Mận bao nhiêu calo? Nên ăn bao nhiêu mận mỗi ngày không bị béo?

0
475

Mận là một loại trái cây tươi mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Là loại quả có vị vừa chua chua ngọt ngọt, nhiều nước và cực kỳ ngon. Rất nhiều người rất thích loại quả này nhưng không biết mận bao nhiêu calo? Nên ăn mỗi ngày bao nhiêu để không bị béo? Cùng chúng tôi giải đáp những thắc mắc này trong bài viết sau đây của chúng tôi nhé!

1. Mận bao nhiêu calo?

Như chúng ta đã biết, mận có tính chống oxy hóa và khử độc tốt, chứa chất kích thích trao đổi chất, chứa crom, kali, selen và các khoáng chất cần thiết, cùng vitamin C và beta-carotene.

1.1. Mận Hà Nội bao nhiêu calo?

Trong 100g mận Hà nội chỉ chứa khoảng 25 calo. Trong đó, chất đạm chiếm 0.6g, chất béo 0.25g, chất xơ 1.5g, calcium 37,1g. Đây là mức calo thấp nhất nên bạn có thể ăn thoải mái mà không sợ tăng cân. 

mận bao nhiêu calo

Trong 100g mận Hà Nội chứa khoảng 25 calo

Hơn thế, mận còn giàu chất xơ và vitamin C giúp kích thích quá trình trao đổi chất và đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn. Lượng nước trong mận chiếm 70%, khi ăn sẽ tạo cảm giác nhanh no hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Ăn mận Hà Nội cũng là một lý tưởng để các chị em muốn sở hữu body thon gọn và săn chắc.

1.2. Mận miền Nam bao nhiêu calo?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong 100g mận sẽ chứa 25 calo và các chất dinh dưỡng cần thiết như: chất đạm 0.6g, canxi 29mg, vitamin C 22.3mg, vitamin A 17mg.

Ngoài ra mận miền Nam còn chứa nhiều khoáng chất như kẽm, đồng, mangan cùng các hợp chất chống oxy hóa như thiamin, Niacin, Riboflavin…

2. Ăn mận nhiều béo không? Nên ăn bao nhiêu mỗi ngày?

Mận là loại quả được rất nhiều người yêu thích, bởi nó mọng nước, có vị chua nhẹ và ngọt thanh rất bắt vị. Vì thế mà rất nhiều chị em lo sợ ăn nhiều mận sẽ béo.

Theo chuyên gia cho biết việc ăn mận có béo không còn tùy thuộc vào mức năng lượng cơ thể của bạn cần duy trì để hoạt động trong một ngày. Một người trưởng thành sẽ cần khoảng 2000 calo để duy trì hoạt động mỗi ngày. Vậy nếu để ăn no một bữa mận, mỗi người có thể ăn tới khoảng 3kg, lượng calo nạp vào cơ thể lúc này sẽ khoảng 750 calo. So sánh với lượng calo cần thiết trong cơ thể có thể thấy rằng nếu bạn ăn 3kg mận cũng không không thể làm bạn béo lên được.

mận bao nhiêu calo

Ăn mận nhiều cũng không gây béo

Trường hợp các bạn ăn 6kg mận/ngày cũng chỉ rơi vào khoảng 1500 calo, mức calo này vẫn không thể gây tăng cân. Chính vì thế ăn mận sẽ không béo nhé!

3. Ăn mận có tốt cho sức khỏe không?

Như vậy chúng ta đã biết được mận bao nhiêu calo và ăn mận có béo không rồi đúng không. Vậy ăn mận mang lại lợi ích gì đối với sức khỏe?

3.1. Lợi ích của mận đối với sức khỏe

Trong mận có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Ăn mận có thể làm tăng mật độ khoáng xương ở cột sống và cẳng tay, tốt cho xương khớp. Trong mận còn chứa chất chống oxy hóa có tác dụng giúp phục hồi các tế bào não bị tổn thương, giúp cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả. 

Bên cạnh đó, chỉ số đường GI của mận rất thấp nên có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường. Mận chứa nhiều chất xơ, isatin và sorbitol có tác dụng điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa. Ăn mận mỗi ngày sẽ giúp hệ tiêu hóa điều hòa nhu động ruột, giảm nguy cơ bị táo bón.

mận bao nhiêu calo

Trong mận có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Lượng kali chứa trong mận sẽ giúp kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và ngăn ngừa các vấn đề về tim mạch. Đồng thời, các sắc tố xanh đỏ của mận giàu chất chống oxy hóa, có khả năng loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.

Ngoài chứa vitamin C, mận còn chứa beta carotene, là dưỡng chất rất có lợi cho mắt. Thường xuyên ăn mận sẽ giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa điểm vàng, là căn bệnh có thể dẫn đến mù lòa.

3.2. Tác hại khi ăn mận sai cách

Ngoài ra, nếu bạn ăn mận không đúng cách cũng mang lại nhiều tác hại như:

  • Ăn quá nhiều mận sẽ gây hại cho thận. Bởi mận chứa nhiều chất oxalate, làm cản trở quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, gây ra ra hiện tượng kết tủa trong thận dẫn đến hình thành sỏi thận và sỏi bàng quang. Vì vậy mà những người bị bệnh về thận không nên hoặc hạn chế ăn mận.
  • Không nên ăn mận lúc đói, do lượng axit trong mận cao sẽ gây hại cho dạ dày của bạn.
  • Ăn nhiều mận có thể gây ra các hiện tượng nóng trong, nhiệt miệng, mụt nhọt…Các chị em phụ nữ trong quá trình mang thai không nên ăn mận vì dễ bị nóng và phát ban, không tốt cho sức khỏe người mẹ và thai nhi.
  • Tuy mận chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng lại gây ảnh hưởng đến tác dụng của một số thuốc khi ăn nhiều. Đối với những người sau khi phẫu thuật không nên ăn mận, vì mận sẽ làm giảm lượng đường trong máu. Bác sĩ sẽ khuyến cáo người bệnh không nên ăn mận trước khi phẫu thuật 2 tuần. 

Bài viết này của chúng tôi đã trả lời cho bạn rằng mận bao nhiêu calo và nên ăn mận bao nhiêu mỗi ngày để không bị béo. Hy vọng với những thông tin chia sẻ này của chúng tôi sẽ giúp bạn có được một chế độ ăn uống thích hợp với mận và đảm bảo sức khỏe an toàn nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây