Lễ Hội Chọi Trâu Đồ Sơn Điểm Thu Hút Của Du Lịch Hải Phòng

0
2620

Chọi trâu là lễ hội truyền thống và độc đáo của người dân quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Lễ hội này không chỉ gắn với tục thờ Thủy thần! Mà còn thể hiện tinh thần dũng cảm, nghĩa hiệp, dám mạo hiểm của người dân thành phố biển Hải Phòng.

1. Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn bắt nguồn từ đâu?

Lễ hội bắt nguồn từ niềm tin của người dân Đồ Sơn rằng chọi trâu là để thể hiện lòng thành với các vị thần hộ mệnh của họ. Sự phù hộ của thành linh sẽ tiếp tục mang lại cho họ những chuyến đi an toàn, mùa màng bội thu, dân lành và giàu có.

Đó là dấu hiệu của sự thịnh vượng và hạnh phúc. Do đó, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã được tiến hành từ lâu trong khu vực kể từ TK18.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
Lễ chọi trâu ở Đồ Sơn

Lễ hội tổ chức một năm một lần và chính thức diễn ra hoạt động vào ngày 9/8 âm lịch. Tuy nhiên, quá trình chuẩn bị của nó lại mất gần một năm.

Từ việc chọn những con trâu phù hợp để mua, nuôi và huấn luyện chúng sao cho chúng có thể chiến đấu. Tất cả đều đòi hỏi sự chăm chỉ và nỗ lực không ngừng. 

Ví dụ, việc lựa chọn trâu chọi cần phải hết sức cẩn thận vì chúng phải đáp ứng nhiều yêu cầu. Ít nhất 4 hoặc 5 tuổi, ngực rộng, sừng hình cánh cung, đùi săn chắc, đuôi dài. Ngoài ra, những con trâu này được nuôi riêng với những con bình thường, v.v.

2. Quá trình diễn ra lễ hội

Cũng giống như các lễ hội khác ở Việt Nam, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn bao gồm hai phần. Đó là nghi thức tâm linh và các hoạt động giải trí.

Tại đình Tổng xã của tất cả các làng trong quận Đồ Sơn, các bô lão làm lễ tế thần Điểm Tước. Với sự tham gia của tất cả các làng có trâu tham gia.

Sau đó là lễ cúng Thủy thần, trong đó nước thánh được thay đổi hàng năm. Sau đó sẽ được ban cho mỗi làng để thờ ở Hội trường của làng mình. 

Ngoài ra, các chủ trâu dẫn trâu chọi của mình về phía hội trường làng để thực hiện nghi thức thờ cúng.

Sau nghi lễ thiêng liêng này, mỗi con trâu chọi chính thức được gọi là “Ngài trâu”. Tượng trưng cho đời sống tâm linh, niềm hy vọng và niềm tin của người dân địa phương.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
Lễ hội thu hút khá nhiều người đến xem

Trong buổi sáng sớm của 9 /8 tháng giêng âm lịch, người dân địa phương, du khách cùng nhau tụ tập tại đấu trường.

Từ đó, một đám rước “Ngài Trâu” khổng lồ đến đấu trường. Khung cảnh hòa với âm nhạc náo nhiệt của dàn nhạc truyền thống, những chiếc kiệu sặc sỡ và cờ lễ hội.

3. Quy định của lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 

Phần giải trí của lễ hội diễn ra với nhiều hoạt động truyền thống đa dạng khác nhau. Điều đó góp phần làm giàu bản sắc dân tộc Việt Nam. Đầu tiên, 24 thanh niên lực lưỡng xếp thành hai hàng. Sau đó mạnh mẽ, uyển chuyển thực hiện điệu múa cờ trong tiếng trống.

Theo các già làng, tiết tấu gấp gáp, sôi động nhằm tạo khí thế chiến đấu trong đấu trường. Âm thanh náo nhiệt cũng giúp thúc giục “Ngài trâu” chiến đấu quyết liệt hơn. 

Khoảng 8 giờ sáng, sau tiếng trống và tiếng chiêng khai mạc. Những người tổ chức lễ hội gọi là “Ngài trâu” tham gia trò chơi và bắt đầu trận đấu.

Sau đó, hai con trâu được dẫn vào đấu trường từ hai cổng đối diện. Ngay khi đến Cờ Ngũ Phượng và báo hiệu bắt đầu trò chơi kết thúc, hai trâu sẽ húc nhau và bắt đầu giao tranh.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn
Làng có “ Ngài trâu” thắng cuộc sẽ có một năm sung túc và bội thu

Sau nhiều trận đấu căng thẳng và kịch tính. Cuối ngày, con trâu thắng cuộc sẽ được giết trong lễ cúng Thủy thần. Theo người dân địa phương, làng nào sở hữu được con trâu thắng cuộc sẽ có một năm mới an khang thịnh vượng.

Đặc biệt,với mong muốn người dân địa phương có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, tất cả các con trâu chọi đều được hiến tế. Ngoài ra, dân làng tin rằng ăn thịt của những con trâu tham gia lễ hội sẽ mang lại nhiều may mắn.

Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn thể hiện đời sống tinh thần độc đáo của người dân bản địa. Điều đó góp phần tạo nên nếp sống độc đáo của vùng đất ven biển nơi đây. Đây cũng là nét đặc sắc của du lịch Hải Phòng.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây