Những Cách Giảm Stress Thư Giãn Đơn Giản Hiệu Quả Hàng Đầu

0
1236

Thời buổi ngày nay, áp lực mọi thứ diễn ra quá nhiều áp lực từ gia đình, công việc, kể cả bản thân bên trong đó,… điều này làm cho cơ thể sinh ra sự căng thẳng – Stress. Để biết được cách giảm stress nào là tốt nhất, chúng ta hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Trong cuộc sống công nghiệp hóa, hiện đại hóa ngày nay áp lực của công việc đã ép con người vào trạng thái cực kỳ căng thẳng. Đôi khi nó làm chúng ta khó chịu với tất cả mọi người; những lúc này ta cần có cách giảm stress cho bản thân. Để tìm hiểu các cách giảm stress ta cùng nhau bài chia sẻ sau đây nhé.

cách giảm stress
Áp lực với mọi việc và cần tìm cách giảm stress

1. Những biểu hiện cần phải có cách giảm stress hợp lý

1.1 Stress ngắn hạn đôi khi là một yếu tố tích cực

Khi bạn gặp áp lực quá nhiều trong cuộc sống, lúc này cơ thể sẽ chống lại bạn bằng cách tiết ra một số các chất sinh học làm tăng cường việc hoạt động của toàn bộ các cơ quan trong cơ thể. 

Đôi khi Stress là một tác nhân tích cực giúp bạn có thể tập trung giải quyết các vấn đề tình huống xảy ra  trong đời sống hằng ngày. Nó là một yếu tố hỗ trợ cho con người có thể vượt lên bản thân của mình. Tuy nhiên, nếu phản ứng stress xảy ra một cách liên tục và kéo dài, hoặc có quá nhiều yếu tố tạo ra stress ở cùng một thời điểm; điều này sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh cũng như sức khỏe của chính mình.

Khi Stress là những tác nhân có lợi những chất này sẽ làm cho tim đập trở nên nhanh hơn để bơm máu tới những cơ quan quan trọng của cơ thể. Bạn có thể tìm được những cách mới, tập trung sâu hơn khi đối mặt với vấn đề nào đó. Khi gặp những tình trạng này sự căng thẳng đôi khi giúp chúng ta phản xạ, bảo vệ bản thân trước các tác nhân nguy hiểm. Stress là phản ứng sinh học có điều kiện, để đối phó với các tình huống xấu. Với trường hợp này là có lợi, đôi khi không cần tìm cách giảm stress.

1.2 Stress dài hạn ảnh hưởng xấu đến cơ thể

Còn ngược lại, Stress căng thẳng thời gian dài sẽ tạo cho cơ thể một cảm giác gây ức chế. Một số chức năng khác của cơ thể bị hạn chế đi; ví dụ như là: hệ vận động, hệ thống thần kinh. Vì thế mà những người bị stress, thường sẽ có những biểu hiện khó chịu, nóng nảy với mọi thế. Khi đó, ta nên tìm cách giảm stress thật nhanh chóng, đào thải năng lượng xấu ra khỏi cơ thể.

Một khi tình trạng kéo dài mà ta không tìm được cách giảm stress thích hợp; điều này về lâu có thể dẫn đến sự tổn thương cho hệ thần kinh. Hệ miễn dịch của cơ thể theo đó giảm dần, dễ mắc bệnh bởi các tác nhân môi trường. Về lâu tinh thần sẽ dễ cảm thấy lo âu trước mọi thứ; đó cũng chính là một phần nguyên nhân dẫn đến bệnh trầm cảm.

1.3 Một số biểu hiện khi bị stress

Đây được xem là một căn về bệnh tâm lý tác động vô cùng nhiều lên đời sống hằng ngày của người bệnh bao gồm: hành vi khó hiểu, phản xạ mọi cái dường như chậm đi, biểu hiện về cảm xúc. Tuy stress tác động đến mỗi người theo từng mức độ là có sự khác nhau, nhưng đều ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt. Các biểu hiện của bệnh có thể sẽ không có những triệu chứng cụ thể. Cần nghiên cứu thật cẩn thận để tìm được cách giảm stress đúng đắn nhất. Một số biểu hiện của những ai khi bị stress:

  • Không tập trung vào công việc
  • Chỉ suy nghĩ về các mặt tiêu cực của vấn đề
  • Luôn nghĩ mọi vấn đề về mặt xấu
  • Thói quen xấu, trí nhớ hay quên
  • Không chú ý đến bản thân
  • Lo lắng, run rẩy
  • Hệ miễn dịch giảm, dễ bệnh

2. Các cách giảm stress đơn giản nhưng hiệu quả

2.1 Chăm tập thể dục – cách giảm stress đơn giản nhất

Theo nghiên cứu, tập thể dục giúp đốt cháy cortisol – một chất làm cho con người trở nên căng thẳng; do đó làm tinh thần của mỗi người một lúc càng thêm thoải mái. Cách giảm stress bằng việc tập thể dục cũng thúc đẩy việc tuyến yên tạo ra endorphins – chất dẫn truyền trong hệ thần kinh; giúp cơ thể hạn chế được các tác động tiêu cực của stress. Nên tăng cường vận động nhóm cơ bắp,còn các nhóm cơ chính như chân, hông, lưng, bụng, ngực, vai và cánh tay; vận động bằng các bài tập thể dục phù hợp. 

Những ai là người lớn tuổi, với lời khuyên của nhà tâm lý học và nghiên cứu của nhiều chuyên gia, hãy nên dành ra 150 phút hoạt động các bài tập thể dục, với mức cường độ trung bình mỗi tuần.  Điều này giúp cho máu huyết được lưu thông nhanh chóng. Đừng nên luyện tập quá gắng sức vì điều này làm tổn thương lên não bộ.

Chăm tập luyện thể dục thể thao là một trong những cách giảm stress, giảm căng thẳng hiệu quả.  Bởi việc vận động tập luyện thể dục thể thao sẽ giúp giảm những tác nhân làm cho bạn căng thẳng, giúp giải phóng endorphin cải thiện tinh thân và giảm đau một cách tự nhiên.

Vì thế, bạn cần lên lịch tập thể dục cho bản thân ngay từ lúc này. Hãy nhớ rằng hoạt động thể lực đó chính là cách giảm stress tốt nhất. Tập thể dục thường xuyên có thể làm cải thiện rất nhiều về cuộc sống của bạn, giúp bạn có những giấc ngủ ngon sâu giấc.

cách giảm stress
Cách giảm stress rèn luyện sức khỏe

2.2 Dành nhiều thời gian cho mình chia sẻ

Hãy bớt những công việc ở công ty lại. Cách giảm stress hiệu quả tiếp theo là hãy chia sẻ với người thân trong gia đình những gì bạn đang gặp khó khăn ngoài xã hội; điều này giúp bạn dễ dàng vượt qua khoảng thời gian mệt mỏi nhanh hơn. Bên cạnh đó, người bên ngoài sẽ có cách nhìn khách quan giúp ích rất nhiều cho bạn trong lúc này.

Tâm sự được xem là liệu pháp điều trị stress thường hay được sử dụng; giống như cách thức kiểm soát tinh thần của chính bản thân. Tâm sự là một cách giảm stress cực kỳ hiệu quả nhằm giảm bớt căng thằng và lo âu. Khi trò chuyện với một ai, bạn sẽ được người đối diện chia sẻ bớt những điều khó khăn đó; giống như đã mang đi được một tảng đá đã đặt sâu trong bản thân từ bấy lâu.

cách giảm stress
Cách giảm stress – chia sẻ cảm xúc

2.3 Giảm lượng Cafein nạp vào cơ thể hàng ngày

Mỗi ngày, chúng ta đều nạp vào cơ thể lượng cafein rất nhiều ví dụ như: cafe, trà mạn, socola … và không thể phủ nhận ngay sau khi dùng cafein ta sẽ thấy cơ thể tỉnh táo, tinh thần tập trung hơn trong công việc. Tuy nhiên cảm giác này sẽ không duy trì được nhiều; bởi ngay sau đó ta cơ thể sẽ quay lại cảm giác lo lắng và căng thẳng hơn. Nếu thấy có cảm giác này ,thì hãy giảm lượng nước uống có chứa cafein hàng ngày lại. Để cơ thể được cảm thấy thoải mái nhất.

Ngoài giảm lượng cafein nạp vào mỗi ngày, cách giảm stress tức thời uống đủ nước. Lượng nước cung cấp cho cơ  thể là điều rất quan trọng. Nước hỗ trợ cho bạn tỉnh táo và chống lại sự mệt mỏi trong xã hội hằng ngày. Nếu bạn cảm thấy bản thân đang nóng giận và mất đi sự bình tỉnh, bạn nên uống một ly nước hít thở sâu và điều khiển con người mình lại ngay khi đó.

cách giảm stress
Một cách giảm stress khác là hạn chế nạp chất kích thích vào cơ thể

2.4. Học cách từ chối người khác

Sức chịu áp lực của con người là có một mức giới hạn nên khi gặp phải công việc quá tầm kiểm soát của chính bản thân mình, thì cần học cách nói “không”  thường xuyên hơn. Hãy từ chối những gì ngoài khả năng kiểm soát của mình, đây làm một cách giảm stress cực kỳ hiệu quả trong môi trường công ty.

Công việc nặng nề diễn ra trong một thời gian kéo dài, có thể dẫn đến tình trạng quá tải của cơ thể gây cho bạn sự mệt mỏi. Vì thế, cần nhận định đúng đắn tính chất của từng công việc một cách cẩn thận trước khi chấp nhận nó. Chỉ cần bạn nói là “Được” với nhiều thứ mà sức khỏe và tinh thần chưa đủ sức để xử lý, khi đó não bộ là vùng có nguy cơ bị quá tải và tổn thương nhiều nhất. Học cách từ chối chính là cách giảm stress hiệu quả cho những ai đang cố dồn áp chính con người bên trong bạn.

Nhiều nhận định của bác sĩ cho thấy rằng đôi khi tiếng khóc, có thể giúp bạn ổn định hơn rất nhiều sau những lúc mệt mỏi. Việc giải phóng căng thẳng bị dồn nén thông qua giọt nước mắt, cũng giống như bạn đang rút bỏ được nhiều muộn phiền chất chứa bấy lâu. Khóc còn giúp kích thích cơ thể sản xuất ra endorphins, một hoạt chất giúp cải thiện tâm trạng của bạn. Vì vậy, khi bạn đang muốn khóc cứ để nước mắt tự động chảy ra.

cách giảm stress
Từ chối khi bạn không làm được là một cách giảm stress tốt

2.5 Tập viết nhật ký và cười nhiều hơn trong ngày

Hãy đưa những buồn phiền những khó chịu hay đúng hơn là cảm xúc của bản thân mình mỗi ngày vào quyển nhật ký,đây là một cách giảm stress được nhiều bác sĩ sử dụng khi có những ca điều trị liên tục cho bệnh nhân. Điều này sẽ làm bạn dễ chịu hơn với những gì bản thân bạn đã phải trải qua. 

Qua nhiều nghiên cứu nhà khoa học xác định một điều rằng: khi bạn xem một đoạn video hài hước cảm giác ức chế sẽ giảm đi rõ rệt. Những người này cũng có sự gia tăng hoạt chất endorphins, giúp tinh thần cảm thấy thoải mái trong công việc tăng hệ miễn dịch và giảm trầm cảm. Tiếng cười vừa giúp chúng ta giảm sự khó khăn về tinh thần hay nỗi đau cảm xúc, vừa giúp hạn chế các cơn đau thể xác. 

cách giảm stress
Cách giảm stress tốt là viết nhật ký

2.6 Thay đổi lối sống lành mạnh – cách giảm stress hiệu quả nhất

  • Ăn uống khoa học: ăn cá là nguồn đạm chính vì protein trong cá hổ trợ giảm stress rất nhiều. Xây dựng lại lịch ăn thật hợp lý; khi cơ thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cơ thể nạp đầy năng lượng. Bạn sẽ có đủ tinh thần để vượt qua những đợt stress với chính bản thân mình.
  • Tập các bài tập yoga: Tập thể dục là một trong những cách giảm stress hữu hiệu; không những có được thể chất mà tinh thần cũng được cải thiện dần sau mỗi lần đến lớp yoga. Yoga được dùng để hạn chế stress rất nhiều nhưng không phải động tác nào cũng hiệu quả như nhau. Ví dụ: những tư thế như trồng cây chuối hoặc uốn lưng sẽ giúp tâm trạng bạn cải thiện hơn. 
cách giảm stress
Lối sống lành mạnh là cách giảm stress hiệu quả

Hy vọng với những thông tin vừa chia sẻ ở bài viết trên đây, mọi người có thể hiểu được stress là gì? Các biểu hiện và nguyên nhân bắt nguồn của stress? Dựa vào đó, mà mỗi người sẽ tìm được cách giảm stress riêng dành cho mình; đồng thời, điều khiển cảm xúc mình được tốt hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây