Mận có tác dụng gì? Lạm dụng mận và hậu quả sẽ như thế nào?

0
567

Mận có tác dụng gì? Một trong những loại trái cây mà bạn ưa thích nhất thì mận chính là thứ luôn đứng đầu danh sách. 

Vậy bạn đã biết mận có tác dụng gì chưa?. Nếu chưa, hãy cùng nhau đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này và qua đó chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hơn về loại trái cây này nhé! Các chất dinh dưỡng có trong mận là gì?

Mận có tác dụng gì, bạn đã thật sự biết hết chưa?

Mận chính là loại trái cây mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm nó ở bất cứ đâu. Là một loại trái cây thông dụng và được nhiều người biết đến vì những đặc tính của nó mang lại vô cùng tốt đối với sức khỏe của con người. 

Vậy mận có tác dụng gì?. Dưới đây là những tác dụng mà mận mang lại cho chúng ta:

Tốt cho tim

Một quả mận tươi vừa phải chứa 113 mg kali, một khoáng chất giúp giữ huyết áp trong giới hạn cho phép và giảm nguy cơ đột quỵ. Các sắc tố xanh đỏ trong một số quả mận, được gọi là anthocyanins, bảo vệ chống lại ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do có hại.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Mận giúp đại tràng của bạn thực hiện công việc của nó (mỗi quả mận khô chứa một gam chất xơ). Ăn nguyên hạt hoặc để trong tủ lạnh, để ăn với granola và sữa chua. Nhúng vài nắm mận vào nước sôi, để nguội rồi cất vào lọ đậy kín trong tủ lạnh.

Giảm lượng đường trong máu

Mận có chỉ số đường huyết thấp nên việc ăn mận nhiều giúp bạn có thể kiểm soát được lượng đường trong máu và giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Mận cải thiện trí nhớ

Bạn có biết rằng ăn ba đến bốn quả mận khô giàu chất chống oxy hóa mỗi ngày có thể giúp trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào bộ nhớ của bạn.

Giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh mạch máu não
Axit chlorogenic và caffeic trong mận sẽ bảo vệ cholesterol lưu thông khỏi quá trình oxy hóa, do đó hạn chế nguy cơ nhồi máu hoặc tai biến mạch máu não (đột quỵ). Ngoài ra còn có hàm lượng kali trong mận, một loại khoáng chất được biết đến với điều hòa huyết áp và giảm nguy cơ đột quỵ.

Mận bảo vệ chống lại bệnh ung thư

Mận có giá trị dinh dưỡng cao chưa từng có có lợi cho vô số khía cạnh thể chất. Ví dụ, các chất chống oxy hóa trong mận bảo vệ chống lại các bệnh như ung thư. Ngoài ra, mận còn được phát hiện có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể, não bộ và bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.

Lạm dụng mận và hậu quả sẽ như thế nào?

Tốt nhất rằng bạn không nên ăn quá nhiều mận trong một ngày hoặc trong nhiều ngày liên tiếp. Vì điều đó hoàn toàn không tốt cho sức khỏe.

Bạn có thể tham khảo những ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng để có thể thay đổi trong chế độ ăn như thế nào là hợp lý, vì mỗi người đều có cơ địa khác nhau và có thể phản ứng khác nhau khi sử dụng mận. 

Những tác dụng phụ khi bạn ăn mận quá nhiều:

– Bệnh tiêu chảy sẽ xảy ra 

– Lượng đường trong máu trở nên cao hơn

– Tình trạng sưng tấy không kiểm soát

– Phụ thuộc vào thuốc nhuận tràng.

Đừng vì những lợi ích từ mận mang lại cho sức khỏe mà bạn lạm dụng chúng một cách vô tội vạ. Hãy nghĩ rằng mận sẽ có tác dụng đối với liều lượng sử dụng không thừa cũng không thiếu. 

Nguồn: https://amthucbonmua.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây