Làng Gốm Thanh Hà Nơi Lưu Giữ Nét Đẹp Truyền Thống

0
1697

Làng gốm Thanh Hà nổi tiếng ở Hội An đã và đang thu hút sự chú ý của nhiều du khách đến tham quan. Ở đây, mọi người có cơ hội tìm hiểu về cuộc sống của những nghệ nhân gốm! cũng như lịch sử hình thành của ngôi làng. 

1. Làng gốm Thanh Hà nằm ở đâu? 

Là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Hội An, làng gốm Thanh Hà được biết đến là nơi sản xuất gốm. Hầu như các hộ gia đình ở đây ai cũng theo nghề gốm. Họ sinh sống tại đây từ lâu nên mọi người thường gọi là làng gốm. Làng gốm ở Phạm Phán, khối phố 5, Phường Thanh Hà của Hội An.

Làng gốm Thanh Hà
Làng gốm ở Thanh Hà nổi tiếng

Có người gọi Làng gốm Thanh Hà là ‘bảo tàng sống’. Dân làng đã làm gốm ở đây hơn 400 năm, và hầu hết vẫn sử dụng phương pháp truyền thống.

Lò nung là những lò gạch đỏ được xây dựng trong sân sau của những ngôi nhà đơn sơ ven sông. Vì vậy, mùi của đất được nung lan tỏa khắp thị trấn, đưa du khách trở lại thời kỳ xa xưa. 

Ngôi làng có nhiều loại hoạt động cho du khách bao gồm bảo tàng với các khu triển lãm lịch sử, xưởng làm gốm, đền thờ và hoạt động trải nghiệm làm gốm bằng tay.

Làng gốm Thanh Hà
Các tác phẩm gốm của nghệ nhân

Tương truyền, các nghệ nhân từ tỉnh Thanh Hóa đến Hội An định cư vào đầu thế kỷ 16 và lập nên làng gốm ở Thanh Hà. Họ làm nghề truyền thống của mình và lưu truyền qua nhiều thế hệ, và qua năm tháng. Đến nay nghề này vẫn phát triển mạnh mẽ. 

2. Xuất khẩu đồ gốm trên toàn thế giới

Những người làm gốm đã cung cấp sản phẩm của họ cho các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Định.

Làng cũng bắt đầu xuất khẩu sản phẩm ra nước ngoài sang các nước như Nhật Bản, Trung Quốc và Tây Ban Nha thông qua Thương cảng Hội An. 

Tiếng lành đồn xa nên vào thời Nguyễn, dân làng Thanh Hà đã được yêu cầu tạo ra những mảng trang trí cho cung điện.

Sau đó, tác phẩm của họ trở nên nổi tiếng và danh tiếng của họ lan rộng ra toàn thế giới, và nó đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Giờ đây, toàn bộ nền văn hóa Thanh Hà được định hình xung quanh đồ gốm. 

Làng gốm Thanh Hà
Sản phẩm ở đây rất đẹp và sắc sảo

Được thành lập vào năm 2015, Bảo tàng Gốm Thanh Hà kể về câu chuyện của những người sáng lập gốm. Quá trình phát triển nghề của họ và trưng bày các loại hình trưng bày. Để tìm hiểu sâu hơn về lịch sử gốm sứ ở Hội An hãy ghé thăm Bảo tàng Gốm sứ Mậu dịch

3. Công viên đất nung gần làng gốm Thanh Hà 

Nhìn từ bên ngoài, công viên đất nung Thanh Hà chỉ giống một công viên điêu khắc khác, nhưng không phải vậy. Đó là một nơi trưng bày của các kỳ quan kiến ​​trúc của thế giới. Hãy đảo một vòng ngắm các tác phẩm điêu khắc bằng đất nung và bạn chắc chắn sẽ nhận ra một vài tác phẩm.

Có Taj Mahal, Tháp nghiêng Pisa và Nhà hát Opera Sydney. Ngay cả Lady Liberty cũng xuất hiện. Ngoài ra còn có những nơi nổi tiếng khác, như Quảng trường St Peter, Nhà thờ Đức Bà Paris, Đền Thiên đường của Trung Quốc, v.v.

Làng gốm Thanh Hà
Một góc trong Công viên đất nung

Một phần của sự quyến rũ của ngôi làng này là khám phá nghề thủ công cổ xưa. Những người dân làng này kể về lịch sử gia đình của họ thông qua nghệ thuật mà họ tạo ra. Và những câu chuyện vang vọng trong những bức tường đổ nát và cảnh quan mộc mạc. 

Làng gốm Thanh Hà
Mô hình đất nung Nhà thờ Đức Bà Paris

Để bảo tồn công viên điêu khắc, bạn không thể chạm vào nhiều tác phẩm nghệ thuật ở đây để tránh hư hại chúng. 

4. Những ngôi nhà tại làng gốm Thanh Hà

Điểm độc đáo và thú vị nhất khi đến thăm Làng gốm Thanh Hà chính là sự xuất hiện dày đặc của các tác phẩm gốm. Mỗi ngôi nhà đều được trang bị một bánh xe làm bằng gốm và các kệ đựng đồ gốm thủ công ở hiên trước. 

Mọi người ở đây đều rất thân thiện với du khách, họ luôn cười chào đón bạn. Du khách sẽ có cơ hội tham quan xưởng làm gốm của họ dân tại đây.

Hoạt động thú vị nhất là tự tay làm gốm, nghệ nhân ở đây sẽ nhiệt tình hướng dẫn bạn tạo ra những tác phẩm gốm độc đáo. Từ khâu nhào nặn sét, tạo hình gốm đều được nghệ nhân chỉ dẫn và giới thiệu cho bạn. 

Làng gốm Thanh Hà
Chiếc còi gốm làm quà lưu niệm

Trong thời gian chờ đợi tác phẩm của bạn nung trong lò thì bạn có thể tham quan một vòng xưởng gốm của họ. Hầu hết các nhà làm gốm không chỉ làm gốm để bán sỉ, xuất khẩu, mà họ còn bán cả đồ lưu niệm cho du khách. Các mặt hàng rất đa dạng: lư hương, khay đựng tro, bộ ấm trà,…Trẻ em đến đây đặc biệt thích tượng gốm hình các con thú rất dễ thương.

Nếu có dịp đến với làng gốm Thanh Hà, đừng quên mua cho mình một tượng gốm để làm quà lưu niệm cho chuyến đi nhé! Đây cũng là một cách để bạn ủng hộ những nghệ nhân làm gốm ở đây đó!

Xem thêm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây