Mắm tôm kỵ với gì? Chọn mắm tôm ngon như thế nào?

0
25837

Để bữa ăn của gia đình luôn ngon miệng, việc kết hợp thực phẩm là điều không thể xem nhẹ. Bạn cần biết được loại thực phẩm nào kỵ nhau để bữa ăn thêm bổ dưỡng. Mắm tôm kỵ với gì? Bài viết này sẽ giúp bạn có thực đơn ăn uống an toàn.

Trong khi chế biến bữa ăn cho gia đình, có một số loại thực phẩm kỵ nhau mà nhiều người không chú ý đến. Trong quá trình hấp thụ và chuyển hóa thức ăn, các thành phần của chúng có sự tương tác qua lại lẫn nhau khá phức tạp. Một trong những loại gia vị vô cùng phổ biến và cần được quan tâm trong ăn uống chính là mắm tôm. Đây là thực phẩm quen thuộc nhưng không phải ai cũng biết mắm tôm kỵ với gì. Biết được điều này sẽ giúp bạn bảo đảm sức khỏe cho cả gia đình.

1. Mắm tôm là món gì?

mắm tôm kỵ với gì
Mắm tôm là loại gia vị đặc trưng của người Việt

Mắm tôm là tên một loại mắm được chế biến chủ yếu từ tôm hoặc con moi biển, hay còn được gọi là con ruốc với màu tím thẫm và muối hạt tinh khiết, sau đó lên men tạo nên mùi vị cùng màu sắc đặc trưng. Trong quá trình lên men, người ta bắt buộc phải dùng một loại enzyme chính có trong ruột của con ruốc. Hàm lượng enzyme này sẽ kiềm chế các vi khuẩn phân hủy bằng nồng độ muối cao có trong mắm tôm, do đó mà mắm tôm sẽ có mùi vị nồng do loại enzyme này tạo ra. 

Thông thường, người ta thường chế biến enzyme thành 3 dạng là đặc, sệt và lỏng. Thành phần chính của chúng đều giống nhau, chỉ khác nhau ở tỉ lệ muối và quá trình phơi nắng nguyên liệu khi chế biến.

2. Gia vị mắm tôm kỵ với gì?

Trước đây, mắm tôm là gia vị vô cùng phổ biến đối với người dân miền Bắc nhưng hiện nay, khắp cả nước đều quen thuộc với nó. Sau quá trình muối, mắm tôm chín nhờ quá trình ruốc và muối biển phân hủy lên men tự nhiên. Khi thành phẩm, mắm có mùi thơm đặc trưng và màu tím đậm. Người ta sử dụng mắm tôm cho những món ăn như bún đậu, bánh tráng cuốn thịt heo, giả cầy, ăn cùng các loại bún…

Các bà nội trợ đã chế biến mắm tôm thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, vì mắm trải qua quá trình lên men nên sẽ có một điều mà ít người chú ý đến, đó chính là mắm tôm kiêng gì để an toàn cho sức khỏe. Vậy mắm tôm không nên ăn với gì? Bạn hãy tham khảo danh sách sau:

  • Táo đỏ với vị ngọt, thanh mát có thành phần giàu vitamin nhưng khi ăn cùng mắm tôm sẽ tạo thành món ăn lạnh bụng, dễ gây ngộ độc.
mắm tôm kỵ với gì
Không nên ăn mắm tôm với thịt gà
  • Mắm tôm kỵ ăn với gì? Theo các tài liệu Đông y, thịt gà khi ăn cùng mắm tôm sẽ dễ gây dị ứng, ngứa ngáy.
  • Hạn chế xào mắm tôm với thịt: Bạn chắc hẳn đã biết món ăn cực kỳ hấp dẫn thịt luộc chấm mắm tôm rồi, nhưng chế biến kết hợp hai món này cùng với nhau thì lại không nên. Xào mắm tôm cùng thịt lợn trong nhiệt độ cao dễ khiến món ăn bị biến chất gây dị ứng, lạnh bụng, khó tiêu. Hơn nữa, bạn cũng không nên nấu mắm tôm rang với thịt cháy cạnh.
  • Mắm tôm kỵ với gì? Uống bia vì trong bia có thành phần nhiều vitamin B1, nếu kết hợp với các gia vị chứa nhiều chất đạm như mắm tôm thì sẽ gây kết tủa. Nếu bạn thường xuyên ăn mắm tôm và uống bia thì thận dễ bị hư hại dẫn đến bệnh gout.
  • Hạn chế ăn mắm tôm uống trà vì dạ dày dễ bị kích ứng do có chứa những axit không hòa tan.
  • Các mẹ bầu mang thai 3 tháng đầu cũng không nên tiêu thụ mắm tôm nếu mẹ có tiền sử bụng yếu, bên cạnh đó, mẹ cũng nên nấu chín mắm tôm trước khi ăn.

3. Những cách chọn mua mắm tôm sạch và an toàn

mắm tôm kỵ với gì
Nên chọn mắm tôm được sản xuất bởi thương hiệu uy tín

Sau khi đã biết được mắm tôm kỵ với gì thì cách chọn mua mắm tôm ngon cũng đóng vai trò không nhỏ để món ăn của bạn đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Để mua được một chai mắm tôm ngon, bạn cần tìm địa chỉ bán mắm tôm truyền thống chuẩn vị, được làm thủ công, không pha chế tạp chất. Ngoài ra, không thể không nhắc đến chai mắm tôm ngon bằng bí quyết cảm quan từ mắt thường và thông tin thành phần trên tem nhãn sản phẩm. 

Khi chọn mua mắm tôm, bạn nên chú ý đến màu sắc của chai mắm tôm. Những sản phẩm chuẩn được làm theo phương pháp truyền thống nguyên chất sẽ có màu sim chín và hương thơm đặc trưng, không phải màu hồng tím như chúng ta thường thấy ngoài chợ. Đó là mắm tôm đã được pha phẩm màu không tốt cho sức khỏe.

Trên tem nhãn sản phẩm, nhà sản xuất cần cập nhật đầy đủ thông tin thời hạn sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, độ đạm, cơ sở sản xuất, số chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm được sở y tế cấp phép. 

Mắm tôm tuy là món ăn dân dã rất được ưa chuộng hiện nay nên nhiều người xem nhẹ nó. Biết được mắm tôm kỵ với gì sẽ giúp bữa ăn của bạn chẳng những ngon miệng mà còn đảm bảo dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Hy vọng rằng những thông tin trên đã giúp bạn có thêm kiến thức khi ăn loại gia vị này, từ đó có thể phòng tránh và hạn chế.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây