Lá Ngải Cứu Và Những Bài Thuốc Chữa Bệnh Bạn Cần Biết

0
469
lá ngải cứu

Lá ngải cứu không chỉ được biết đến là loại gia vị để chế biến các món ăn, mà nó còn là một trong những loại thảo dược có tác dụng rất lớn để chữa rất nhiều các loại bệnh. Bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu kỹ hơn về loại lá này nhé.

lá ngải cứu
Lá ngải cứu

1. Lá ngải cứu là gì?

1.1 Giới thiệu về lá ngải cứu

Lá ngải cứu có tên khoa học là Artemisia Vulgaris L, là loại cây thân thảo thuộc họ Cúc Asteraceae. Dân gian còn có cái tên khác gọi đó là ngải điệp hay cây thuốc cứu. Đây là một trong những loại cây thân thảo sống lâu năm, thân cây có nhiều những rãnh dọc.Nó không có cuống và lá thường mọc so le nhau, 2 mặt trên dưới của lá có màu khác nhau, mặt trên có màu xanh thẫm và nhẵn bóng, còn phần phía dưới thì lại có nhiều lông nhỏ sần sùi và màu trắng tro.

Lá ngải cứu có ở trên khắp Việt Nam vì loại cây này thường được mọc hoang ở khắp các vùng miền trên cả nước, người ta cũng thường trồng quanh nhà. Người ta thường sử dụng phần lá hoặc ngọn vào mùa hè để tươi hoặc cũng có thể phơi khô trong bóng râm. Nếu phơi khô có thể tích trữ được lâu, loại khô còn được gọi là ngải điệp, còn phơ khô mà cắt thành bột vụn lọ lấy lông trắng và tơi người ta gọi đó là ngải nhung.

1.2 Nhận diện lá ngải cứu

Loại cây này thường mọc hoang như các loại cỏ dại, và mọc những nơi ẩm ướt, nên có thể các bạn sẽ dễ nhầm lẫn lá ngải cứu với cỏ dại, để nhận biết chính xác nhất thì các bạn phải dùng cả mắt, mũi để nhận biết. Như đã nói ở trên, đây là cây họ cúc nên lá tương tự các loại cây họ cúc khác, mọc so le, chẻ lông chim, lá không có cuống, màu hai mặt lá khác nhau, mặt trên nhẵn màu xanh sẫm, mặt dưới kém xanh hơn lại có màu trắng tro và lông nhung. Tương tự cỏ dại nên ngải cứu thuộc cây thân thảo, trên thân có rãnh, thấp bé mọc thành từng cụm với nhau. 

Đặc biệt nhất là phải chú ý đến mùi hương của giống cây này: Bứt một lá đưa lên mũi ngửi. Nếu có mùi hăng nồng như bạc hà, khoảng cách ngắn có thể nghe được mùi, vị đắng như thuốc thì đó chí là cây ngải cứu.

2. Những công dụng của lá ngải cứu

Cây ngải cứu ở Việt Nam được gọi với cái tên thân thương là cây thuốc cứu. Ngay từ xa xưa cha ông ta đã sử dụng lá ngải cứu để chữa rất nhiều loại bệnh. Tác dụng của cây ngải cứu vô cùng rộng rãi, theo như sách y học cổ truyền thì đây là một cây thuốc nam rất thân thiện với sức khỏe.

Bởi vì  nó có chứa tinh dầu với tính ấm và theo một số những nghiên cứu cho rằng trong thành phần của ngải cứu có các polyphenol có lợi cho sức khỏe như flavonoid, các loại axit amin, adenin có tác dụng giúp hỗ trợ điều trị bệnh, giúp kháng viêm, cầm máu, điều hòa khí huyết, kinh nguyệt,…

2.1 Lá ngải cứu và bài thuốc trị cảm cúm, ho, đau đầu

Nhờ vào lượng tinh dầu có trong lá ngải cứu và tính ấm nên nó có công dụng tuyệt vời trong việc giải cảm cho cơ thể. Cụ thể chúng ta sẽ dùng 300gram lá ngải cứu, 100gr lá khuynh diệp, 100gr lá bưởi nấu lên với 2 lít nước, cho sôi khoảng 20 phút thì đem xông trong 15 phút. 

Ngoài ra, bạn còn có thể dùng 100gram ngải cứu, 50gr lá sả, 100gr lá tần dày (húng chay), 100gr tía tô đem đun sôi với ½ lít nước và uống trong khi khát. Bài thuốc này nên dùng liên tục trong khoảng 5 ngày có thể giúp chữa dứt điểm cảm, trị ho, giảm sổ mũi, nghẹt mũi, hoa mắt đau đầu, chóng mặt…

2.2 Lá ngải cứu chữa kém ăn, cơ thể suy nhược

Lá ngải cứu còn có tác dụng bồi bổ cơ thể, chữa suy nhược giúp bạn ăn ngon, ngủ sâu, việc hấp thụ dinh dưỡng cũng trở nên hiệu quả hơn. Dùng trong các bữa ăn hàng ngày theo bài thuốc sau: khoảng 250gr ngải cứu kết hợp với 10gr đinh quy, 20gr câu kỷ tử, 1 con gà ác hoặc gà ri (khoảng 150gram), 2 quả lê… cùng ½ lít nước, thêm các gia vị vừa ăn.

lá ngải cứu
Công dụng của lá ngải cứu

Sau đó, đun đến khi sôi rồi hạ nhỏ lửa dần và hầm đến khi còn ít nước thì ngưng (khoảng 250ml nước). Bài thuốc này bạn nên chia thành 5 lần ăn trong ngày và ăn liên tục trong khoảng 2 tuần để mang lại hiệu quả cao nhất.

Trong thành phần của lá ngải cứu còn có chứa Adenin và Choline hai chất cấu thành lên vitamin B có tác dụng tích cực trong việc chuyển hóa các chất, kích thích quá trình ăn uống, giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Giảm được tình trạng biếng ăn, thấp còi ở trẻ em và giúp người già có thể ăn ngon miệng hơn.

2.3 Giúp cầm máu

Thói quen của ông bà xưa là khi bị đứt tay sẽ chạy ra vườn hái một vài lá ngải cứu vò nát đắp vào vết thương, sở dĩ làm được điều này là vì flavonoid một loại polyphenol trong nó có tác dụng kháng viêm, cầm máu rất hiệu quả. 

Dùng lá ngải cứu đem đi rửa sạch, giã nát và thêm một chút muối đắp lên vết thương không chỉ giúp bạn có thể giúp bạn cầm máu mà còn giảm nhanh các triệu chứng đau nhức. Tuy nhiên vì yếu tố vệ sinh, chúng ta nên rửa thật sạch trước khi sử dụng phương pháp cầm máu này.

2.4 Lá ngải cứu cũng có khả năng trị mụn nhọt

Tương tự khả năng kháng viêm, sát khuẩn trong việc cầm máu, lá ngải cứu giã nhuyễn đắp lên da cũng có khả năng điều trị mụn nhọt rất hiệu quả. Giã nhuyễn và đắp lên da 20 phút mỗi ngày sẽ phát huy công dụng tối đa của bài thuốc này. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo yếu tố vệ sinh trong phương pháp này. Ngoài trị mụn, việc dùng mặt nạ ngải còn giúp trắng da, trị mẩn ngứa.

Nhờ vào khả năng sát khuẩn của lá ngải cứu, hiện tượng ngứa ngáy, rôm sảy ở trẻ em cũng có thể dứt điểm nếu bạn giã nát loại lá này vắt lấy nước rồi pha với nước tắm cho trẻ. Điều này sẽ giúp giảm đáng triệu chứng rôm sảy rất phổ biến ở trẻ em.

2.5 Giảm đau và trị các chứng bệnh đau buốt nhức khớp xương, thần kinh tọa

Các chứng phong thấp, đau lưng, đau đầu cũng được cải thiện khi sử dụng các món ăn được chế biến từ cây ngải cứu, nhờ vào các axit amin có lợi bên trong lá ngải cứu, các quá trình chuyển hóa, trao đổi chất sẽ diễn ra trôi chảy, giảm triệu chứng đau nhức hằng ngày. Có thể luộc, nấu canh hay xào phần thân và lá của giống cây này.

Để chữa các vấn đề đau nhức xương, bạn có thể dùng khoảng 300gram ngải cứu giã nát, cho thêm khoảng 2 muỗng mật ong vào rồi vắt lấy nước để uống. Dùng thứ nước uống này uống trong 2 bữa trưa và chiều trong liên tục trong khoảng 2 tuần sẽ giảm đáng các chứng bệnh này.

2.6 Lá ngải cứu giúp điều hòa kinh nguyệt

Lá ngải cứu còn giúp chu kỳ kinh nguyệt của chị em trở nên suôn sẻ hơn, các triệu chứng đau bụng, kinh nguyệt sẽ giảm rõ rệt nếu dùng lá ngải cứu hãm trong nước và uống như trà mỗi ngày trong 1 tuần trước kỳ kinh nguyệt đến.

Điều hòa kinh nguyệt là tính năng nổi bật, hoặc chúng ta cũng có thể chế biến các món ăn như canh ngải cứu thịt nạc, lá ngải cứu xào… để dễ sử dụng hơn, giảm mùi hăng khi uống nước ngải cứu.

lá ngải cứu
Công dụng thần kỳ của lá ngải cứu

Cách dùng cụ thể như sau, trước khi phụ nữ hành kinh khoảng 1 tuần, bạn nên dùng ngải cứu khoảng 6  đến 12 gram hãm với nước sôi thành trà hoặc sắc thành nước để uống. Nên uống ngày 3 lần, uống dưới dạng bột từ 5 đến 10 gram hoặc uống dưới dạng cao đặc thì chỉ nên dùng 1 đến 4 gram.

Trong trường hợp nếu kinh nguyệt không đều, thường xuyên bị rối loạn thì bạn nên dùng ngải cứu khô (10gr) sắc với nước (200ml) để cô đọng chỉ còn khoảng 100ml. Bạn cũng có thể thêm đường vào nước cho dễ uống và nên dùng ngày 2 lần. Cũng có thể tăng gấp đôi liều lượng để giảm nhanh đau bụng kinh nguyệt, sau 1 đến 2 ngày thì dùng liều lượng ít đi.

2.7 An thai

Ăn loại lá này hoàn toàn lành tính, an toàn đối với các bà mẹ mang thai, không gây kích thích tử cung, không gây nguy cơ sảy thai. Hơn nữa, lá này còn có tác dụng chữa chứng đái ra máu, đau bụng cho thai phụ. Cách dùng bài thuốc này như sau, bạn lấy khoảng 16gram lá ngải cứu, 16gram lá tía tô cùng với 600ml nước, sắc cho đến khi còn khoảng 100ml. Bạn uống nước này từ 3 đến 4 lần trong ngày sẽ giúp an thai và khỏe mạnh cho thai phụ.

2.8 Bổ máu giúp lưu thông máu và giảm mỡ bụng

Bạn có thể bổ sung món trứng rán quen thuộc với lá ngải cứu vào trong mâm cơm của bạn. Điều này không chỉ giúp món trứng bạn thơm hơn đặc biệt hơn mà các đặc tính tốt của ngải cứu và trứng như giàu protein, adenin, cholin… sẽ giúp khí huyết của bạn lưu thông tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch. 

Không chỉ chế biến thành các món ăn, bạn có thể dùng một bó ngải cứu to rang với khoảng 1kg muối cho đến khi dậy mùi, rồi cho vào túi nhỏ và dùng chườm lên bụng mỗi ngày khoảng 2 lần sẽ có tác dụng đánh tan mỡ thừa, mềm cơ bụng, giữ ấm, ngăn ngừa táo bón, bệnh phụ khoa hoặc đau lưng do mang thai v.v… Kiên trì thực hiệu sẽ mang lại kết quả tốt nhất. 

2.9 Lưu ý khi sử dụng cây ngải cứu

Tuy lá ngải cứu có công dụng chữa bệnh vô cùng lớn nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây một số tác dụng phụ lên cơ thể mà bạn cần lưu ý:

Lá ngải cứu có chức năng giảm đau nên sẽ gây ra các tác dụng phụ có thể gây tổn thương thần kinh, gây hung phấn quá mức, có thể dẫn đến co giật. Tốt nhất chỉ nên sử dụng 2 lần một tuần, khi không có triệu chứng bệnh thì nên hạn chế sử dụng, càng không dùng để nấu nước pha trà uống hằng ngày khi không điều trị bệnh lý nào liên quan.

Đối với thai phụ: Không uống, ăn món ăn nào từ lá ngải cứu trong 3 tháng đầu thai kỳ. Vì nó là một loạt dược liệu mà thai phụ không được sử dụng bất kỳ một loại dược liệu nào trong vòng 3 tháng đầu của thai kỳ.

lá ngải cứu
Lưu ý khi dùng lá ngải cứu

Tinh dầu trong lá ngải cứu rất  tốt cho sức khỏe, nhưng cũng có thể gây ra độc tính cho gan, thận, và các quá trình trao đổi chất phức tạp khác nên bạn cần phải lưu ý.

Người bị rối loạn đường ruột cấp tính: Khi ruột bị tổn thương, sử dụng ngải cứu sẽ làm khó kiểm soát quá trình điều trị bệnh đường ruột. Vì ngải cứu còn có tính năng lợi tiểu, giúp đi tiểu nhiều.

3. Kết luận

Như vậy, bạn đã hiểu vì sao ông cha ta gọi lá ngải cứu là cây thuốc cứu rồi phải không nào. Tuy có nhiều công dụng những bạn cũng nên chú ý hơn khi sử dụng để bảo vệ sức khỏe tốt nhất cho bản thân và gia đình nhé.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây