Lương của luật sư tại Việt Nam là bao nhiêu?

0
3187

Lương của luật sư là bao nhiêu? Trở thành luật sư tại Việt Nam có thu nhập như thế nào? Đây là thắc mắc của không ít người trẻ đang trong giai đoạn tìm kiếm cơ hội, việc làm cho tương lai. Họ thắc mắc rằng nghề luật sư có giàu không, lương bổng ra sao,…

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem lương của luật sư tại Việt Nam là bao nhiêu thông qua bài viết dưới đây bạn nhé. Đừng bỏ qua nếu bạn đang muốn biết cơ hội việc làm và lương bổng, thu nhập của ngành này.

1. Lương của luật sư được quyết định bởi yếu tố nào

Lương của luật sư xác định dựa trên nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể đó là:

  • Dựa trên kinh nghiệm: Xác định được kiến ​​thức chuyên môn và cả năng lực hành nghề của luật sư. Các luật sư hiện nay nếu có kinh nghiệm làm việc trong các tổ chức lớn, nổi tiếng. Đặc biệt là theo luật quốc tế thường được đánh giá cao hơn những người khác.
  • Ngoại ngữ: Luật sư thuộc mảng tài chính có nhiều cơ hội làm việc với khách hàng nước ngoài. Chính vì vậy mà một luật sư nếu thông thạo ngoại ngữ thì sẽ giúp ích rất nhiều trong công việc của họ lẫn của khách hàng. Các ngoại ngữ thuộc dạng phổ biến nhất hiện nay là tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Nhật …
lương của luật sư
Ngành luật yêu cầu những gì?
  • Yếu tố tư duy pháp lý: Nhiều công ty luật sẽ yêu cầu luật sư của họ phải có tư duy pháp lý. Các luật sư giỏi sẽ bỏ qua nhiều yếu tố bên ngoài và tập trung nhìn sự vật, vấn đề bằng con mắt tinh tường của một luật sư và cả góc nhìn pháp lý.
  • Dựa vào chứng chỉ luật sư: Chứng chỉ hành nghề luật sư và thẻ luật sư đôi khi chính là những yêu cầu bắt buộc khi tuyển dụng cho các đơn vị chuyên ngành khác nhau.
  • Các chứng chỉ pháp lý liên quan khác: Có khá nhiều loại chứng chỉ mà luật sư có thể theo đuổi để dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc. Ví dụ như thạc sĩ luật, tiến sĩ luật, chứng chỉ về sở hữu trí tuệ, chứng chỉ chức danh, v..v..

2. Lương của luật sư bao nhiêu một tháng? Ngành luật lương cao không 

Thu nhập của một luật sư sẽ phụ thuộc vào trình độ và kinh nghiệm của người đó. Nếu bạn có kinh nghiệm làm càng việc lâu năm. Đặc biệt là khi bạn đã từng xử lý nhiều vụ án lớn, nổi tiếng thì mức lương của bạn sẽ rất cao. Ngược lại, nếu như bạn ít kinh nghiệm thì mức lương lúc này sẽ thấp hơn rất nhiều. Trung bình thì mức lương tối thiểu hàng tháng của một luật sư tại Việt Nam sẽ dao động theo con số từ 23 đến 50 triệu đồng. Đây là mức trung bình theo báo cáo cuối năm 2018. Đó cũng là mức lương của luật sư kinh tế thường thấy. Lưu ý rằng đây là mức lương được tính của những luật sư đã làm việc khoảng 5 năm trở lên.

Nếu luật sư đã có kinh nghiệm điều hành các công ty luật, thu nhập phụ của họ có thể lên đến $3,000-5,000 USD/tháng. Con số này tương đương hơn 60-100 triệu đồng một tháng. Rất ít luật sư được trả 200-500 triệu đồng một tháng. Nếu có thì họ thường là những “luật sư lớn” có uy tín và danh tiếng hàng đầu. Họ sẽ làm việc trong các công ty luật lớn nhất.

lương của luật sư
Lương của luât sư ra sao?

Trong khi đó, những luật sư mới được cấp chứng chỉ thường chỉ hỗ trợ dự án và chưa xử lý chính thức một vụ án hay một vụ kiện nào. Lúc này mức lương của họ có thể chỉ dao động từ 9-15 triệu đồng/tháng mà thôi. Mức lương này thật ra cao hơn hầu hết các ngành nghề khác (đối với người mới bắt đầu). Tuy nhiên thật ra lại khá thấp so với một nghề đòi hỏi quá trình học tập lâu dài và một mặt khác là đòi hỏi nhiều trách nhiệm như nghề luật sư. Hơn bao giờ hết, điều kiện để trở thành luật sư cũng khó khăn, gian nan như nghề y vậy.

Có thể bạn quan tâm: Làm ngân hàng lương bao nhiêu? Có cao như lời đồn?

3. Làm thế nào để trở thành luật sư?

Ở Việt Nam hiện nay, ước tính có gần 20.000 luật sư. Đây là một con số quá nhỏ so với dân số gần 100 triệu người. Con số này hiện nay đã tăng mạnh hơn trước. Có thể nói nghề luật sư thu hút rất nhiều nhân tài. Tuy nhiên rằng một thực tế hiến khi thay đổi là rất khó để trở thành một luật sư. Và càng khó hơn để trở thành một luật sư thành công.

Sau khi bạn hoàn thành chương trình học 4 năm ngành Luật, bạn sẽ có nhiều lựa chọn. Trong đó phổ biến nhất là các chuyên viên pháp lý hay cố vấn pháp luật,… Những người theo nghề luật sau khi ra trường nên tiếp tục tham gia các khóa đào tạo nghề luật sư trong vòng 12 tháng. Sau đó, họ sẽ làm luật sư tập sự trong 12 tháng nữa. Sau khi họ đã vượt qua kỳ thi, các luật sư trẻ sẽ nhận được chứng chỉ.

Tóm lại, để trở thành luật sư, bạn phải trải qua quá trình học tập và sự nỗ lực không ngừng. Như vậy thì bạn mới nhận được mức lương bình quân từ 23 đến 50 triệu đồng một tháng. Có thể nói, khi ta nhìn vào vị trí của nghề luật sư cũng như tầm quan trọng của vai trò luật sư và cả sự triển vọng trong lương bổng, đây là một vị trí mục tiêu hấp dẫn, đáng để theo đuổi của nhiều bạn trẻ.

lương của luật sư
Con đường trở thành luật sư

Lương của luật sư là bao nhiêu tại Việt Nam? Đọc xong bài viết trên, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho riêng mình. Hãy cân nhắc và theo đuổi ước mơ của mình bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây