Mẹ bầu ăn măng tây được không? Cần lưu ý gì khi ăn?

0
1068

Dinh dưỡng là vấn đề được các mẹ mang thai đặt lên hàng đầu nhằm bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Măng tây là thực phẩm dinh dưỡng cao tốt cho sức khỏe. Mẹ bầu ăn măng tây được không? Những thông tin trong bài viết này sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi đó.

Măng tây là thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng nên được các chuyên gia khuyên nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày. Thế nhưng đối với mẹ bầu thì cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng hơn cả. Vậy bà bầu ăn măng tây được không? Khi ăn cần lưu ý điều gì?

1. Mẹ bầu ăn măng tây được không?

bầu ăn măng tây được không
Măng tây rất tốt đối với cơ thể mẹ bầu

Măng tây có thành phần dồi dào protein, chất xơ, gluxit cùng các vitamin A, B1, B2, B6, C, K,  axit phuric và các khoáng chất thiết yếu bao gồm kẽm, kali, canxi, magie. Những chất này vô cùng quan trọng có công dụng nâng cao sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi. Do đó, với câu hỏi bà bầu ăn măng tây được không thì đáp án là rất tốt nếu mẹ sử dụng đúng cách và vừa đủ lượng. 

1.1. Măng tây có lợi ích gì với sức khỏe mẹ bầu?

  • Lượng chất xơ phong phú trong măng tây có công dụng nhuận tràng và chống táo bón cho bà bầu.
  • Carbohydrate mang tên inulin giúp hỗ trợ các lợi khuẩn Lactobacillus và Bifidobacteria phát triển, bảo vệ chức năng đường ruột, cho hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
  • Dưỡng chất glutathione chống lại oxy hóa vô cùng hiệu quả, có công dụng ngăn ngừa lão hóa, làm mịn làn da và tăng cường khả năng miễn dịch. 
  • Các khoáng chất và vitamin như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C, K, E, chất béo, protein, axit folic, canxi, photpho, kali giúp mẹ có nguồn sữa dồi dào, đảm bảo sức khỏe của hệ xương và hệ tim mạch, ngăn ngừa nguy cơ loãng xương và chuột rút ở mẹ bầu.
  • Kích thích cơ thể sản xuất insulin tại tuyến tụy giúp mẹ bầu ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ.

Chính nhờ những công dụng vượt bậc cho sức khỏe mà mẹ bầu hãy thường xuyên ăn măng tây trong thực đơn ăn uống khi đang mang thai. Mỗi ngày, mẹ nên ăn khoảng 3 cây măng tây để cung cấp đủ lượng axit folic, mỗi tuần ăn 3 bữa kết hợp cùng các loại thực phẩm khác để có một chế độ dinh dưỡng cân bằng.

1.2. Măng tây có lợi ích gì với sức khỏe thai nhi?

bầu ăn măng tây được không
Thai nhi sẽ nhận được nhiều lợi ích từ măng tây
  • Hàm lượng folate hay còn gọi là vitamin B9 trong măng tây cao rất cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển tế bào máu của thai nhi trong bụng mẹ.
  • Hỗ trợ hình thành ống thần kinh, giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
  • Thành phần folacin dồi dào giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, giữ cho mắt bé được khỏe mạnh.
  • Phát triển toàn diện cả về thể lực lẫn trí não của bé, ngăn ngừa tình trạng suy dinh dưỡng.

2. Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn măng tây?

  • Măng tây khá lành tính, không gây nguy hiểm tới sức khỏe mẹ bầu nhưng mẹ hãy ăn một lượng vừa đủ với cơ thể chứ không nên ăn dư thừa để tránh bị dư axit folic trong thành phần măng tây.
  • Không nên nấu măng tây quá lâu để tránh làm giảm đi các dưỡng chất quý giá.
  • Những đối tượng mắc bệnh phù nề, người đang uống thuốc ngừa cao huyết áp, đối tượng mắc bệnh gout không nên ăn măng tây.
  • Để chắc chắn rằng cơ thể mẹ không bị dị ứng với loại thực phẩm này, mẹ bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn.
  • Chọn mua măng tươi với ngọn thon nhỏ, có màu xanh non, cọng căng bóng, không bị dập, không có đốm vàng.
  • Rửa sạch măng tây dưới vòi nước, rửa kỹ phần ngọn trước  khi chế biến để sạch cát lẫn trong các kẽ ngọn măng.
  • Không nên nêm nếm gia vị quá mặn khi nấu các  món ăn từ măng tây.

3. Bầu ăn măng tây được không? Có gặp tác dụng phụ không?

bầu ăn măng tây được không
Mẹ bầu ăn nhiều măng tây cũng không gây tác dụng phụ

Việc ăn măng tây quá nhiều sẽ không có tác dụng phụ nhưng chúng có thể gây khó chịu cho mẹ đang mang thai. Nguyên nhân là thành phần chất xơ phong phú cùng một loại enzyme gọi là raffinose có trong măng tây sẽ khiến cho mẹ bầu có cảm giác khó chịu như khi ăn bắp cải, bông cải xanh hoặc súp lơ.

Bên cạnh đó, ăn nhiều măng tây sẽ khiến cho nước tiểu của mẹ có mùi. Lượng axit lưu huỳnh có trong loại rau này sau khi được cơ thể bạn chuyển hóa sẽ biến thành một loại khí có mùi hôi. Sau khi măng tây được cơ thể tiêu hóa, mẹ bầu đi tiểu sẽ thấy có một mùi rất mạnh. Trong trường hợp cảm thấy buồn nôn vì hormone thai kỳ, mẹ bầu có thể bỏ qua măng tây cho đến khi cơ thể thích ứng và có thể xử lý mùi mạnh dễ dàng hơn.

Măng tây là thực phẩm rất có ích trong hành trình mang thai của mẹ bầu. Mong rằng những thông tin trên đã giúp mẹ biết được đáp án của thắc mắc có bầu ăn măng tây được không và cần lưu ý gì khi ăn măng tây. Hy vọng rằng mẹ sẽ xây dựng được khẩu phần dinh dưỡng của mình một cách cân đối nhất để đảm bảo cho sức khỏe của mẹ và bé.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây