Những người bị huyết áp thấp nên ăn gì để phục hồi?

0
792

Huyết áp thấp được đánh giá là khá nguy hiểm với nhiều người. Vậy để hạn chế điều đó thì người huyết áp thấp nên ăn gì và chăm sóc cơ thể thế nào? Những món ăn đó có khó kiếm hay không và làm thế nào để chế biến chúng?

Tụt huyết áp là một trong những vấn đề xảy ra khá phổ biến trong hiện nay. Cơn huyết áp đôi khi sẽ đột ngột đến và gây ra những bất tiện trong cuộc sống hàng ngày. Vậy huyết áp thấp nên ăn gì để mau hồi phục lại? Những món ăn đó có phổ biến và dễ tìm hay không?

1. Bổ sung muối

huyết áp thấp nên ăn gì
Muối có thể giúp bạn vượt qua cơn tụt huyết áp

Muối là một thực phẩm quen thuộc, dễ tìm trong bếp ăn của mỗi người. Có thể bạn không biết những ăn muối sẽ làm tăng huyết áp vì muối có ảnh hưởng tới các hormone giúp kiểm soát sự cân bằng nước của cơ thể. Bạn cũng có thể uống nhanh một cốc nước muối pha loãng hoặc ăn một món ăn mặn nào đó khi bất ngờ bị tụt huyết áp. Tuy nhiên đây vẫn chỉ là cách cải thiện tạm thời. Sau khi vượt qua cơn tụt huyết áp bằng muối, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân để khắc phục.

2. Nho khô

Nếu hay bị tụt huyết áp, bạn nên thủ sẵn cho mình một ít nho khô trong túi hoặc trong nhà. Nho khô sẽ giúp duy trì huyết áp ở mức độ thông thường bằng cách hỗ trợ các chức năng của tuyến thượng thận.

3. Hạnh nhân

Hạnh nhân cũng là một thực phẩm sẽ rất cần thiết cho những ai bị tụt huyết áp đấy. Nếu trong nhà có sẵn hạnh nhân, bạn hãy ngâm 5 đến 6 quả để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn bóc vỏ hạt, tán thành bột và đun nước uống để cải thiện huyết áp. Trong hạnh nhân có chứa axit béo omega-3 và ít chất béo ở dạng bão hòa. Nhờ đó, hạnh nhân không chỉ giúp bạn ổn định huyết áp mà còn mang đến nhiều lợi ích sức khỏe khác.

4. Rễ cam thảo

Rễ cam thảo được xem là một loại thảo dược có lợi cho người đang trong quá trình điều trị huyết áp thấp nhờ vào khả năng hỗ trợ chức năng tuyến thượng thận và điều hòa lại huyết áp. Tuy nhiên nếu sử dụng bạn sẽ cần hỏi qua ý kiến bác sĩ trước nếu bạn đang mang thai hoặc sử dụng các loại thuốc làm loãng máu, kali hay một số thuốc làm hạ huyết áp khác.

5. Thực phẩm giàu vitamin B12 và folate

Sự thiếu hụt vitamin B12 và folate trong những bữa ăn hằng ngày có thể gây ra thiếu máu. Trong khi đó, thiếu máu lại là yếu tố làm tăng nguy cơ tụt huyết áp. Với các món ăn dành cho người tụt huyết áp, hãy ưu tiên lựa chọn những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B12 và folate ví dụ như thịt, cá, trứng, sữa và những chế phẩm từ sữa. 

Bạn cũng có thể chọn một số loại thực phẩm được tăng cường vitamin B12 và folate từ nguồn gốc thực vật như ngũ cốc, rau lá xanh, bông cải xanh, đậu, củ cải đường, cam quýt, quả hạch, mầm lúa mì…

huyết áp thấp nên ăn gì
Bổ sung thêm các sản phẩm như rau xanh

6. Bổ sung nhiều nước

Mất nước là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị tụt huyết áp. Nước đóng vai trò tích cực trong việc điều tiết lưu lượng máu và giúp duy trì huyết áp ổn định. Vì vậy, để không bị huyết áp thấp, bạn hãy bổ sung đủ nước mỗi ngày. 

Bên cạnh nước lọc, bạn cũng có thể bổ sung thêm nước dừa để cung cấp chất điện giải hoặc nước chanh để cung cấp thêm chất chống oxy hóa.

7. Đồ uống chứa caffein

Thức uống chứa caffein như trà hoặc cà phê nghe có vẻ hại nhưng nó lại có khả năng làm tăng huyết áp tạm thời. Tuy nhiên nếu uống chất kích thích nhiều quá sẽ không tốt cho sức khỏe của bản thân. Vì vậy tốt nhất bạn nên tham khảo qua ý kiến bác sĩ nếu có ý định sử dụng biện pháp này thường xuyên.

Bên cạnh việc quan tâm huyết áp thấp nên ăn gì thì bạn cũng nên tuân thủ theo những nguyên tắc sống lành mạnh, khoa học để giúp ổn định huyết áp lại. Những phương pháp trên có thể phù hợp hoặc không phù hợp tùy vào một số thể trạng cơ thể khác nhau. Vì thế tốt nhất bạn nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp nào. 

Xem thêm:

Nguồn: https://amthucbonmua.vn 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây