.100 người vào năm 2012. Nằm cách Thành phố Hồ Chí Minh 169 km, cách thành phố Rạch Giá 128 km và cách thành phố Cà Mau 178 km, Cần Thơ là biệt danh “Thủ đô phía Tây”. Thành phố Cần Thơ được chia thành 9 quận: Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt, Huyện Phong Điền, Cô Đo, Vĩnh Thạnh, Huyện Thới Lai. Thành phố là nơi sinh sống của một số dân tộc, bao gồm người Việt, người Hoa, người Kh’mer.

Xét về tài nguyên văn hóa, Cần Thơ vừa sở hữu đặc điểm chung của ĐBSCL vừa có nét đặc trưng của “thủ phủ miền Tây”. Có rất nhiều di tích, di sản văn hóa được công nhận, trong đó có 10 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia, 12 di tích trong danh mục xếp hạng cấp tỉnh. Trong số đó phải kể đến chùa Nam Nhã, lăng Phan Văn Trị, đình Bình Thủy, chùa Long Quang, chùa Ông, nhà chữ “Đường”.

 Nổi tiếng với điệu hát ngã ba độc đáo, hát “huệ”, hát “cay” cũng như hát “mai dai” bắt nguồn từ lối sống của cư dân Cần Thơ.

13 tỉnh miền tây
Chợ nổi là đặc trưng của Cần Thơ cũng như 13 tỉnh miền tây

6.Vĩnh Long

 Vĩnh Long là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long của miền nam Việt Nam. Thủ phủ của nó là Vĩnh Long. Dân số là 1.046.390 người và diện tích là 1.475 km².

Vĩnh Long nằm sát sông Tiền ở phía Bắc. Phía bắc giáp Tiền Giang; phía Tây Nam giáp Cần Thơ; phía Đông Bắc giáp Bến Tre; phía Tây Bắc giáp Đồng Tháp. Vĩnh Long là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long của miền nam Việt Nam. Thủ phủ của nó là Vĩnh Long. Dân số là 1.023.400 người và diện tích là 1.475 km2.

Di sản văn hóa và du lịch

Vĩnh Long là nơi có 450 di tích, trong đó có 10 di tích được công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia và 32 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.

Vĩnh Long là cửa ngõ đến các cù lao sông và một số địa điểm đáng tham quan, bao gồm chợ nổi Cái Bè, vườn cây ăn trái và homestay – có thể là điểm nhấn của hành trình Mekong.

Đến với tỉnh miền tây này, du khách có cơ hội đi dạo giữa rừng cây, nằm võng thư giãn, thử các loại trái cây nhiệt đới thơm ngon ở miệt vườn đảo An Bình, Bình Hòa Phước. Một số địa điểm nổi tiếng là Vườn hoa ông Sáu Giáo, Nhà sàn Ông Mười Ngày, và Nhà cổ Ông Hai Hoàng.

13 tỉnh miền tây
Nghe qua cầu Mỹ Thuận là về tới 13 tỉnh miền tây

7. Bến Tre

Bến Tre là một tỉnh thuộc 13 tỉnh miền tây của Việt Nam. Đây là một trong những tỉnh phía Nam của đất nước, nằm ở đồng bằng sông Cửu Long. Tỉnh được chia thành một thành phố trực thuộc trung ương Bến Tre và 8 huyện gồm 164 xã. Bến Tre có diện tích 2.360,6 km vuông, dân số 1.257.800 người. Tỉnh là nơi sinh sống của một số dân tộc, bao gồm nhóm Việt, Tày, Hoa và Kh’mer.

Về tài nguyên văn hóa và du lịch, Bến Tre sở hữu rất nhiều di tích Phật giáo và Lăng mộ danh nhân. Có thể kể đến là chùa Hội Tôn, chùa Tuyên Linh, chùa Viên Minh,… Chùa Hội Tôn do Phật tử Long Thiền xây dựng vào thế kỷ 18 tại ấp N0.8, phường Quài Sơn, huyện Châu Thành. Chùa đã được trùng tu nhiều lần vào các năm 1805,1884,1947 và 1992. Tuyên Linh được khởi công xây dựng vào năm 1861 tại huyện Mỏ Cày. Chùa Viên Minh tọa lạc tại đường Nguyễn Đình Chiểu, tỉnh lỵ Bến Tre, là một trong những ngôi chùa có kiến ​​trúc đẹp nhất.

Ngoài các ngày lễ trong nước và quốc tế, Bến Tre còn có một số lễ hội địa phương. Tóm lại, có hai lễ hội được quan tâm nhiều nhất là Lễ hội Nghinh Ông và Lễ hội đình Phú Lễ, mỗi lễ hội đều có ý nghĩa lịch sử và xã hội riêng đối với đời sống công chúng ở tỉnh miền tây này.

13 tỉnh miền tây
Bến tre nổi tiếng với những rặng dừa trải dài khắp các mặt đường

8. Trà Vinh

Trà Vinh thuộc vùng Đồng bằng sông Cửu Long, cách Thành phố Hồ Chí Minh 202 km về phía Đông Nam. Các dân tộc chính sinh sống trong khu vực bao gồm Kinh, Khmer và Hoa.

Diện tích: 2.369 km vuông

Dân số: 982.000

Tỉnh lỵ: Trà Vinh

Các huyện: Càng Long, Cầu Kè, Tiên Cầu, Châu Thành, Trà Cú, Cửu Ngang, Duyên Hà

Có 140 chùa Khmer, 50 chùa Việt (Kinh) và 5 chùa Hoa. Những người nổi tiếng bao gồm Ang, Sam-rong-ek, Co, Hang. Chùa Cò là nơi cư trú của hàng nghìn loài chim bao gồm cò, Cò và bồ câu.

Các địa điểm nổi tiếng bao gồm Đền thờ Bác Hồ ở làng Long Đức, Ao Bà Om với những truyền thuyết kỳ bí, Bãi biển Ba Động và Mỹ Long, Chùa Khmer, v.v.

Khi nói về những món ăn đặc sản ở Trà Vinh. Du khách sẽ nhắc ngay đến tôm khô Vĩnh Kim và bánh tét Trà Vinh. Tôm khô Vinh Kim đã là một thương hiệu nổi tiếng của Trà Vinh từ lâu đời, bánh tét (Bánh tét) là một món ăn truyền thống của tỉnh miền tây này. Bánh gạo này được làm theo một cách bí mật nên có hương vị thơm ngon hơn những nơi khác. Nó cũng mang lại một ngôi nhà kỷ niệm cho những người sống xa quê hương trong một thời gian dài.

13 tỉnh miền tây
Trà Vinh thuộc 13 tỉnh miền tây

9. Kiên Giang

Nằm ở phía Tây Nam Việt Nam và thuộc đồng bằng sông Cửu Long, Kiên Giang có lãnh thổ đất liền và nhiều đảo. Chính sự giao thoa của nhiều vùng văn hóa trong cả nước đã tạo nên những bản sắc văn hóa đa dạng.

Kiên Giang phía Bắc giáp Campuchia, phía Nam giáp tỉnh Cà Mau và tỉnh Bạc Liêu, phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh An Giang và Hậu Giang, phía Tây giáp Thái Lan. Tỉnh có diện tích 6.348,5 km vuông, tính đến năm 2012, dân số là 1.726.200 người.

Là nơi giao thoa của nhiều vùng văn hóa đất nước, bản sắc văn hóa Kiên Giang trở nên phong phú, đa dạng và được thể hiện qua các lĩnh vực văn học, nghệ thuật, ẩm thực, lễ hội, làng nghề truyền thống, v.v.

Theo thống kê của tỉnh miền tây này, toàn tỉnh có 49 di tích, trong đó nổi bật là Đền Tam Bảo, Di tích lịch sử cách mạng Hòn Đất, Khu căn cứ cách mạng U Minh Thượng, Nhà tù Phú Quốc, Miếu Bà Thiên Hậu, Miếu Quan Thánh Đế.

Hàng năm trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều lễ hội. Trong đó ấn tượng nhất là lễ hội anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực vào tháng 8 âm lịch. Ở Kiên Giang có những làng nghề truyền thống độc đáo như đan đệm, dệt chiếu Tà Niên, gốm sành Hòn Đất, đồ thủ công mỹ nghệ đồi mồi, bàn trà ở Hà Tiên.

13 tỉnh miền tây
Kiên Giang là một tỉnh ngoài rìa của 13 tỉnh miền tây

10. Hậu Giang:

Tỉnh Hậu Giang nằm trong vùng nội địa của Đồng bằng sông Cửu Long được tách ra từ Tỉnh Cần Thơ cũ. Diện tích của nó đứng thứ 11 và dân số thứ 13 trong số 13 tỉnh miền Tây Nam Việt Nam. Nó được khai phá muộn, chủ yếu vào cuối thế kỷ XIX.

Hậu Giang phía Bắc giáp thành phố Cần Thơ, phía Nam giáp tỉnh Sóc Trăng, phía Đông giáp sông Hậu và tỉnh Vĩnh Long. Tỉnh có diện tích 1.602,5 km vuông, dân số là 769.200 người (theo thống kê năm 2011).

Hậu Giang là tỉnh miền tây có 9 di sản văn hóa lịch sử cấp quốc gia như: UBND tỉnh Hậu Giang (xã Phú Hữu), Khu di tích Nam Kỳ Khởi Nghĩa (xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành), trụ sở dừng chiến đấu Miền Nam, khu căn cứ của Trụ sở UBND tỉnh Cần Thơ (xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp), tượng đài chiến thắng Tầm Vu (xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A), đền thờ Bác Hồ (xã Lương Tâm), Di tích lịch sử Căn cứ Tỉnh ủy và Di tích lịch sử Long Mỹ (Đền thờ Bác Hồ và Chiến thắng Tiểu đoàn 75 địch), Khu dân cư Vị Thanh – Hỏa Lựu, Tượng đài Chiến thắng Vàm Cái Sình (Phường 7, TP Vị Thanh).

Ngoài 9 di tích lịch sử cấp quốc gia, Hậu Giang còn có 6 di tích cấp tỉnh. Hậu Giang có mạng lưới sông ngòi, kênh rạch dày đặc và khí hậu nhiệt đới gió mùa khiến văn hóa Hậu Giang gắn liền với văn hóa sông nước. Hậu Giang tổ chức 27 lễ hội, trong đó có 13 lễ hội tôn giáo, 10 lễ hội dân gian, 4 lễ hội lịch sử cách mạng, đặc biệt là lễ hội đua thuyền thu hút rất đông du khách thập phương.

13 tỉnh miền tây
Hậu Giang được tách ra từ Cần Thơ, tạo ra một trong 13 tỉnh miền tây

11. Sóc Trăng

Sóc Trăng là một tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long của miền Nam Việt Nam, có thủ phủ là Sóc Trăng. Tỉnh có diện tích 3.223 km² và dân số khoảng 1.213.400 người.

Tỉnh lỵ: Thị xã Sóc Trăng

Các huyện: Kế Sách, Mỹ Tá, Mỹ Xuyên, Thạnh Trị, Long Phú, Vĩnh Châu

Tiềm năng kinh tế: tài nguyên biển, nông nghiệp

Sóc Trăng ước tính có gần 111 di tích, trong đó có 08 bảo vật quốc gia và 26 di tích cấp tỉnh.

Tỉnh miền tây này được bao phủ bởi những cánh đồng lúa bạt ngàn, những đầm tôm, những vườn cây trái xum xuê như nhãn, chôm chôm, sầu riêng, cam sành.

Các dân tộc Việt (Kinh), Khmer, Hoa cùng sinh sống ở đây. Toàn tỉnh có 89 chùa của người Khmer, 47 chùa của người Hoa. Mã Tộc (Bat), Khleang, Chruitim Chas, Chen Kieu, và Bửu Sơn Tự (Set) là những ngôi chùa nổi tiếng.

13 tỉnh miền tây
Sóc Trăng thuộc 13 tỉnh miền tây với các ngôi chùa mang kiến trúc dân tộc

12. Bạc Liêu

Bạc Liêu là một tỉnh thuộc 13 tỉnh miền tây của Việt Nam. Đây là một tỉnh ven biển và nằm ở khu vực đồng bằng sông Mê Kông ở phía Nam của đất nước. Bạc Liêu có diện tích 2.585,3 km vuông, dân số 873.300 người. Là nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em, gồm: Việt, Hoa, Kh’mer, Chăm,… Tỉnh Bạc Liêu được chia thành 1 thành phố trực thuộc trung ương và 6 huyện với 63 xã, phường, thị trấn.

Mẹ thiên nhiên đã không ưu ái ban tặng nhiều cho cảnh sắc thiên nhiên Bạc Liêu nhưng tỉnh này đã sở hữu một di sản văn hóa phi vật thể xứng đáng là Đờn ca tài tử Nam bộ Việt Nam. Di sản gắn liền với danh nhân nhạc sĩ Cao Văn Lầu với bài hát Dạ cổ hoài lang… Ngoài ra, còn có một số địa điểm du lịch thu hút nhiều du khách như Bãi chim Bạc Liêu, vườn nhãn, nhà quan họ Bạc Liêu, khu du lịch Nhà Mát ,…

Có diện tích 160 ha, bãi chim Bạc Liêu khổng lồ nằm ở nơi cách xa trung tâm tỉnh khoảng 3 km, được coi là một trong những bãi chim tự nhiên tối thiểu trên thế giới. Bãi chim là nơi sinh sống của hơn 40 loài chim với 60.000 cá thể. Nhiều loài có nguy cơ tuyệt chủng được sinh ra và nuôi dưỡng ở đây, bao gồm cò, diệc đêm, diệc Sumatra, chim cốc,… Vùng đất là điểm tham quan chính cũng như địa điểm nổi tiếng của tỉnh miền tây này.

13 tỉnh miền tây
Nhà máy điện gió ở Bạc Liêu

13. Cà Mau

Cà Mau là tỉnh miền tây nằm ở cực Nam của Việt Nam, thuộc đồng bằng sông Cửu Long. Được biết đến là vùng đất mới khai sinh, tỉnh được thành lập cách đây khoảng 300 năm với diện tích 5.294,9 km vuông. Là địa đầu cực nam của Việt Nam, Cà Mau có phía bắc giáp tỉnh Kiên Giang và tỉnh Bạc Liêu, phía tây giáp vịnh Thái Lan, phía nam và phía đông giáp biển Đông. Về chính trị, Cà Mau được chia thành 8 huyện: Cái Nước, Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển, Phú Tân, Thới Bình, Trần Văn Thời, U Minh và tỉnh lỵ cũng có tên là Cà Mau, là một đô thị riêng biệt.

Vào cuối thế kỷ 17, Mạc Cửu, một vị tướng của nhà Minh, chạy trốn khỏi nhà Chu và đưa các môn đồ của mình đến Hà Tiên. Có lần Mạc Cửu giao chủ quyền bằng cách dâng Hà Tiên cho chúa Nguyễn. Mạc Thiên Tứ, con Mạc Cửu, theo lệnh chúa Nguyễn lập Long Xuyên (một phần vùng Cà Mau, ngày nay), tổ chức quân sự. Cho đến ngày 1 tháng 1 năm 1997, Cà Mau chính thức được tái lập sau nhiều lần thay đổi chính quyền. 

Cà Mau có nhiều di tích lịch sử cấp quốc gia như đình Tân Hưng, Nhà sách Hồng Anh (Hồng Anh Thư quán), Hải Yên khu biệt lập Bình Hưng, các đảo Hòn Khoai, Hòn Đá Bạc cấp tỉnh, trong đó có Nhà thờ Tổ, Lăng Bác. Khu lưu niệm tại xã Trí Phái, xã Viên An và thị trấn Cái Nước.

Do lối sống sông nước của người dân miền Tây, loại hình đờn ca tài tử trên thuyền mang tên đờn ca tài tử trở thành một sinh hoạt cộng đồng rộng khắp trong toàn tỉnh. Hiện đã có 667 câu lạc bộ hát then, thu hút 7.973 thành viên tham gia, đã góp phần rất lớn trong việc bảo tồn những nét văn hóa đặc trưng.

13 tỉnh miền tây
Cà Mau là điểm cuối của 13 tỉnh miền tây cũng như cả Việt Nam

Như vậy ta đã đi qua 13 tỉnh miền Tây sông nước của Việt Nam. Hãy thử một chuyến di lịch đi xuyên tỉnh miền Tây để thật sự cảm nhận được hết vẻ đẹp về con người, về văn hóa và nếp sống của những người con miền Tây hiếu khách.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây