Nhân Xơ Tử Cung Là Gì? Nguyên Nhân Và Ảnh Hưởng Của Nhân Xơ

0
1258

Nhân xơ tử cung là bệnh lý hiện nay đang gia tăng ở chị em phụ nữ ở độ tuổi sinh sản. Mặc dù phổ biến nhưng các phương pháp điều trị vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hiểu rõ nguyên nhân của bệnh sẽ giúp bệnh nhân chọn cách điều trị phù hợp nhất với bản thân.

1. Nguyên nhân gây bệnh nhân xơ tử cung

Nhân xơ tử cung chính là một khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung, tăng sinh và tạo cục cơ cứng. Khi nhân xơ bắt đầu phát triển tới kích thước lớn, người bệnh có thể cảm thấy bụng có vị trí bị gồ cứng.

Nguyên nhân gây ra bệnh này vẫn chưa được khẳng định rõ ràng. Các nhà khoa học dự đoán rằng rối loạn nội tiết (cụ thể là sự tăng cường hormon Estrogen) là các nguyên nhân chính. Đồng thời, khi điều trị bệnh bằng cách cân bằng nội tiết thì kết quả rất khả quan. Kết quả cho thấy khối nhân xơ có khả năng tiêu giảm kích thước đến tan hoàn toàn.

nhân xơ tử cung
Có thể gây vô sinh

1.1 Kích thước nhân xơ tử cung như thế nào là lớn?

Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng những khối nhân xơ có kích thước trên 50mm được coi là có kích thước lớn. Suy ra các khối u có kích thước 10mm, 12mm, 14mm, 16mm, 20mm vẫn là những khối u kích thước nhỏ.

Dù kích thước lớn hay nhỏ cũng không được chủ quan. 

1.2 Nhân xơ lớn có nguy hiểm không?

Nhân xơ 20 mm được xem là loại lớn. Nếu không xác định được phương pháp điều trị đúng cách hay chế độ ăn uống không hợp lý thì khối u có thể tăng nhanh về kích thước. Hậu quả là gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm. Thậm chí đáng chú ý là biến chứng ung thư hóa, vô sinh – hiếm muộn.

2. Có những loại nhân xơ tử cung nào?

Dựa vào nơi các khối nhân xơ hình thành, có thể phân loại thành các loại sau đây:

Nhân xơ dưới thanh mạc: Đây là loại nhân xơ phát triển từ cơ tử cung theo hướng ra ngoài phía thanh mạc tử cung. Nhân thường rất to. Khối u có thể chèn ép vào niệu quản ảnh hưởng đến việc bài tiết như như tiểu nhiều, rát.

Nhân xơ dưới niêm mạc: Nằm dưới niêm mạc tử cung, làm cho phụ nữ bị rong kinh, rong huyết.

Nhân xơ kẽ: Nhân xơ nằm ở cơ tử cung và bao gồm nhiều nhân.

Nhân xơ ở eo tử cung: Nằm ở vị trí eo tử cung. Có thể gây hiện tượng vô sinh, hiếm muộn bởi vì khối nhân xơ chặn lối di chuyển của tinh trùng. 

Nhân xơ cổ tử cung: Thường phát triển về phía âm đạo dưới dạng Polyp.

nhân xơ tử cung
Gây khó chịu cho phụ nữ

3. Hậu quả 

Thiếu máu

Phụ nữ sẽ bị rong kinh hoặc rong huyết. Việc kinh ra nhiều kéo dài liên tục có thể gây ra thiếu máu. Đặc biệt là hiện tượng cường kinh làm thiếu máu, lượng máu sẽ bị mất đi trong 1 khoảng thời gian ngắn. Khiến người bệnh chóng mặt, thiếu máu não, nguy cơ rối loạn nước – điện giải. Điều này có thể gây trụy tim mạch và tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

 Xoắn khối u dưới phúc mạc

Đối với những khối u có cuống dài, xoắn lại với nhau. Hậu quả là gây ra các triệu chứng như đau bụng dữ dội kèm nôn mửa, choáng ngất. Cần nhanh chóng đưa bệnh nhân phẫu thuật cấp cứu.

Nhiễm khuẩn khối u

Trường hợp khối u bị nhiễm khuẩn gây viêm niêm mạc tử cung, viêm ống dẫn trứng,… Có thể nhìn thấy bằng hiện tượng sốt, có khí hư dạng mủ, hôi, đau hố chậu,…

Vô sinh – Hiếm muộn

Nhiều trường hợp u xơ tử cung làm giảm sinh sản – hiếm muộn ở phụ nữ. Nguyên nhân xuất phát từ việc cơ thể rối loạn nội tiết dẫn tới rối loạn phóng noãn. Khi khối nhân cơ phát triển to nó sẽ chiếm nhiều diện tích của tử cung hoặc nằm ở những vị trí đặc biệt đặc biệt như eo tử cung. Điều này tạo nên sự khó khăn trên đường di chuyển của tinh trùng. Trong khi tình trùng và trứng đã được thụ tinh có thể bị ngăn cản bởi khối u to. Hậu quả là thai khó bám đậu được trong buồng tử cung.

Nhân xơ tử cung ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề sinh sản. Cần được kiểm tra bởi bác sĩ để được điều trị kịp thời. Nếu bạn đang gặp phải rbaats kỳ một triệu chứng đau bụng nào chưa rõ nguyên nhân, hãy đến ngay các trung tâm y tế để được chẩn đoán một cách chính xác nhất.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây