Lươn kỵ với rau củ gì? Những lưu ý khi ăn lươn

0
852
Lươn kỵ với rau củ gì

Lươn kỵ với rau củ gì là quan tâm của nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này và biết cách ăn lươn sao cho ngon miệng và đủ dinh dưỡng bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Lươn là một trong những loại thực phẩm được nhiều người yêu thích. Thịt lươn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng hấp dẫn như: Cháo lươn, miến lươn, lươn kho,… Ăn thịt lương có mang lại nhiều dinh dưỡng. Tuy nhiên, nếu chế biến không đúng cách lươn có thể không cung cấp dinh dưỡng mà còn có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước khi tìm hiểu lươn kỵ với loại thực phẩm gì bạn cần nắm được giá trị dinh dưỡng của lươn.

Lươn kỵ với rau củ gì
Lươn là một trong những loại thực phẩm được nhiều người yêu thích.

1. Giá trị dinh dưỡng của thịt lươn

Thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Thịt lươn có vị ngọt, tính bình, có tác dụng dưỡng huyết, cường cơ, nhuận tràng, thanh nhiệt, rất thích hợp cho bệnh nhân hen suyễn. Mệt mỏi, khát nước, kiết lỵ, thấp khớp, mỏi cơ, liệt mặt,… Người phương Đông xem lươn là 1 trong 4 loại thực phẩm ngon nhất dưới nước. Theo nghiên cứu của tây y, 100g thịt lươn chứa 18,7g chất đạm, 0,9g chất béo, 150mg photpho, 1,6mg sắt, vitamin A, B1, B2,….

Có thể thấy lươn là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao khi sử dụng đúng cách. Tuy nhiên, nếu dùng không đúng cách, thì việc ăn lươn cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy lươn kỵ với rau củ gì?

2. Lươn kỵ với rau củ gì?

2.1. Cải bó xôi

Lươn kỵ với rau củ gì? Lươn kỵ với cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau chân vịt). Ăn chung với thịt lươn có thể bị tiêu chảy. Axit oxalic trong rau cải bó xôi sẽ kết hợp với canxi trong thịt lươn tạo thành tinh thể canxi oxalat. Đó là chất có thể gây ngộ độc, khó tiêu, nóng rát, ngứa ngáy, có hại cho sức khỏe.

Lươn kỵ với rau củ gì
Lươn kỵ với rau củ gì? Lươn kỵ với cải bó xôi

2.2. Quả sơn trà

Táo gai hay còn gọi là xương rồng, chi sơn tra có chứa một chất gọi là axit xitric. Khi ăn thịt lươn với quả sơn trà, protein trong thịt lươn và axit xitric trong quả sơn trà sẽ gây ra phản ứng. Nó tạo thành một chất gọi là protein citrate. Chất này không dễ tiêu nên chất đạm ban đầu thu được từ thịt lươn đã mất đi giá trị dinh dưỡng. Điều đó không có lợi cho việc hấp thụ các chất dinh dưỡng.

2.3. Quả nho

Lươn kỵ với trái cây gì? Lươn kỵ nho. Lươn rất giàu chất dinh dưỡng như protein và canxi. Nho chứa nhiều tannin. Tanin có thể kết hợp với canxi trong thịt lươn để tạo thành một hợp chất mới không dễ tiêu hóa. Giảm giá trị dinh dưỡng ban đầu của thịt lươn. Do đó, chúng không nên được kết hợp với nhau.

2.4. Quả hồng

Lươn có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như protein và canxi. Quả hồng có chứa một chất gọi là citrate, nếu bạn ăn thịt lươn và quả hồng cùng một lúc. Chất đạm trong thịt lươn và chất tanin trong quả hồng sẽ phản ứng với nhau. Điều này dẫn đến việc hình thành một chất gọi là protein citrate, rất khó tiêu hóa. Do đó, chất đạm ban đầu trong thịt lươn cũng mất đi giá trị dinh dưỡng. Ngoài kỵ những loại củ quả lươn cũng kỵ khi kết hợp với những loại thực phẩm sau.

Lươn kỵ với rau củ gì
Lươn kỵ với quả hồng

2.5. Thịt chó

Cấm kỵ ăn lươn với thịt chó và tiết canh chó. Trên thực tế, cả thịt chó và huyết chó đều là những món ăn cực nóng. Lươn cũng là một loại thực phẩm có tính nóng. Lươn không chỉ gây hại cho cơ thể khi ăn chung với thịt chó và tiết canh chó. Nó có thế khiến cơ thể ngứa ngáy khó chịu.

3. Cần lưu ý gì khi chế biến và ăn lươn?

3.1. Chú ý khi chế biến và nấu lươn

Lươn thường đào hố dưới ao bùn, nước đục, đục … Do sống trong môi trường bẩn thỉu, cộng với động vật ăn tạp nên hệ tiêu hóa và bản thân thịt lươn có thể bị nhiễm vi khuẩn, ký sinh trùng. Do vậy bạn cần làm sạch lươn kỹ càng. Đồng thời khi chế biến cần nấu nhừ. Việc ăn sống lươn có thể khiến bạn bị nhiễm sán. 

3.2. Tuyệt đối không cho trẻ ăn lươn chết

Thịt lươn chứa nhiều chất đạm, đặc biệt là axit amin histidin-một loại axit amin “cần thiết” cho trẻ, thông thường histidin rất có lợi cho cơ thể, nhưng khi lươn chết, axit amin này sẽ trở thành histamine, một loại độc tố có thể gây một phản ứng miễn dịch dị ứng có hại cho cơ thể con người.

Lươn kỵ với rau củ gì
Chọn lươn tươi sống khi chế biến

3.3. Người bị bệnh gout không nên ăn lươn

Các nhà khoa học chỉ ra rằng, bệnh gút là tình trạng rối loạn chuyển hóa chất đạm, dẫn đến tăng axit uric trong máu. Lươn là thực phẩm rất giàu chất đạm, vì vậy bệnh nhân gút không nên ăn nhiều thịt lươn để tránh bệnh tăng cao.

Trên đây là giải đáp thắc mắc lươn kỵ với rau củ gì? Có thể thấy lươn không thích hợp để chế biến chung với những loại thực phẩm như rau cải bó xôi, quả sơn trà, quả nho, quả hồng. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý chế biến lươn kỹ càng để tránh nhiễm sán do ăn lươn sống.