Nên Ăn Gì Ở Sài Gòn? Nét Đặc Trưng Cho Ẩm Thực Việt Nam

0
1476

Hôm nay ăn gì ở Sài Gòn? Câu hỏi quen thuộc của những người con Sài Thành vào mỗi buổi sáng, hay trưa và cả chiều tối. Ẩn chứa sâu bên trong Sài Gòn hoa lệ là nền ẩm thực đa dạng và đó cũng là tinh túy của Sài Gòn. Vậy ăn gì bây giờ?

1. Ăn gì ở Sài Gòn – Ăn bánh mì

Nhắc đến ẩm thực Việt Nam nói chung và Sài Gòn nói riêng thì bánh mì dường như trở thành nét đặc trưng cũng như là cần câu cơm của biết bao người Việt. Nếu bạn là người Việt Nam hay kể cả là người yêu thích món ăn Việt Nam, có lẽ đã phải ăn qua rất nhiều bánh mì.

Cùng với phở, đặc sản Việt Nam được xuất khẩu nhiều nhất là bánh mì. Dạo quanh Sài Gòn, bạn sẽ thấy hàng chục xe đẩy có biển hiệu bán bánh mì – hiếm khi thấy một dãy phố mà không có một xe nào. 

Có nhiều loại bánh mì khác nhau, nhưng món bánh mì cơ bản bắt đầu bằng một chiếc bánh mì giòn được cắt đôi và nhồi với nhiều lớp thịt lợn, da heo cắt nhỏ, pate, sốt mayonnaise, củ cải Việt Nam và dưa chua cà rốt, một ít dưa chuột thái lát, rau mùi (ngò), và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là một ít ớt xay nhuyễn.

Sự kết hợp của các thành phần này với nhau là điều thực sự làm cho bánh mì trở thành một loại bánh “sandwich” của Việt Nam tuyệt vời. 

Đây là những quán bánh mì nên thử khi đến Sài Gòn.

1.1 Bánh mì Huỳnh Hoa

Bánh Mì Huỳnh Hoa là một trong những cái tên được nhắc đến nhiều nhất do sự nổi tiếng của nó với cả người Sài Gòn lẫn người từ phương xa đến. Bánh mì ở đâu nếu bạn đi vào buổi tối có lẽ xếp hàng dài là điều không mấy ngạc nhiên.

Chiếc bánh mì hoàn toàn được nhồi với nhiều lớp thịt, pate và sốt mayonnaise ăn trưa khác nhau, nhưng lại có ít dưa chua, dưa chuột và rau mùi hơn so với các phiên bản khác mà tôi đã ăn. Vì vậy, đây thực sự là một giấc mơ của những người yêu thích thịt trở thành sự thật.

Đối với bản thân tôi, Bánh Mì Huỳnh Hoa thực sự rất ngon nhưng hơi nhiều thịt, tuy vậy những hàng dài người xếp hàng đợi là điều không còn xa lạ nơi đây.

Tôi chắc chắn có thể hiểu lý do tại sao nó lại nổi tiếng như vậy và nếu bạn là một người yêu thích bánh mì thì đây là một địa điểm “ăn gì ở Sài Gòn” bạn không muốn bỏ lỡ.

ăn gì ở sài gòn
Ăn gì ở Sài Gòn? Ăn bánh mì

Địa chỉ: 26 Lê Thị Riêng, Bến Thành, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Giờ mở cửa: Khoảng 3:30 chiều – nửa đêm hàng ngày

Giá: 30.000 VNĐ ($ 1,40), đắt hơn những chỗ khác, nhưng đáng đồng tiền bát gạo.

1.2 Bánh mì Hồng Hoa

Tôi vừa dạo quanh Sài Gòn vào một buổi sáng thì tình cờ vào quán Bánh Mì Hồng Hoa.

Tôi nhận thấy có khá nhiều xe máy nối đuôi nhau gọi bánh mì và bánh mì tươi, và một số xe máy chất đầy những túi bánh mì to. Điều đó cho tôi biết rằng mình phải ăn ở đó.

Tôi chỉ gọi món bánh mì truyền thống bình thường, một chiếc bánh mì tươi và giòn với nhiều lát thịt lợn, pate, sốt mayonnaise, một ít ớt có hương vị độc đáo, và một ít dưa chuột tươi cắt lát và ngò thơm.

Điều tôi đặc biệt yêu thích ở tiệm này, đó là bánh mì có nhiều rau thơm và rau tươi hơn những chỗ khác.

Bánh mì Hồng Hoa do người trong gia đình quản lý và họ rất vui khi thấy tôi ăn ở đây. Hóa ra đó là một trong những món bánh mì kẹp tôi yêu thích nhất trong thời gian ở Sài Gòn.

ăn gì ở sài gòn
Bánh mì Hồng Hoa tấp nập người qua lại

Địa chỉ: 62 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

Giờ mở cửa: Tôi nghĩ mở cửa vào buổi sáng, tôi đến lúc 8 giờ sáng và họ dường như đang ở mức phục vụ cao nhất, rất tốt cho bữa sáng

Giá: 17,000 VND ($ 0,80)

1.3 Bánh mì 37 Nguyễn Trãi

Một quán bánh mì khác nằm ngay trung tâm Sài Gòn và khá nổi tiếng với cả người dân địa phương và khách du lịch, là một quán bánh mì mở vào buổi chiều muộn, có tên là Bánh mì 37 Nguyễn Trãi.

Đây là địa điểm bán bánh mì thịt nướng nổi tiếng. Thịt lợn được tẩm ướp gia vị và vừa nướng ngay tại chỗ. Chiếc bánh mì đầy ắp thịt lợn nướng, rất nhiều dưa chuột và rau thơm, và nước sốt thì gần giống như teriyaki.

ăn gì ở sài gòn
Bánh mì thịt nướng nổi tiếng nằm ở góc 37 Nguyễn Trãi

Địa chỉ: 37 Nguyễn Trãi, Thành phố Hồ Chí Minh (tuy địa chỉ 37 nhưng nằm ngay Hem 39)

Giờ mở cửa: Từ khoảng 4:30 chiều – 7:30 tối mỗi ngày

Giá: 16,000 VND ($ 0,75)

2. Ăn gì ở Sài Gòn – Bánh mì áp chảo

2.1 Món ăn hòa quyện nhiều tinh hoa

Khác với món bánh mì kẹp phổ biến trên thế giới, bánh mì áp chảo là một món ăn với trứng ốp la hoặc trứng được nấu trong một chiếc chảo nhỏ, thêm vào các lát thịt như giăm bông, hành tây, và ăn kèm với những chiếc bánh mì tròn giòn tuyệt vời..

Cũng giống như một số món ăn khác, ốp la cũng cần một chút sự kết hợp giữa các nguyên liệu theo cách nấu của Việt Nam kết hợp phương Tây, tất cả được hòa quyện tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Mặc dù có nhiều biến thể của ốp la, nhưng đối với tôi, điều thực sự khiến nó ngon là nếu trứng được làm tái, thì lòng đỏ sẽ chảy ra nhiều hơn.

Bánh mì ốp la là món ăn sáng yêu thích của nhiều người dân địa phương ở Sài Gòn, và nó chắc chắn là món ăn cung cấp đủ năng lượng cho một ngày dài khám phá thành phố. Đây sẽ là câu trả lời cho câu hỏi:” Ăn gì ở Sài Gòn?” trong buổi sáng của bạn.

2.2 Bánh mì chảo ốp la Hòa Mã

Khi đến với Sài Gòn, một trong những địa điểm tôi rất thích ăn là Bánh Mì Hòa Mã, được một vài bạn giới thiệu và nói rằng tôi nhất định phải thử.

Chỉ một lúc sau khi tôi gọi món, chiếc chảo nóng rực lửa của tôi (bạn có thể nghe thấy tiếng xèo xèo khi nó được mang xuống đến bàn của bạn) chảo trứng chiên được đưa đến bàn của tôi, trên chảo còn có chả cá và một chén mayonnaise, pate ngay bên cạnh, với một mùi thơm khiến vị giác của tôi được đánh thức ngay lập tức.

ăn gì ở sài gòn
Ăn gì ở Sài Gòn? Ăn bánh mì chảo

Địa chỉ: 53 Cao Thắng, Q.3, TP.HCM

Giờ mở cửa: 7 giờ sáng – 10 giờ sáng hoặc lâu hơn, cho đến khi bán hết

Giá cả: Đối với một phần bánh mì đầy đủ, giá khoảng 30.000 – 40.000 VND, tổng hóa đơn cho hai người với hai phần ăn, trà đá, bánh mì và pate là 91.000 VND ($ 4,21)

3. Ăn gì ở Sài Gòn? Câu trả lời là ăn phở

3.1 Món phở đặc trưng của Việt Nam

Món ăn tiếp theo thể hiện được nét ẩm thực đặc trưng của người Việt Nam đó là phở. Đây là món ăn mà người Việt có thể dùng vào cả buổi sáng, trưa lần chiều tối cho đến khuya vẫn còn bán. Ở Sài Gòn, cứ dăm ba con đường là có một quán phở, từ một hàng quán sang trọng cho đến một xe đẩy lề đường, tất cả đều tạo ra nét văn hóa ẩm thực đặc trưng cho Sài Gòn.

Phở là sự kết hợp của sợi bánh phở mềm kèm với nước dùng, thường được chế biến với bò hoặc gà – cả hai đều có thể cực kỳ ngon, nhưng tôi thường thích loại thịt bò hơn. Nước dùng chính là tâm hồn của món ăn này, nếu nước dùng không đạm đà, không toát lên được cái chất của phở thì xem như món ăn này nên bỏ qua.

Bánh phở được trụng nhanh cho đến khi mềm, phủ lên trên với thịt tùy chọn của bạn, và thường được trang trí với một chút hành lá cắt nhỏ và đôi khi là hành ngọt.

Nhưng điều tôi thực sự yêu thích nhất khi ăn phở là đĩa rau thơm tươi ngon, điển hình là bạc hà và rau mùi, cùng với tương ớt nhà làm, được bày sẵn trên bàn để bạn tự phục vụ khi ăn.

Phở là câu trả lời cho câu hỏi “Ăn gì ở Sài Gòn?” mỗi ngày của tôi.

3.2 Phở Phượng 25

Thành phố Hồ Chí Minh có vô số quán ăn để ngấu nghiến một tô phở, từ quán ăn nhỏ nhất trên đường phố cho đến những quán ăn trong nhà có máy lạnh.

Tôi nghĩ có lẽ một tô phở ngon có thể đến từ bất kỳ hàng quán nào từ quán phở ngoài trời, cơ sở do gia đình tự quản hay đôi khi là trong nhà hàng, đôi khi ở phía trước nhà, và đôi khi là tầng trệt của các tòa nhà chung cư.

Tôi lướt xem Vietnam Coracle, thì thấy Phở Phượng 25, và một ngày tôi ở khu vực này, nên quyết định thử. Tôi gọi phở tái, phở bò mà thịt chưa hoàn toàn chín hẳn.

Đối với tôi, nước dùng hơi ngọt một chút, nhưng nó rất cân bằng, chỉ hơi dầu, nhưng đậm đà và hương vị, với một chút gia vị tinh tế. Thịt bò sau khi chấm với tương ớt thì ngon tuyệt.

ăn gì ở sài gòn
Ăn gì ở Sài Gòn? Ăn phở

Địa chỉ: 25 Hoàng Sa, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam (nằm rất gần Quán cơm trưa nổi tiếng Sài Gòn)

Giờ mở cửa: 6 giờ sáng – 9 giờ tối hàng ngày – tuyệt vời cho bất kỳ bữa ăn nào

Giá: Trung bình khoảng 40.000 VND ($ 1,85)

4. Ăn gì ở Sài Gòn – Ăn bún riêu

4.1 Món ăn dân dã – Bún riêu

Việt Nam là xứ sở của bún, và nhiều người thưởng thức ít nhất một tô bún mỗi ngày và thậm chí có thể một vài tô.

Sau khi thử nhiều loại bún khác nhau, có thể nói rằng tôi thích nhất là bún riêu.

Nước dùng được làm từ cua, và một nguyên liệu quan trọng khác là cà chua, tạo ra nước dùng có vị hơi giống hải sản, nhưng vẫn có vị ngọt tự nhiên và đẹp mắt từ cà chua. Tôi đã đoán rằng trong công thức này chắc hẳn có một vài loại giấm chua nào đó, nhưng hoàn toàn không có.

Cùng với nước dùng có hương vị tuyệt vời trong tô bún riêu, sợi bún thường có hình dạng và kích thước tương tự như mì spaghetti, ngoại trừ sợi bún mềm.

Bên trên tô bún là những miếng đậu hũ chiên vàng, thỉnh thoảng là thịt viên, những miếng thịt heo thịnh soạn, những miếng huyết heo hầm nhừ và cuối cùng là một miếng chả cua đậm đà.

Để ăn bún riêu, bạn thường chấm với mắm tôm, sau đó chấm với tương ớt, vắt nước cốt chanh, rồi chấm với một đĩa rau thơm và rau thái nhỏ.

4.2 Bún riêu Nguyễn Cảnh Chân

Quán không chỉ phục vụ một tô bún riêu cua tuyệt hảo mà nhân viên đều thân thiện. Tôi thích quán này vì nó nằm trên một con đường rộng dễ đi ở Sài Gòn, hai bên rợp bóng cây to đẹp.

Tô bún riêu cua tôi ở Bún riêu Nguyễn Cảnh Chân cân bằng một cách hoàn hảo, với hương vị cua tuyệt đẹp, một chút đăng đắng và ngọt nhẹ từ những trái cà chua luôn sôi sùng sục, thịt và các thành phần khác trong súp, và gia vị có vị cay nồng và đậm đà. 

Đây là địa điểm của khá nhiều người khi đưa ra câu hỏi “ăn gì ở Sài Gòn?”

ăn gì ở sài gòn
Ăn gì ở Sài Gòn? Ăn bún riêu

Địa chỉ: 18/5 Nguyễn Cảnh Chân, Quận 1, TP.

Giờ mở cửa: 11 giờ sáng – 7 giờ tối hàng ngày

Giá: 45,000 VND ($ 2,08)

5. Ăn gì ở Sài Gòn – Ăn cơm tấm

5.1 Cơm tấm thơm hành mỡ ngon vị thịt nướng

Món cuối cùng trong danh sách này đó là cơm tấm – vẻ đẹp cho ẩm thực Sài Gòn. Nếu tôi yêu các món mì và món bún của Sài Gòn bao nhiêu thì yêu cơm tấm bấy nhiêu.

Một trong những bữa ăn phổ biến nhất mà tôi nhận thấy trong suốt thời gian ở Sài Gòn, đặc biệt được biết đến như một món ăn được yêu thích ở miền Nam, là cơm kết hợp (thường là gạo tấm, là những hạt gạo bị vỡ một phần xảy ra trong quá trình xay xát), phủ một miếng thịt lợn nướng.

Cơm tấm sườn là món phổ biến nhất, gồm cơm tấm và một miếng thịt heo nướng mỏng, được bày ra đĩa và kèm theo nước mắm, dưa chua, dầu hành, ớt để trang trí.

Bắt đầu từ phiên bản cơ bản nhất của cơm tấm sườn, sau đó bạn có thể dọi thêm với một số món gọi thêm tuyệt vời như trứng rán, bánh mì, bì lợn, thêm giò, thêm xúc xích… 

Tôi thích ăn nó vào bữa trưa và bữa tối, và một vài lần cho bữa sáng.

5.2 Cơm tấm Ba Ghiền

Cơm tấm Ba Ghiền có lẽ là địa điểm ăn cơm tấm và thịt nướng nổi tiếng nhất Sài Gòn. Vì vậy, đây là một nơi tôi biết tôi không thể bỏ lỡ.

Tôi thực sự có thể ngửi thấy mùi thức ăn từ phía trước con phố khi tôi đến gần nhà hàng – một mùi khói thơm ngọt ngào từ thịt lợn khiến vị giác của tôi bắt đầu ngấn nước.

Khi tôi đến Cơm Tấm Ba Ghiền, họ đang nướng một khối lượng thịt heo khổng lồ, đúng nghĩa là những xô thịt được tẩm ướp, và hai lò nướng khổng lồ đang hoạt động liên tục cho ra những miếng thịt heo dày, ngon cho hàng chục thực khách đang đói.

ăn gì ở sài gòn
Ăn gì ở Sài Gòn? Ăn cơm tấm

Địa chỉ: 84 Đặng Văn Ngữ, P. 10, Quận Phú Nhuận, Thành phố Hồ Chí Minh

Giờ mở cửa: 6 giờ sáng – 10 giờ tối hàng ngày.

Giá cả: Trung bình từ 30,000-50,000 vnd

Trên đây chỉ là vài địa điểm cho “Ăn gì ở Sài Gòn?”. Sài Gòn còn nổi tiếng với các món ăn đa dạng khác cũng như các địa điểm ăn uống nổi tiếng khác. Vì vậy mà một bài viết không thể nào chất chứa hết tinh hoa ẩm thực Sài Gòn được, hẹn các bạn ở bài viết tiếp theo nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây