Khi Mối Quan Hệ Trở Nên “Toxic”, Bạn Hãy Lập Tức Rời Đi

0
3939

Cụm từ “toxic” ngày càng trở nên phổ biến trên mạng xã hội, nhất là trong cộng đồng các bạn trẻ. Nó đề cập đến những mối quan hệ hay những được cho là “độc hại”. Vậy như thế nào là người “toxic”, liệu bạn có đang ở trong một mối quan hệ “độc hại” không?

1. Mối quan hệ độc hại là gì?

“Độc hại” hay “toxic” nghĩa gốc là chất độc, xuất phát từ cụm từ “toxikon pharmakon” trong tiếng Hy Lạp. Trong những năm gần đây, nó được biết đến rộng rãi như một khái niệm đề cập đến những người, sự kiện hay đồ vật luôn mang đến nguồn năng lượng tiêu cực, gây khó chịu cho tất cả hoặc một vài người xung quanh.

Mối quan hệ độc hại là kết nối mà chứa ít nhất một người độc hại trong đó. Mối quan hệ độc hại không đề cập riêng một sự kết nối riêng nào, mà nó có thể là quan hệ tình yêu, bạn bè, hôn nhân, hàng xóm,… Vì thế, bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân dính vào các mối quan hệ này.

2. Mối quan hệ độc hại gây ra tác hại gì?

mối quan hệ
Tác hại của mối quan hệ độc hại

Những mối quan hệ độc hại gây ra nhiều tác động tiêu cực đến những người trong kết nối đó. Điển hình và rõ ràng nhất, họ luôn làm cho bạn cảm thấy khó chịu hoặc không thoải mái vì những quan điểm hay phát ngôn vô cùng phi logic của họ. Họ không bao giờ dựa trên thực tế hay dẫn chứng nào để đưa ra các luận điểm, họ cho chúng là đúng thì bạn không có quyền nói chúng sai.

Ở lâu trong một kết nối độc hại bạn sẽ dần kiệt sức vì những tác động mà chúng gây ra. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy cuộc sống khó khăn và nặng nề hơn rất nhiều vì những người này. Vì vậy, việc nhận ra sớm các kết nối độc hại sẽ giúp bạn thoát khỏi tình cảnh bạn không mong muốn. Để nhận diện các mối quan hệ này, bạn có thể tham khảo các biểu hiện sau đây.

3. Biểu hiện của một mối quan hệ độc hại mà bạn nên nhận ra

3.1. Cáu gắt và khó chịu với bạn

mối quan hệ
Người độc hại trong mối quan hệ thường hay cáu gắt vô cớ

Nếu bạn đang ở trong một mối quan hệ bạn bè hay tình yêu, mà người kia luôn cáu gắt và khó chịu với bạn một cách vô cùng khó hiểu thì hẳn họ là một trong số những cư dân của cộng đồng “toxic” ngoài kia. Và nếu bạn không chắc về nhận định này, bạn có thể kiểm tra nó bằng cách quan sát họ thông qua các kết nối khác và cả cuộc sống của họ trên mạng xã hội.

Những người độc hại thường cáu gắt vô cớ với hầu hết tất cả mọi người, và họ sống theo cách “hờn dỗi thế giới”. Khi những người này tham gia các trang mạng xã hội, những gì mà bạn thấy họ đăng tải chắc chắn là những than vãn, trách cứ cuộc đời. Đến mức bạn sẽ dường như không có một thứ gì trên cuộc đời này là vừa ý họ.

Nếu nhận ra bạn đang ở trong mối quan hệ với người như thế, hãy nhanh chóng hạn chế qua lại với họ, dần dần kéo giãn khoảng cách. Tuyệt đối không nên “bứt dây động rừng” mà phải xử lý khéo léo. Nếu họ biết bạn đột nhiên “nghỉ chơi” với họ, họ sẽ phát tiết lên và khó tránh trường hợp làm tổn thương bạn bằng những từ ngữ không kìm chế của mình.

3.2. Ích ỷ độc đoán, thích làm theo ý mình

mối quan hệ
Người độc hại trong mối quan hệ độc đoán và ích kỷ

Thêm một biểu hiện khác về người toxic trong một mối quan hệ, đó là họ thường ích kỷ, độc đoán, và chỉ biết làm theo ý mình mà không cần quan tâm lợi ích của những người khác. Những người này thường là không bỏ qua bất kỳ thủ đoạn nào, miễn là họ đạt được lợi ích riêng của bạn thân, thậm chí là “hy sinh” bạn họ cũng chẳng ngại.

Trong nhiều trường hợp, người không toxic trong một mối quan hệ sẽ bị người kia lợi dụng và ức hiếp. Thế nhưng do bản thân quá hiền và bao dung, những người này thường âm thầm chịu đựng và bỏ qua, cho đến khi có một người thứ ba nhận ra và khuyên can họ nên tách khỏi mối quan hệ độc hại đó. 

Những người ít bạn bè và nhút nhát thường là nạn nhân của những kẻ độc hại theo dạng này. Bởi vốn đã ít bạn và khó kết bạn, họ thường sẽ bao dung cho cả những bản tính xấu của bạn hoặc người yêu mình, không cần nghĩ đến lợi ích cơ bản của bản thân. Hãy tỉnh táo lên bạn nhé, những kẻ như thế thật ra không xứng đáng được bạn thương yêu đâu.

3.3. Luôn đổ lỗi chứ không bao giờ chịu trách nhiệm

mối quan hệ
Người độc hại trong mối quan hệ thường vô trách nhiệm

Những người độc hại trong một mối quan hệ luôn luôn đúng! Nói thế bởi vì họ chẳng bao giờ nhận sai về phần mình. Nếu có một sự cố thuộc phạm vi trách nhiệm của họ xảy ra, họ lập tức tìm ra được hàng trăm hàng ngàn lý do để che đậy, “lấp liếm” cho nó chứ tuyệt đối không bao giờ nhận sai.

Họ đồng thời cũng mang cái tôi cao ngút trời, đừng bao giờ nghĩ rằng bạn có thể quy cho họ bất kỳ một trách nhiệm nào. Những người này rất dễ nhận ra, trên “đầu môi” của họ luôn luôn có những từ ngữ như “Tại,… Bị,… Nhưng mà,…”. Ngay cả những nguyên nhân vô lý những cũng được họ mang ra làm sự biện hộ cho bản thân.

Người ta nói “Gần mực thì đen – Gần đèn thì sáng”, cái sự toxic của họ trong mối quan hệ thường sẽ không có cái đèn nào soi vào nổi. Nếu bạn không muốn bản thân bị cuốn vào sự độc hại từ một con người vô trách nhiệm và thích viện lý do, hãy nhanh chóng rời đi khỏi sự kết nối độc hại này nhé.

3.4. Suy nghĩ chống lại xã hội

mối quan hệ
Người độc hại trong mối quan hệ có suy nghĩ chống lại xã hội

Khi xã hội phát triển vượt bậc thì đây cũng là cơ hội tốt nhất để thấy được những người độc hại. Xã hội phát triển bao nhiêu, thì họ càng có tư tưởng chống lại xã hội bấy nhiêu. Họ có xu hướng luôn cho bản thân mình là đúng, những giá trị họ tôn thờ là đúng, còn lại thì không có giá trị nào là đúng cả.

Họ mạnh mẽ bác bỏ những quan điểm không trùng với quan điểm của họ mà không cần dựa trên một dẫn chứng nào và cũng mạnh dạn bày tỏ chúng trên mạng xã hội. Họ không công nhận những giá trị tiến bộ mặc dù chính họ đang sử dụng những giá trị đó. Họ chê bai đủ thứ và luôn tỏ thái độ chán ghét xã hội.

Nếu bạn là người có tư duy tiến bộ và công nhận các giá trị mang tính nhân văn, xã hội, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những người này trong mối quan hệ của bạn. Họ có đặc điểm không bao giờ khiêm nhường, họ sẽ luôn phản bác lại quan điểm của bạn mỗi khi nhắc đến một quan điểm không giống nhau của cả hai. Đó là lúc bạn nên tự dứt mình ra khỏi người bạn đó.

3.5. Thích kiểm soát và điều khiển cuộc sống người khác

mối quan hệ
Người độc hại trong mối quan hệ thích kiểm soát người khác

Bạn sẽ dễ nhận ra những người độc hại trong mối quan hệ thông qua cách mà họ nhận xét về bạn. Đó sẽ không giống những nhận xét góp ý thông thường, mà sẽ được đưa ra dưới dạng “phải là thế này, phải là thế kia”, “tại sao lại như vậy”, “làm thế không được, làm theo cách khác mới được”, nhưng nếu bạn hỏi lại vì sao họ đưa ra ý kiến như thế, thì họ sẽ chỉ nói với bạn rằng vì họ thích như thế thôi.

Họ thường săm soi cuộc sống của bạn và “dạy đời” bạn trong mọi chuyện mà bạn làm. Họ thậm chí tỏ thái độ khó chịu ra mặt khi bạn không chịu nghe theo ý họ. Điều này thường gặp trong các gia đình, và những người toxic nói trên, thậm chí có thể là người thân của bạn. Không ít trường hợp cha mẹ, cô chú hay ông bà bạn luôn bắt buộc bạn phải làm theo ý kiến của họ mà không cần biết bạn cảm nhận như thế nào.

Những chỉ thị này thường sẽ được gắn mác là “tốt cho bạn” và hơn hết, đây là những người trong những mối quan hệ gia đình, bạn dường như sẽ không thể nào tách khỏi họ, nên bạn chỉ còn cách gồng mình lên chịu đựng. Trong một gia đình độc đoán, khi con cái đã đủ sức để làm theo ý kiến của chính mình, họ thường bị cho là không xem người lớn ra gì, hoặc đã không còn “ngoan ngoãn” như lúc trước nữa.

Đa số những người có thể kiểm soát và điều khiển cuộc sống của bạn, lại là những người mà bạn không thể tách rời được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chứng minh rằng họ sai khi làm vậy khi bạn làm theo ý mình và tạo ra thành quả được công nhận bởi số đông. Hãy tỉnh táo trước những chỉ thị gắn mác “muốn tốt cho bạn”, bạn có hạnh phúc hay không là do bản thân bạn chứ không phải họ quyết định.

3.6. Không tôn trọng riêng tư và giới hạn của người khác

mối quan hệ
Người độc hại trong mối quan hệ không tôn trọng riêng tư của người khác

Thêm một vấn đề toxic thường gặp trong mối quan hệ gia đình, đó chính là việc không tôn trọng quyền riêng tư và giới hạn của con cái. Một số bậc phụ huynh thường cho rằng mình có toàn quyền quản lý con cái, bởi chúng là do họ “tạo ra”, chúng không có quyền làm điều gì “sau lưng” họ cả. Họ không bao giờ nghĩ hoặc thừa nhận đó là sự toxic trong cách làm cha mẹ của chính mình.

Trong các mối quan hệ khác, bạn cũng sẽ thường nhận ra những người không có thói quen tôn trọng sự riêng tư của người khác. Bạn đã bao giờ chịu cảnh một người bạn ngồi cạnh cứ nhìn chầm chầm vào màn hình điện thoại của mình, hoặc khi bạn cho họ xem một bức ảnh, họ tự ý xem thêm một loạt các bức ảnh khác và thoải mái bình phẩm về chúng như thể đó là ảnh của họ vậy!

Những người độc hại thuộc nhóm này thường không xem giới hạn của bạn ra gì cả. Nếu bạn cảm thấy khó chịu và nổi nóng khi họ xâm phạm vào giới hạn của mình, họ sẽ lập tức phản ứng gay gắt lại bạn, cho rằng bạn đang phản ứng thái quá, hoặc họ sử dụng giọng điệu như thể “Nếu mày không làm chuyện gì mờ ám thì tại sao lại không cho người khác xem?”. Nếu bạn thấy những người xung quanh mình có biểu hiện như thế, hãy cảnh giác với họ.

3.7. Gây ra sự phiền não

mối quan hệ
Mối quan hệ độc hại khiến bạn mệt mỏi

Đối với một mối quan hệ độc hại, chỉ cần nghĩ đến thôi là bạn đã cảm thấy mệt mỏi. Sự độc hại từ chúng như hút cạn năng lượng của bạn, và bạn hẳn cảm thấy bản thân phí phạm thời gian và công sức cho những người này. Bạn luôn luôn cố gắng xây dựng kết nối này trở nên tốt hơn, còn họ chỉ biết nghĩ đến những yếu tố cá nhân.

Những mối quan hệ độc hại thường sẽ núp bóng dưới dạng những kết nối tốt đẹp, nên đôi khi khó để nhận ra. Bạn cần phải luôn tỉnh táo để nhận diện chúng và bảo vệ bản thân khỏi các tác động tiêu cực từ chúng nhé. Chúc bạn luôn hạnh phúc và tránh xa khỏi các mối quan hệ độc hại nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây