Nguyên nhân và cách điều trị tình trạng nói mớ khi ngủ

0
914

Chắc ai cũng đã từng nghe đến việc nói mớ khi ngủ và nghĩ đây là vấn đề bất ổn không? Thật ra tình trạng này cũng không quá nghiêm trọng. Bạn có thể áp dụng cách khắc phục tại nhà để tránh khỏi tình trạng này của cơ thể.

Bạn không cần quá lo lắng khi người thân hay người xung quanh mình bị mắc chứng nói mớ khi ngủ. Đây là một vấn đề hết sức bình thường hay xảy ra. Tuy nhiên, để giữ hình tượng của mình lúc ngủ và không gây ra ảnh hưởng đến mọi người xung quanh, bạn nên thử cách trị ngủ mớ tại nhà. 

1. Nói mớ khi ngủ là gì?

nói mớ khi ngủ
Một tình trạng rối loạn xảy ra khi ngủ

Ngủ mớ, nói mớ hay nói mơ khi ngủ được xem là một tình trạng rối loạn xảy ra trong giấc ngủ. Những rối loạn thường xảy ra vào lúc chuyển giao giữa các giai đoạn giấc ngủ từ trạng thái đang thức chuyển sang đi ngủ. Hay từ trạng thái đang ngủ chập chờn chuyển sang trạng thái ngủ mắt cử động nhanh hơn.  

Những rối loạn giấc ngủ thường xảy ra gây ảnh hưởng đến nhịp sinh học hoặc có thể gây ra hoảng sợ. Tuy nhiên, có thể xem tình trạng nói mớ khi ngủ là một dạng rối loạn không gây ra ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe.

2. Nguyên nhân tình trạng này

Các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể khiến chúng ta nói mớ khi  ngủ. Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc di truyền hoặc các rối loạn sức khỏe tâm thần.

Nhiều trường hợp nói mớ khi ngủ diễn ra khi căng thẳng, bị sốt, sử dụng thuốc trị bệnh khác, lạm dụng kích thích hoặc bị thiếu ngủ. Tình trạng thiếu ngủ có thể là do căng thẳng hoặc một vấn đề nào khác về giấc ngủ. Chẳng hạn như chứng mất ngủ hay ngưng thở khi ngủ.

Mặc dù nhiều người thường nghĩ việc nói mớ khi ngủ sẽ phản ánh được những gì bạn đang mơ. Tuy nhiên, nhiều bản ghi điện não đồ lại cho thấy bạn có thể nói mớ trong bất kỳ giai đoạn nào của giấc ngủ.

3. Chúng ta hay nói mớ gì khi ngủ và ai hay nói mơ nhất?

3.1. Nói mớ gì khi ngủ?

Vậy bạn có bao giờ thắc mắc trẻ nói mớ trong khi ngủ hay người lớn nói gì không? Bạn có thể nói ra hẳn ra một câu chuyện dài với ai đó. Trong nhiều trường hợp, bạn có thể nói tục, nói vài cụm từ nào đó hoặc là những từ rời rạc hoàn toàn vô nghĩa.

nói mớ khi ngủ
Bạn thường nói mớ những gì khi ngủ?

Nếu bạn nói mớ trong giai đoạn ngủ chập chờn thì câu chuyện thường có nghĩ hơn. Trong khi đó, nếu bạn ở vào giai đoạn giấc ngủ sâu hoặc giai đoạn mắt chuyển động nhanh thì mọi người xung quanh sẽ nghe thấy nhiều tiếng rên la từ bạn.

Những lời nói mớ khi ngủ thường kéo dài nhiều nhất trong khoảng 30 giây, có thể kèm theo tiếng huýt sáo hoặc la lớn.

3.2. Đối tượng nào hay nói mơ nhất

Tình trạng nói mớ lúc ngủ thực sự diễn ra khá phổ biến, đặc biệt là với trẻ nhỏ. Khoảng một nửa số trẻ ngủ hay nói mơ dưới 10 tuổi. Cũng giống như các vấn đề về giấc ngủ phổ biến khác ở trẻ, như đái dầm hay mộng du, nói mớ khi ngủ thường sẽ tự biến mất khi lớn lên.

Chỉ có khoảng 5% người trưởng thành còn nói mớ thường xuyên. Khoảng 2/3 trong số người lớn sẽ nói điều gì đó trong giấc ngủ ít nhất khoảng một lần trong vài tháng.

4. Cách trị nói mớ khi ngủ

4.1. Ăn cơm vào buổi tối

Nói mớ có thể xảy ra ngay cả khi bạn ngủ không đủ giấc. Thói quen ăn uống của bạn trước khi đi ngủ có thể là một trong số những nguyên do đó. Nếu bạn chỉ ăn uống qua loa vào buổi tối thì bạn có thể bị tỉnh giấc vào giữa đêm do đói bụng. Sau đó, khi ngủ lại, có nhiều khả năng bạn sẽ bị ngủ mớ. Do đó, tốt nhất là bạn nên ăn no bụng vào buổi tối để có thể đi ngủ thẳng giấc.

4.2. Nghe nhạc thư giãn

Âm nhạc là giải pháp có thể khiến tâm trí bạn được thư thái và giải tỏa căng thẳng sau một ngày dài làm việc. Nếu bạn đang gặp áp lực, âm nhạc có thể làm dịu đi căng thẳng hiệu quả và nhanh chóng.

Căng thẳng và áp lực có thể là một nguyên nhân chính khiến bạn nói mớ khi ngủ. Do đó, nghe nhạc thư giãn chính là một cách trị liệu hiệu quả. Âm nhạc sẽ giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và tránh khỏi việc nói mớ khi đã ngủ sâu.

4.3. Tăng thời lượng giấc ngủ

Những người bị mất ngủ sẽ thường gặp phải tình trạng nói mớ trong khi ngủ. Điều này là do khi bạn không ngủ được, não bộ của bạn sẽ bị kích thích và tiềm thức của bạn cũng bị đánh thức. Do đó, tốt hơn hết là bạn nên dành khoảng thời gian để ngủ đủ giấc. Một giấc ngủ cần thiết cho bạn là khoảng từ 7 đến 8 tiếng. Điều này sẽ rất có ích trong việc giúp tránh khỏi tình trạng nói mớ.

nói mớ khi ngủ

Tăng thời lượng ngủ lên

4.4. Chọn loại nệm êm hơn

Có rất nhiều loại nệm trên thị trường và dĩ nhiên chất lượng của chúng cũng không hề giống nhau. Để giảm thiểu nguy cơ đánh thức người khác giữa đêm, bạn có thể mua loại nệm có thể cách ly chuyển động với người còn lại. Loại nệm lý tưởng dành cho bạn chính là nệm cao su được làm từ chất liệu Latex hoặc Memory Foam.

Khi biết cách hạn chế tình trạng nói mớ khi ngủ thì bạn sẽ có được giấc ngủ ngon hơn mà không khiến mọi người cảm thấy khó chịu. Hãy chú ý chăm sóc giấc ngủ nhiều hơn và buông bỏ đi phiền muộn để bạn ngủ ngon hơn nhé!

Xem thêm:

Nguồn: https://amthucbonmua.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây