Kinh nghiệm du lịch Tà Xùa chinh phục thiên đường mây

0
235
kinh nghiệm du lịch Tà Xùa

Đối với những người đam mê chinh phục những cung đường cùng áng mây bất tận, Tà Xùa là một cảnh đẹp không thể bỏ qua. Bài viết này sẽ chia sẻ kinh nghiệm du lịch Tà Xùa giúp bạn chinh phục thiên đường mây một cách dễ dàng như dân bản địa.

Nếu như bạn đã quá quen thuộc với những chuyến dã ngoại hay nghỉ dưỡng trong bầu không khí mát mẻ và hoa tươi khoe sắc ở Mộc Châu thì Tà Xùa là một điểm đến mới mẻ mà bạn hãy khám phá. Quanh năm, Tà Xùa được bao bọc bởi những áng mây bềnh bồng với danh hiệu “thiên đường hạ giới” của Sơn La. Nếu là một người có niềm đam mê săn mây, bạn đừng bỏ qua bài viết với kinh nghiệm du lịch Tà Xùa này.

1. Giới thiệu Tà Xùa – Thiên đường hạ giới của Sơn La

kinh nghiệm du lịch Tà Xùa
Tà Xùa – Thiên đường hạ giới của Sơn La

 Là một dãy núi nhỏ thuộc Bắc Yên, Sơn La, cách trung tâm huyện Mộc Châu chỉ hơn 100km đường, Tà Xùa là điểm du lịch mới nổi lên trong những năm gần đây. Bạn có thể kết hợp đi Mộc Châu và Tà Xùa thành một lịch trình hoàn chỉnh để đi trốn vào bất cứ thời điểm nào, cuối tuần hay dịp nghỉ lễ.

2. Đến Tà Xùa vào thời điểm nào là thích hợp nhất?

  • Tháng 12 đến tháng 3 là thời điểm thích hợp cho các bạn trẻ đến săn mây, hòa mình vào biển mây đẹp nhất. Đây cũng là lúc Mộc Châu bước vào mùa hoa trạng nguyên, hoa cải trắng, hoa đào, hoa mận, hoa dã quỳ…
  • Tháng 1 – Tháng 2 là mùa hoa đào nở rộ trên khắp các con đường tỉnh lộ, rực rỡ bên cạnh những căn nhà gỗ của người đồng bào.
  • Tháng 5 – 6 là lúc ruộng bậc thang xinh đẹp với mùa nước đổ.

3. Kinh nghiệm du lịch Tà Xùa: Những điểm du lịch thú vị

Những người đam mê xê dịch luôn ngợi ca Tà Xùa là một thiên đường săn mây ở miền Bắc. Vào những ngày chớm thu, dân tình nô nức kéo nhau về ngắm núi đồi hùng vĩ, hòa mình vào những áng mây bất tận. Một số điểm du lịch nổi tiếng theo kinh nghiệm du lịch Tà Xùa của nhiều người là Đỉnh Lảo Thẩn, Háng Đồng, Lào Cao, Núi Muối hay Y Tý,… Đường đến Tà Xùa tuy hơi dốc nhưng cũng không quá khó khăn nếu tay lái của bạn vững hoặc bạn di chuyển bằng xe ô tô. Một số điểm tham quan nổi tiếng có thể kể đến là:

3.1. Sống lưng khủng long

kinh nghiệm du lịch Tà Xùa
Sống lưng khủng long ở Tà Xùa

Sống lưng khủng long ở Háng Đồng nằm cách trung tâm xã Háng Đồng khoảng 5km. Địa hình của khu vực này có thế tựa lưng vào dãy nguyên sinh Tà Xùa tiếp giáp tỉnh Yên Bái, trước mặt là thung lũng sâu hàng trăm mét hướng về phía thị trấn.

3.2. Mỏm đá đầu rùa ở Tà Xùa

Cạnh sống lưng khủng long là mỏm đá đầu rùa. Sau khi đã chinh phục  độ cao 2.120m, bạn sẽ vỡ òa trong cảm xúc với mỏm đá nhô hẳn ra khỏi dãy núi.

3.3. Rừng nguyên sinh quốc gia Tà Xùa

Tổng diện tích của rừng nguyên sinh là 17,650 ha, nằm ở sườn Đông Nam của dãy Hoàng Liên Sơn. Đây là khu vực có địa hình cao ốc, mức độ chia cắt mạnh, nhiều đỉnh cao 2000m dọc theo dãy núi Phu Sa Phìn. Hệ sinh thái nơi đây có rừng kín, nhiều loài thực vật, động vật quý hiếm.

3.4. Cây táo mèo cô đơn – kinh nghiệm du lịch Tà Xùa

Cây táo nằm trên đỉnh gió. Ngay ngã ba Xím Vàng – Háng Đồng, bạn chỉ cần đi từ phía bên trái đường Xím Vàng thêm tầm 2.5km.

4. Ăn gì theo kinh nghiệm du lịch Tà Xùa?

kinh nghiệm du lịch Tà Xùa
Thịt trâu gác bếp
  • Cháo mắc nhung: Là loại cháo được chế biến từ loại quả có màu xanh cùng họ với quả cà chua, vị đắng dịu hòa cùng vị ngọt thành của gạo tấm. Cháo mắc nhung có dạng sệt, ăn hơi đắng dịu, tương đối lạ miệng với những con dân du lịch.
  • Thịt trâu gác bếp: Đây là món ăn đặc sản ở vùng Đông Tây Bắc. Những miếng thịt trâu tươi thái thành bản lớn, ướp gia vị đặc trưng của núi rừng rồi đem hun nóng trên gác bếp trong thời gian ngắn. Sau đó, thịt sẽ săn lại rất dai, thơm bùi.
  • Thịt muối chua: Từ những nguyên liệu cơ bản như muối tinh, thịt và cơm nguội, người ta đã làm nên món ăn dân dã ngon miệng này. Khi ăn, bạn sẽ gỡ từng miếng thịt, lấy phần mỡ phía trên ra để thưởng thức phần thịt nạc đậm vị muối, thơm mùi thịt.
  • Nộm da trâu: Người đầu bếp đã chế biến da trâu cho thật sạch, đem hơ qua lửa, ngâm với nước lã rồi lọc da ra thật mỏng để da mềm đi. Khi ăn, người ta sẽ tưới nước măng chua lên nhằm tạo ra hương vị lạ miệng hấp dẫn.
  • Nậm pịa là món ăn được chế biến từ nội tạng động vật bao gồm đuôi, tiết, dạ dày, lòng, ruột bò. Người ta đã ninh nhừ các nguyên liệu cùng những loại gia vị núi rừng đặc trưng cho đến khi nó trở thành hỗn hợp dạng sệt. Món ăn này có vị đắng và dùng kèm với rau chuối, bạc hà.

Du lịch  khám phá là sở thích mà hầu như bất cứ ai cũng yêu thích. Hy vọng rằng bài viết này đã chia sẻ đến bạn kinh nghiệm du lịch Tà Xùa đầy đủ nhất để bạn chinh phục được thiên đường mây bất tận của vùng đất Sơn La.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây