Những Dấu Hiệu Đau Ruột Thừa Nào Tuyệt Đối Không Nên Bỏ Qua?

0
865

Các dấu hiệu đau ruột thừa dễ bị nhầm lẫn với các cơn đau bụng thông thường khác. Nhưng tuyệt đối không nên bỏ qua những cảnh báo này của cơ thể. Ruột thừa có thể bị vỡ nếu không được điều trị kịp thời. Hãy cùng tham khảo những dấu hiệu của cơ thể thông qua bài viết sau.

Ruột thừa là một phần trong hệ tiêu của con người. Nó nằm ở đáy manh tràng, không có chức năng đặc biệt gì trong hệ tiêu hoá. Vì thế, tất cả chúng ta đều có thể sống mà không có nó.

Nếu bạn lấy một quả bóng bay và chọc ngón tay qua nó, ruột thừa sẽ trông như thế nào. Nó có kích thước bằng ngón tay út của bạn.

1. Tại sao bị đau ruột thừa? 

Ruột thừa bị nhiễm trùng khi nó bị tắc nghẽn. Không phải lúc nào chúng ta cũng biết nguyên nhân gây ra tắc nghẽn. Trong một số trường hợp, đó là do phân đi vào ruột thừa. Quá trình phân chuyển từ dạng lỏng sang dạng rắn, khiến vi khuẩn sinh sôi.

Viêm ruột thừa xảy ra trong thời gian rất nhanh. Trong một số trường hợp, nó xảy ra viêm sau vài giờ khi xảy ra tắc nghẽn. Điều trị càng sớm, kết quả càng khả quan. Nếu bạn được điều trị nhanh chóng, trong vòng 12 giờ, bạn có thể xuất viện.

2. Dấu hiệu đau ruột thừa

Bạn không nên bỏ qua bất kì dấu hiệu đau ruột thừa nào sau đây:

  • Đau đột ngột quanh rốn hoặc vùng bụng trên. Đó là một cơn đau như gặm nhấm, nhức nhối không giống như bất cứ cơn đau nào mà bạn từng cảm thấy.
  • Cơn đau tăng lên trong vài giờ và di chuyển đến vùng bụng dưới bên phải (vùng xung quanh xương hông bên phải).
  • Thiếu năng lượng và chán ăn.
  • Đau bụng với tình trạng ngày càng xấu đi, có thể dẫn đến buồn nôn.
  • Táo bón, đầy hơi hoặc tiêu chảy.
  • Sốt cao

Nếu các dấu hiệu này nhanh chóng biến mất, có khả năng nó không phải là dấu hiệu đau ruột thừa. Ngược lại, hãy đến bệnh viện để được điều trị nhanh nhất.

Dấu Hiệu Đau Ruột Thừa
Hình ảnh ruột thừa bị viêm

3. Cách để giảm đau ruột thừa

Phương pháp điều trị phổ biến nhất là phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Nó thường được thực hiện để ngăn ruột thừa bị vỡ. Sau khi cho bệnh nhân dùng thuốc kháng sinh, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa qua ba vết rạch, dài gần 1.5 cm.

Hoặc một phương pháp khác là nội soi ổ bụng. Đó là một công cụ sợi quang được sử dụng để xem bên trong ổ bụng và cho phép tiến hành phẫu thuật. Với phương pháp này, vết mổ sẽ nhỏ hơn và hồi phục nhanh hơn.

Trong vòng một ngày, bệnh nhân có thể đứng dậy và đi lại. Họ có thể tiếp tục các hoạt động bình thường trong vài tuần.

4. Các dấu hiệu đau ruột thừa có thể nghiêm trọng hơn nếu bạn trì trệ việc điều trị

Dấu Hiệu Đau Ruột Thừa
Vị trí đau ruột thừa

Một vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra khi bạn trì trệ việc điều trị viêm ruột thừa. Cơn đau có thể làm bạn cảm thấy thực sự tồi tệ, nhưng đột nhiên cảm thấy không đau nữa. Điều này có thể xảy ra khi ruột thừa của bạn đã thực sự bị vỡ.

Khoảng ba giờ sau, bạn sẽ thực sự bị ốm vì nhiễm trùng do ruột thừa đã bị vỡ. Tình trạng này có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết. Đó là một tình trạng có thể đe dọa tính mạng do phản ứng của cơ thể với nhiễm trùng.

Việc chăm sóc và phục hồi sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều. Thậm chí, bạn có thể sẽ phải đi cấp cứu ngay.

5. Điều trị đau ruột thừa như thế nào?

Sau khi áp xe hình thành tại chỗ ruột thừa hoặc ruột thừa bị vỡ trong ổ bụng. Bác sĩ sẽ đặt một ống thoát nước ở ruột thừa để loại bỏ chất độc. Ruột thừa sẽ không thể được cắt bỏ, vì nó có thể gây hại nhiều hơn. Bệnh nhân có thể nằm viện trong nhiều tuần.

Khi áp xe được dẫn lưu. Bệnh nhân có thể về nhà dùng thuốc kháng sinh. Khoảng sáu tháng sau, sẽ tiến hành phẫu thuật cắt ruột thừa nội soi hoặc phẫu thuật cắt ruột thừa từng đoạn.

Sử dụng thuốc kháng sinh để chống lại chứng viêm mạc có thể xảy ra hoặc nhiễm trùng niêm mạc khoang bụng. Gây mê toàn thân và ruột thừa được cắt bỏ qua một vết rạch ngắn ở phần tư bên phải của bụng.

Hãy quan tâm đến các dấu hiệu đau ruột thừa mà cơ thể đã cảnh báo. Chắc chắn rằng bạn không muốn ruột thừa của mình bị vỡ đâu. Ngay khi bạn nhận thấy các dấu hiệu tiềm ẩn của viêm ruột thừa, hãy đến bệnh viện kiểm tra ngay nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây