Làm Cách Nào Hết Khó Ngủ Và Có Giấc Ngủ Sâu Hơn

0
1145

Khó ngủ khiến tâm trạng của bạn tồi tệ hơn. Nhưng bạn sẽ thấy tồi tệ hơn khi đã thử mọi biện pháp nhưng vẫn không thể ngủ được. Trước khi bạn nghĩ đến việc chấp nhận cuộc sống “thâu đêm”. Hãy thử điều này, đó chính là cân nhắc điều chỉnh thói quen tập luyện của bạn.

Nếu bạn là người ít vận động. Vậy thì hãy bổ sung cho mình những bài tập vào thói quen hằng ngày của bạn. Nó sẽ giúp cải thiện chứng khó ngủ của bạn đấy.

1. Sai lầm khi nghĩ rằng tập thể dục nhiều sẽ bớt khó ngủ

Một tình trạng được đánh dấu bởi tập thể dục quá nhiều và phục hồi quá ít. Đó là thời điểm mà tại đó mồ hôi của bạn bắt đầu gây hại nhiều hơn lợi.

Tập thể dục quá nhiều phụ thuộc vào một số yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, tuổi tập luyện và một số yếu tố lối sống khác. Nhưng một nguyên tắc chung tốt là 2 đến 3 ngày nghỉ mỗi tuần. Và không quá 2 bài tập HIIT một tuần.

Bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi hội chứng luyện tập quá sức và các triệu chứng không đáng có của nó, bao gồm:

  • Chấn thương mãn tính, dai dẳng
  • Ủ rũ
  • Mệt mỏi
  • Tóc và móng tay giòn
  • Móng tay kém sáng bóng
  • Mất ngủ và giảm chất lượng giấc ngủ
  • Giảm hiệu suất tập thể dục

Đặc biệt quan trọng ở đây là triệu chứng cuối cùng đó là: Chứng khó ngủ và giảm chất lượng giấc ngủ. Nói cách khác, tập thể dục quá nhiều có thể gây ra điều ngược lại với mục tiêu cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn.

khó ngủ
Tập luyện quá mức khó thể làm khó ngủ

2. Tập vào thời gian nào là hợp lí để chữa khó ngủ

Các thói quen tập luyện tốt nhất để có giấc ngủ ngon hơn, dựa trên thời gian tập thể dục của bạn trong ngày. Thói quen tập luyện có thể ít nhiều ảnh hưởng đến thói quen ngủ của bạn nếu chúng được thực hiện ngay trước khi đi ngủ.

2.1 Buổi sáng: Tập luyện sức bền

Việc tập thể dục vào buổi sáng giúp giảm lượng mỡ dư thừa trong cơ thể. Hỗ trợ, cải thiện sức khỏe tim mạch, làm giảm nguy cơ ung thư. Tăng sức cường sức đề kháng và tăng cường sự tự tin,…

Tăng cường nồng độ cortisol trong máu, và chính những cortisol này sẽ giúp bạn phản ứng lại với stress, làm cho bạn thoải mái và dễ ngủ hơn. Vì cortisol thường tăng vào buổi sáng khi bạn thức dậy, chính vì thế tập thể dục vào buổi sáng sẽ giúp cơ thể bạn được bơm năng lượng, tinh thần thoải mái sẽ giảm chứng khó ngủ dai dẳng

Không còn nghi ngờ gì nữa: Việc tập luyện sức bền thật sự rất tốt cho bạn. Nhưng để lựa chọn giữa sáng và tối chúng tôi khuyên bạn hãy tập luyện vào buổi sáng để có kết quả tốt nhất nhé!

Trong một buổi tập luyện sức bền, bạn đang tăng cường sức căng khắp các cơ của mình. Việc tập luyện sức bền trước giờ đi ngủ, có thể sẽ khiến bạn khó ngủ và ngủ không sâu giấc.

Tập thể dục sớm hơn trong ngày. Hoặc ít nhất là trước bữa ăn cuối cùng của bạn  sẽ tạo cơ hội cho các hormone cản trở giấc ngủ giảm bớt. Vì vậy bạn có thể vào trạng thái thoải mái hơn để chuẩn bị cho giấc ngủ.

2.2 Giữa trưa: Chạy bộ

khó ngủ
Cần có một chế độ luyện tập đúng cách

Chạy là một bài tập luyện tuyệt vời. Nhưng cũng giống như việc rèn luyện sức bền, nó có thể dẫn đến việc giải phóng các catecholamine giúp tăng cường sức khỏe cho một người. Đó là lý do tại sao bạn nên hạn chế chạy cường độ cao hơn trước khi đi ngủ, bao gồm:

  • Chạy nước rút 
  • Chạy dài

2.3 Đêm: Chữa khó ngủ bằng Yoga

Nếu bạn đang tập thể dục sau bữa ăn tối, tôi khuyên bạn nên tập Yoga Hatha nhẹ nhàng. Sự kết hợp của vận động cường độ thấp, hít thở và thiền đều có thể giúp cơ thể bạn thư thái trước khi đi ngủ.

Để có một giấc ngủ ngon không chỉ đơn thuần là một thói quen tập thể dục đều đặn và đúng giờ. Bạn có thể thử việc ngưng sử dụng ánh sáng xanh trước khi ngủ. Ánh sáng xanh có trong điện thoại, laptop sẽ làm cho não bộ của chúng ta không tạo ra melatonin. Đây là một loại hóa chất làm cho chúng ta có cảm giác buồn ngủ. Chính vì thế, sau giờ ăn tối bạn nên hạn chế và giảm độ sáng đèn trong nhà hoặc xem điện thoại laptop trước giờ đi ngủ.

Hi vọng qua bài viết trên chứng khó ngủ của bạn sẽ bị đánh bay đi. Hãy sống thật khoa học và ngủ đủ giấc để có một giấc ngủ ngon và sâu bạn nhé, chúc các bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây