Lòng Tốt Thực Sự Có Ý Nghĩa Gì Trong Cuộc Sống Hiện Tại

0
3219

Lòng tốt thực sự là gì? Một trong những câu chuyện đáng suy ngẫm nhất trong nền văn hóa của chúng ta hiện nay. Bạn có hay nhầm tưởng rằng lòng tốt là miễn phí. Khi bạn giúp đỡ ai đó, họ không nghĩ đó là tấm lòng của bạn nhưng ngược lại đó là trách nhiệm của bạn.

1. Định nghĩa về điều này trong mỗi chúng ta

Lòng tốt là một trong những từ được sử dụng nhiều đến mức bị đánh giá thấp. Trong khi những điều đó thật tuyệt, chúng ta cần một cách nghĩ mới về nó.

Một trong những câu chuyện đáng suy ngẫm nhất mà chúng ta có trong nền văn hóa của hiện nay là hiểu lầm rằng lòng tốt là sự miễn phí. Trong thế giới thực tại, chúng ta cảm thấy thất vọng vì không còn lòng trắc ẩn hay lòng tốt nữa. Tôi hay nghe mọi người nói, “Tại sao mọi người không tử tế hơn với nhau? Bạn sẽ chẳng mất gì cả ”. Và tôi nói, “Không, chắc chắn là có.”

Lòng tốt đã thúc đẩy sự thay đổi văn hóa đòi hỏi chúng ta phải dành thời gian, năng lượng và nỗ lực của mình. Ở mức độ sâu hơn, chúng ta phải trả giá bằng sự đồng cảm và lắng nghe. Tôi nghĩ chúng ta phải trả giá bằng kỷ luật và định hướng lại. Và có lẽ chi phí lớn nhất đối với hầu hết mọi người là sự thoải mái.

lòng tốt
Chúng ta nên thay đôi suy nghĩ khác hơn về sự tử tế của một người

2. Lòng tốt và sự đồng cảm được kết nối với nhau như thế nào?

Lòng tốt sâu sắc tạo nên sự thay đổi thực sự bắt đầu tự sự quan sát và đáp ứng nhu cầu. Và lúc này sự đồng cảm đóng một vai trò rất lớn. Nếu tôi không dành thời gian đầu tiên xác định những gì mọi người đang trải qua, những gì họ đang định hướng, những gì họ thực sự cần để rồi đồng cảm chúng, hiểu hơn về chúng thì lòng tốt của tôi thường sẽ chẳng thể thể hiện ra bên ngoài được mà chỉ có thể nằm sâu tại một nơi nào đó mà chính mình cũng chẳng thể tìm thấy được.

3. Lòng tốt thực sự nên bắt đầu từ đâu?

Lòng tốt nên bắt đầu bằng sự chia sẻ, suy nghĩ, quan tâm.

  • Chia sẻ: Hãy lắng nghe, quan sát và để tâm trong những hành động của người khác.
  • Suy nghĩ: Hãy suy nghĩ và đặt mình vào hoàn cảnh đó.
  • Quan tâm: Đến cuối cùng, hãy hành động, từ những cảm nhận của mình khi đặt vào hoàn cảnh của người khác và hành động theo cách chúng ta muốn.

Thực tế của sự đồng cảm là chúng ta có thể cảm thấy tồi tệ cho những người đang đau khổ. Và vẫn không làm gì để giảm bớt đau khổ đó.

Tạo một thói quen trong não của bạn bằng cách tuyên bố rằng bạn sẽ trở thành người tốt  trong bất kỳ tình huống nào. Rất nhiều người trong chúng ta nghĩ mình là người tử tế. Nhưng chúng ta vẫn chưa quyết định điều đó sẽ như thế nào trong các tình huống khác nhau.

lòng tốt
Lòng tốt luôn hiện hữu khắp nơi

4. Làm thế nào để thực hành lòng tốt thực sự chân chính?

Tất cả chúng ta đều có danh sách việc cần làm vì tất cả chúng ta đều bận rộn. Do đó, khi chúng ta có quá nhiều việc phải làm trong danh sách việc cần làm của mình, chúng ta sẽ bị choáng ngợp và điều đó làm giảm mức độ sẵn sàng trở thành người tử tế. Vì vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu khi viết danh sách việc cần làm hàng ngày, bạn chỉ viết ra một danh sách “việc cần làm” gồm một mục và có riêng 1 mục “làm người tốt”?

Từ quan điểm thực tế, bạn có thể viết danh sách việc cần làm hàng ngày của mình để đảm bảo rằng nó được ưu tiên nhiều như mọi thứ khác mà bạn phải hoàn thành.

Hôm nay tôi muốn trao lòng tốt của mình cho ai? Và họ cần gì hôm nay? Bạn càng giải quyết cụ thể cuộc sống của ai đó, nhu cầu của họ, hoàn cảnh của họ. Thì càng có nhiều khả năng rằng lòng tốt sẽ có ý nghĩa đối với họ.

Đôi khi chúng ta quên rằng câu hỏi “Tôi có thể giúp gì?” đặt trách nhiệm cho người đang phải chịu đựng tích cực để tìm ra câu trả lời. Với tôi, cách thiết thực nhất mà bạn có thể giúp những người đang vượt qua nỗi đau là nghĩ về người đó là ai trong cuộc đời bạn và những gì bạn biết về họ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây