Leukemia Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Giúp Nhận Biết

0
1403

Leukemia là gì? Leukemia (bệnh bạch cầu) là bệnh ung thư máu hoặc tủy xương. Tủy xương tạo ra các tế bào máu. Bệnh bạch cầu có thể phát triển nguyên nhân từ vấn đề sản xuất tế bào máu. Nó thường ảnh hưởng đến bạch cầu trong máu và phát triển rất nhanh.

Bệnh bạch cầu có nhiều khả năng ảnh hưởng đến những người trên 55 tuổi. Nhưng nó cũng là bệnh ung thư phổ biến nhất ở những người dưới 15 tuổi. Có nhiều loại bệnh bạch cầu khác nhau. Quá trình điều trị tốt nhất và cơ hội sống sót của một người phụ thuộc vào loại ung thư mà họ mắc phải.

1. Nguyên nhân hình thành leukemia là gì?

Bệnh bạch cầu phát triển khi DNA của các tế bào máu đang phát triển, chủ yếu là tế bào trắng, bị tổn thương. Điều này làm cho các tế bào máu phát triển và phân chia không kiểm soát được.

Các tế bào máu khỏe mạnh chết đi và các tế bào mới thay thế chúng. Các tế bào máu bất thường không chết tại một thời điểm tự nhiên trong vòng đời của chúng. Thay vào đó, chúng tích tụ và chiếm nhiều không gian hơn.

Khi tủy xương tạo ra nhiều tế bào ung thư hơn. Chúng bắt đầu làm máu đông, ngăn cản các tế bào bạch cầu khỏe mạnh phát triển và hoạt động bình thường. Cuối cùng, các tế bào ung thư nhiều hơn các tế bào khỏe mạnh trong máu.

Leukemia là gì
Bệnh bạch cầu có thể làm chảy máu cam

2. Các triệu chứng của leukemia là gì?

2.1 Đông máu kém

Điều này có thể khiến người bệnh dễ bị bầm tím hoặc chảy máu và vết thương chậm lành. Chúng cũng có thể phát triển các chấm xuất huyết, là những chấm nhỏ màu đỏ và tím trên cơ thể. Những điều này cho thấy máu không đông đúng cách.

Các đốm xuất huyết phát triển khi các tế bào bạch cầu chưa trưởng thành chèn ép các tiểu cầu vốn rất quan trọng cho quá trình đông máu.

2.2 Nhiễm trùng thường xuyên

Các tế bào bạch cầu rất quan trọng để chống lại nhiễm trùng. Nếu các tế bào bạch cầu không hoạt động bình thường, cơ thể có thể bị nhiễm trùng thường xuyên. Hệ thống miễn dịch có thể tấn công các tế bào của chính cơ thể.

2.3 Thiếu máu

Khi các tế bào hồng cầu hoạt động kém hiệu quả hơn, một người có thể bị thiếu máu. Điều này có nghĩa là họ không có đủ hemoglobin trong máu. Hemoglobin vận chuyển sắt đi khắp cơ thể. Thiếu sắt có thể dẫn đến khó thở và da xanh xao.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

 • Buồn nôn
 • Sốt
 • Ớn lạnh
 • Đổ mồ hôi đêm
 • Các triệu chứng giống như cúm
 • Giảm cân
 • Đau xương
 • Mệt mỏi

3. Các yếu tố rủi ro của leukemia là gì?

Leukemia là gì
Tế bào nhiễm bệnh

Có một loạt các yếu tố nguy cơ gây bệnh bạch cầu. Một số yếu tố nguy cơ này có liên quan đáng kể đến bệnh bạch cầu hơn những yếu tố khác:

 • Bức xạ ion hóa nhân tạo: Điều này có thể bao gồm việc đã từng được xạ trị cho một bệnh ung thư trước đó. Mặc dù đây là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với một số loại so với những loại khác.
 • Một số loại vi rút: Vi rút lympho T ở người (HTLV-1) có liên quan đến bệnh bạch cầu.
 • Hóa trị: Những người đã được điều trị hóa chất cho một bệnh ung thư trước đó có nguy cơ cao bị bệnh bạch cầu sau này trong cuộc đời.
 • Tiếp xúc với benzen: Đây là dung môi được các nhà sản xuất sử dụng trong một số hóa chất tẩy rửa và thuốc nhuộm tóc.

Trẻ em mắc hội chứng Down có bản sao thứ ba của nhiễm sắc thể 21. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh bạch cầu cấp dòng tủy hoặc bạch cầu lympho cấp tính lên 2-3%. Cao hơn so với trẻ không mắc hội chứng này.

Di truyền

Một tình trạng di truyền khác có liên quan đến bệnh bạch cầu là hội chứng Li-Fraumeni. Điều này gây ra sự thay đổi đối với gen TP53.

 • Tiền sử gia đình: Có anh chị em bị bệnh bạch cầu có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh bạch cầu thấp nhưng đáng kể. Nếu một người có một cặp song sinh bị bệnh bạch cầu, họ có 1/5 nguy cơ mắc bệnh ung thư.
 • Các vấn đề di truyền với hệ thống miễn dịch: Một số tình trạng miễn dịch di truyền làm tăng nguy cơ nhiễm trùng nặng và bệnh bạch cầu. 
 • Ức chế miễn dịch: Bệnh bạch cầu ở trẻ em có thể phát triển do sự ức chế có chủ ý của hệ thống miễn dịch. Điều này có thể xảy ra sau khi cấy ghép nội tạng, khi một  người dùng thuốc để ngăn cơ thể đào thải nội tạng.

Bài viết đã giải thích leukemia là gì cũng như những đặc điểm, nguyên nhân của căn bệnh ung thư máu. Hy vọng những thông tin mà amthucbonmua.vn mang lại thật hữu ích, chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây