Những Nhà Đầu Tư Tài Chính Trong Shark Tank Mùa 3 Là Ai?

0
1381

Shark Tank mùa 3 đã khép lại từ rất lâu, song, những giá trị mà chương trình tạo nên là vô cùng ấn tượng và có ý nghĩa với giới start-up Việt. Hãy cùng nhìn lại “profile xịn sò” của các nhà đầu tư tài chính đã xuất hiện trong mùa 3 nhé.

1. Shark Hưng – nhà đầu tư bất động sản

nhà đầu tư
Shark Hưng – nhà đầu tư lĩnh vực bất động sản

Shark Hưng tên thật là Phạm Thanh Hưng, sinh năm 1972 và là người con của thủ đô Hà Nội. Ông đồng thời là chủ tịch công ty cổ phần và phát triển bất động sản CenInvest, phó chủ tịch hội đồng quản trị CEN GROUP. Đằng sau vai trò nhà đầu tư chính trong Shark Tank Mùa 3, Shark Hưng còn giữ vị trí quan trọng trong nhiều công ty lớn nhỏ. 

Tốt nghiệp với 2 bằng đại học tại Việt Nam, ông còn được đào tạo về nhiều khóa học nổi tiếng từ châu Á cho đến châu Âu. Nhà đầu tư 48 tuổi này từng vô tình tiết lộ thu nhập hàng tháng của ông không dưới một trăm tỷ đồng. Tuy sắp bước vào độ tuổi U50, nhưng Shark Hưng vẫn sở hữu vẻ bề ngoài cực điển trai và phong độ. Vào tháng 3 năm 2018, ông đã lên xe hoa với cô vợ xinh đẹp là Hoa hậu Nguyễn Thu Trang kém ông 16 tuổi.

Qua chương trình Shark Tank, nhà đầu tư này chia sẻ: “Chúng ta đang sống trong thời đại của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, trong đó, công nghệ đóng vai trò then chốt. Tôi luôn tìm kiếm những ý tưởng công nghệ đột phá, phục vụ cuộc sống hàng ngày của cộng đồng. Chúng tôi luôn luôn tìm ra những cách đi mới để thích nghi với sự thay đổi của thị trường và mang lại tài sản thực, giá trị thực cho mọi đối tác và khách hàng. Khi đứng ở một vị thế vàng sẽ cho bạn một tầm nhìn thông suốt để đưa ra những quyết định tinh khôn.”

2. Shark Linh – nhà đầu tư tài chính

nhà đầu tư
Shark Linh – nhà đầu tư lĩnh vực tài chính – marketing

Shark Linh tên thật là Thái Vân Linh, sinh năm 1977 tại thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi tốt nghiệp đại học tại Mỹ, bà đảm nhận nhiều chức vụ lãnh đạo cấp cao tại các tập đoàn tài chính và ngân hàng lớn tại Mỹ. Năm 2012, bà trở về quê hương với chức vụ Giám đốc chiến lược và vận hành của quỹ đầu tư VinaCapital. Cuối năm 2018, nhà đầu tư này quyết định gia nhập tập đoàn VinGroup với vai trò là Giám đốc công ty cổ phần VinGroup Ventures.

Với lượng cổ phần ở nhiều công ty mà bà đang nắm giữ, ta có thể hình dung được lượng thu nhập khổng lồ mà mỗi tháng mà nhà đầu tư này thu về. Tuy nhiên, Shark Linh lại được đánh giá là “cá mập” kén ăn nhất trong chương trình, bà thường không mạo hiểm với các dự án không chắc chắn hoặc các lĩnh vực bà không hiểu biết quá nhiều.

Nhà đầu tư này chia sẻ: “Nếu chỉ nhìn qua khe cửa, bạn sẽ chỉ thấy được một điểm đến, nhưng nếu mở cửa ra, bạn có thể tiếp cận những mục tiêu và những cơ hội lớn hơn rất nhiều. Với Việt Nam, thị trường kinh doanh đang mở rộng rất nhanh, những rào cản đối với khởi nghiệp trước đây đang được hạ xuống, giúp các doanh nghiệp phát triển thuận lợi hơn. 

Hệ sinh thái sáng tạo tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, mở ra cơ hội kết nối, mang đến những trải nghiệm về công nghệ hiện đại và sản phẩm sáng tạo. Doanh nghiệp có thể phát huy tối đa những ý tưởng mới, độc đáo và có thể cạnh tranh với những doanh nghiệp toàn cầu”.

3. Shark Liên – nhà đầu tư bảo hiểm

nhà đầu tư
Shark Liên – nhà đầu tư lĩnh vực bảo hiểm 

nhà đầu tư tài chính có thâm niên trong nghề, Shark Liên nhanh chóng chiếm được cảm tình của người xem . Bà tên thật là Đỗ Thị Kim Liên, sinh năm 1968 tại Mê Linh, Vĩnh Phúc. Ít ai biết trước khi trở thành một nhà đầu tư tài chính, bà từng là một nhà giáo tâm huyết với nghề. Có lẽ vì vậy mà triết lý đầu tư của bà cũng khác biệt so với các “cá mập khác”. Bà chú trọng đến các giá trị nhân văn nhiều hơn các giá trị lợi nhuận.

Ngoài việc là nhà đầu tư, Shark Liên còn là người sáng lập ứng dụng bảo hiểm đầu tiên của Việt Nam – LIAN, nhà sáng lập tập đoàn Aqua One và quỹ Môi Trường Xanh. Đồng thời, bà là một nhà ngoại giao đầy thiện chí, luôn cống hiến không ngừng nghỉ cho xã hội. Trong suốt hơn 10 năm qua, bà còn đảm nhận vai trò Lãnh sự Danh dự Cộng hòa Nam Phi tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nhà đầu tư U52 cho biết: “Mỗi ngày trôi qua, mỗi giây phút trôi qua đối với tôi đều phải có ý nghĩa. Thời gian trôi có ý hay không nó phụ thuộc vào mình đã làm việc và sống như thế nào. Tôi làm việc với tất cả say mê, tôi không xác định được tôi đang bao nhiêu tuổi. Quan trọng nữa là mình có lý tưởng sống hay không, và mình có quyết tâm để đạt được những lý tưởng đó hay không. 

Việt Nam có một thế hệ trẻ rất giỏi, năng động và mạnh mẽ. Tôi đặt rất nhiều niềm tin của mình vào các bạn. Tôi muốn đem thanh xuân của mình, bằng những trải nghiệm thực tế của chính con người mình, và những thành quả mà không phải ai cũng dễ dàng đạt được để chia sẻ với các bạn. Tôi muốn làm bà đỡ cho các bạn trẻ. Các bạn trẻ hãy là người dẫn đầu kỷ nguyên hiện đại!”

4. Shark Việt – nhà đầu tư xây dựng

nhà đầu tư
Shark Việt – nhà đầu tư lĩnh vực xây dựng

Shark Việt tên thật là Nguyễn Thanh Việt, sinh năm 1963 tại một vùng quê nghèo của miền núi Hương Khê, Hà Tĩnh. Nhà đầu tư tài chính này hiện đang là Chủ tịch hội đồng quản trị kim Tổng giám đốc công ty cổ phần đầu tư xây dựng hạ tầng và giao thông Intracom, Chủ tịch hội đồng thành viên bệnh viện đa khoa Phương Đông. 

Với thâm niên hoạt động trong ngành, tập đoàn Intracom đã đảm nhận việc thi công nhiều công trình quan trọng của đất nước như Dự án thủy điện Nậm Pung, dự án thủy điện Ta Lơi 2 và 4, dự án thủy điện Cẩm Thủy 1,… Nhà đầu tư này còn gây được ấn tượng thông qua việc “rót tiền” vào các dự án mà ít ai dám đầu tư trong chương trình Shark Tank Mùa 3.

Thông qua Shark Tank, nhà đầu tư này chia sẻ: “Xây dựng một cây cầu, một con đường hay một cái bệnh viện không phải là điều gì quá khó, cái khó nhất là làm sao cho cây cầu, con đường trở nên thân thuộc, khắc ghi vào tâm khảm của những người đi qua. Ý tưởng phải gắn liền với thực tế, cần có mục tiêu và kế hoạch cụ thể, lấy con người làm trung tâm, lấy nhu cầu xã hội làm động lực. 

Thông qua ST mùa 3, tôi muốn các bạn start-tp làm gì cũng phải kiên định, làm đến cùng. Tôi quan niệm, khởi nghiệp không phải chỉ mỗi mục đích duy nhất là làm giàu, phải có mục tiêu và sứ mạng lớn hơn thì mới phát triển bền vững được.”

5. Shark Bình – nhà đầu tư công nghệ

nhà đầu tư
Shark Bình – nhà đầu tư lĩnh công nghệ

Dù là gương mặt mới trong làng Shark Tank Việt Nam, song, Shark Bình đã gây được ấn tượng khó quên trong lòng người xem với vai trò là nhà đầu tư lĩnh vực công nghệ. Những phát ngôn của ông tuy “thô mà thật”, khiến các start-up “ngáo giá” phải tỉnh ra.

Nhà đầu tư sinh năm 1981 này tên đầy đủ là Nguyễn Hòa Bình, hiện đang đảm nhận chức vụ chủ tịch tập đoàn NextTech – tập đoàn sở hữu nhiều ứng dụng công nghệ và dịch vụ trực tuyến đình đám tại Việt Nam và trên toàn thế giới. 

Tuy được đánh giá là nhà đầu tư “phũ” nhất chương trình, ít ai biết Shark Bình đã thành lập quỹ hỗ trợ khởi nghiệp với ngân sách lên đến 10 triệu đô để cùng sát cánh và đồng hành cùng các start-up Việt.

Shark Bình: “Các start-up cần tìm thấy được long mạch, đó là một công thức kinh doanh hiệu quả. Sau đó cần có một hệ sinh thái phù hợp để làm bệ phóng vào thị trường nhanh và hiệu quả. Chúng tôi liên tục mở rộng hệ sinh thái nhằm tạo ra các giá trị gia tăng mới cho xã hội. Với gần 20 dịch vụ trực tuyến hoạt động tại 8 quốc gia trong 4 lĩnh vực: thương mại điện tử, công nghệ tài chính, dịch vụ hậu cần và công nghệ giáo dục. Tất cả giá trị đó đều có ở quỹ đầu tư khởi nghiệp NextTech.”

6. Shark Thủy – nhà đầu tư giáo dục

nhà đầu tư
Shark Thủy – nhà đầu tư lĩnh vực giáo dục

Shark Thủy tên thật là Nguyễn Ngọc Thủy, sinh năm 1982, là nhà đầu tư trẻ tuổi nhất trong chương trình. Anh hiện là chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần Anh ngữ APAX, đồng thời là Founder – Chủ tịch hội đồng quản trị – Tổng giám đốc tập đoàn Egroup.

Nhà đầu tư 8x này được cho là người đặt nền móng cho việc xây dựng phương pháp giáo dục dựa trên cơ sở công nghệ hiện đại cho Việt Nam. Khác biệt với các nhà đầu tư còn lại, Shark Thủy là người duy nhất chưa tốt nghiệp đại học. Thế nhưng, anh từng được trao tặng giải thưởng Doanh nhân châu Á – Thái Bình Dương (APEA), đồng thời là một trong 14 doanh nhân xuất sắc tại Việt Nam do Enterprise Asia bình chọn.

Nhà đầu tư này chia sẻ: “Với triết lý Mượn – Dành – Dẫn chúng tôi bắt tay, hợp tác với các tập đoàn giáo dục hàng đầu trong khu vực và trên thế giới. Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì phải đi cùng nhau, tôi muốn phát triển đội ngũ có chung tầm nhìn và đi cùng với tôi thực hiện các giấc mơ lớn.”

7. Shark Dzũng – nhà đầu tư công nghệ

nhà đầu tư
Shark Dzũng – nhà đầu tư lĩnh vực công nghệ

Nhà đầu tư sinh năm 1980 này tên thật là Nguyễn Mạnh Dũng, quê gốc ở Nghệ An. Anh hiện đang là giám đốc quỹ đầu tư CyberAgent Việt Nam và Thái Lan. Anh hiện sinh sống ở Nhật Bản và làm việc tại Việt Nam. 

Nhà đầu tư trẻ tuổi này là người đồng sáng lập và cổ đông của nhiều ứng dụng nổi tiếng như Tiki, Foody, Vatgia, Jamja, Nhaccuatui, Topica, Luxstay,… Ít ai biết rằng Shark Dzũng từng trải qua tuổi thơ cơ cực ở vùng quê nghèo, nhưng có lẽ đó chính là nguồn động lực để nhà đầu tư 8x này vươn lên và thay đổi số phận.

Với cương vị một nhà đầu tư, Shark Dzũng khẳng định: “Ở Việt Nam không có lý do gì để các bạn trẻ bị giới hạn bởi tham vọng và ước muốn xây dựng những công ty lớn để cho cả khu vực và thế giới thấy rằng người Việt không chỉ có thể làm được những sản phẩm cho người Việt dùng. Và đấy là lý do tôi mong muốn giúp cho các bạn trẻ tạo ra những sản phẩm dịch vụ không chỉ mang lại giá trị cho cộng đồng người Việt Nam mà cả các nước Đông Nam Á. Start-up về công nghệ nên có tham vọng lớn, tuy nhiên phải bắt đầu từ những việc nhỏ và thực tế.

Lời kết

Bạn ấn tượng với nhà đầu tư nào nhất? Để lại bình luận cho mọi người cùng biết nhé. Chúc cho các nhà đầu tư của chúng ta ngày càng thành công để có thể “đỡ đầu” cho nhiều hơn nữa những giấc mơ của start-up Việt!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây