Nhụy Hoa Nghệ Tây Saffron Bí Quyết Cho Sức Khỏe Và Sắc Đẹp

0
1180

Từ xa xưa, Nhụy hoa nghệ tây (Saffron) được coi là loại thảo dược quý giá có nhiều tác dụng với sức khỏe và chăm sóc làm đẹp. Tại Việt Nam, nhụy hoa nghệ tây được biết đến như một loại thảo dược vô cùng quý hiếm. Cùng tìm hiểu về loại dược liệu đặc biệt này nhé. 

nhụy hoa nghệ tây
Nhụy hoa nghệ tây saffron

1. Nhụy hoa nghệ tây (Saffron)

Nhụy Hoa Nghệ Tây (Saffron) có pháp danh khoa học là Crocus Sativus, là một loại gia vị được làm từ nhụy của cây hoa mùa thu Crocus sativus, một thành viên của họ diên vĩ. Nó có nguồn gốc ở vùng nhỏ ở châu Á, nơi mà nó đã được trồng từ hàng ngàn năm để sử dụng làm nguyên liệu trong các loại thuốc, nước hoa, thuốc nhuộm, và như là một hương liệu tuyệt vời đối với thực phẩm và đồ uống.

Sợi nhụy hoa nghệ tây loại tốt có một tua màu vàng ở một đầu và một đầu còn lại có hình ống sáo. Nó có màu đỏ đến đỏ cam và phù hợp với chế độ ăn thuần chay, không chứa gluten và chế độ ăn kiêng.

Nó đang được bán ở hai dạng, dạng bột và dạng sợi, và mỗi dạng lại hoạt động rất khác nhau trong nhà bếp, và nó có sẵn quanh năm. Nhụy hoa nghệ tây đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ trong ẩm thực Ba Tư, Ả Rập, Châu Âu và Ấn Độ.

Có nhiều quốc gia trồng nghệ tây nhưng nhiều nhất và chiếm gần 90% sản lượng trên thế giới là Iran. Nhụy hoa nghệ tây chính là “vàng đỏ” của Iran bởi giá trị kinh tế mà nó mang lại cho đất nước này. Tại Việt Nam, nhụy hoa nghệ tây (Saffron là gì) được biết đến như một loại thảo dược quý hiếm.

nhụy hoa nghệ tây
Nguồn gốc của nhụy hoa nghệ tây saffron

Loại sản phẩm này được thương mại xuất phát từ các nhụy màu đỏ tươi của cây nghệ tây crocus (Crocus sativus) ra hoa vào mùa Thu ở nhiều quốc gia khác nhau, bao gồm Hy Lạp, Ấn Độ, Iran, Afghanistan và Tây Ban Nha. Các vòi nhụy Crocus sativus là phần cái của hoa. Trong một năm thuận lợi, mỗi cây nghệ tây có thể ra nhiều hoa.

Mỗi bông hoa có ba đầu nhụy, đây là phần duy nhất của cây nghệ tây mà khi được làm khô (xử lý) đúng cách sẽ trở thành nghệ tây thương mại. Mỗi nhụy đỏ giống như một viên nang nhỏ chứa các hóa chất phức tạp tạo nên mùi thơm, hương vị và chất nhuộm màu vàng của nghệ tây. Để giải phóng các hóa chất này, bạn phải dốc các sợi saffron. Nghệ tây dạng bột hiệu quả hơn vì nó không cần phải ngâm.

1.1 Mùi vị nhụy hoa nghệ tây

Nó có mùi thơm nhẹ, khá dễ chịu. Chúng có vị ngọt nhưng pha lẫn vị đắng nhẹ. Saffron mang một hương vị được mô tả là hăng hoặc thậm chí là mùi trái cây. Nhưng nếu đủ tinh tế khi nấu có thể được che giấu trong các món ăn có gia vị đậm đà hơn.

1.2 Công dụng

  • Nhụy hoa nghệ tây loại thảo dược có công dụng thần kỳ cho sức khỏe và sắc đẹp. Cách tốt nhất và tiện lợi nhất để nhụy hoa nghệ tây có thể phát huy được tối đa tác dụng khi sử dụng pha với nước uống hàng ngày.
  • Uống saffron hàng ngày có thể giúp bạn trong việc hỗ trợ điều trị mất ngủ, tinh thần được cải thiện chỉ sau vài ngày. Bên cạnh đó, chúng còn hỗ trợ điều trị các chứng rối loạn kinh nguyệt, giảm căng thẳng mệt mỏi, ổn định huyết áp, hỗ trợ cải thiện tuần hoàn máu, hỗ trợ phòng ngừa ung thư. 
  • Dùng trà Saffron cũng giúp làm đẹp trong việc cải thiện sắc tố làn da sáng đều màu, hồng hào, căng mịn và trẻ hóa hơn.
nhụy hoa nghệ tây
 Công dụng của nhụy hoa nghệ tây

Cách làm: 

Thả 10-15 sợi saffron vào cốc nước ấm (70 – 80 độ C), lượng nước từ 200 – 500ml.

Nhiệt độ nước thích hợp sẽ giúp Saffron tan màu nhanh hơn, mùi hương thơm đậm và mạnh hơn. Sẽ ngon và dễ sử dụng hơn khi các bạn cho thêm một chút đường phèn, mật ong,… vào cốc nước. Chúng sẽ giúp tạo độ ngọt và dễ uống hơn nhiều.

Lưu ý: Để chất lượng trà được tốt nhất, nên chọn mua Saffron từ những địa chỉ uy tín, rõ ràng nguồn gốc xuất xứ, tránh việc mua phải hàng xách tay trôi nổi, tạp nham không kiểm soát trên thị trường rất nguy hiểm.

2. Công dụng của nhụy hoa nghệ tây với sức khỏe

2.1 Saffron cải thiện rối loạn giấc ngủ, ngủ ngon hơn

Khác với thuốc ngủ, Saffron có tác dụng an thần mà không mang đến tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi,… Những người bị mất ngủ kinh niên, người thường gặp căng thẳng, thức khuya dậy sớm, dân văn phòng, doanh nhân, nội trợ,… là những người rất nên sử dụng nhụy hoa nghệ tây Saffron.

2 hoạt chất chính trong Saffron là Crocin và Safranal có tác động tới việc giảm chứng mất ngủ cũng như hỗ trợ ngăn ngừa với các cơn đau thần kinh. Cơ chế của việc này được cho rằng đến từ tác động chống viêm, chống oxy hóa, ngăn ngừa suy giảm nhận thức do căng thẳng mãn tính.

Không những giúp cơ thể có một giấc ngủ ngon và sâu hơn, Saffron còn giúp tinh thần trở nên tốt hơn, ngừa stress và hỗ trợ ngăn chặn các bệnh liên quan đến thần kinh.

2.2 Hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm, mất trí nhớ

Nhụy hoa nghệ tây được các nhà khoa học chứng minh có tác dụng tương đương với thuốc hỗ trợ điều trị trầm cảm, làm giảm thiểu rất nhiều bệnh lý liên quan đến thần kinh. Hợp chất cấu thành của hoa nghệ tây như flavonoids, tannins, anthocyanins, alkaloids và saponins làm cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong não, đặc biệt là sự hao hụt của chất serotonin – một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh trầm cảm.

Bạn có thể sử dụng Saffron với liều lượng khoảng 15 sợi/ngày trong 6 tuần, sẽ mang lại hiệu quả tương đương các loại thuốc hỗ trợ điều trị. Và bạn củng có thể dùng để nấu ăn hoặc pha trà.

2.3 Hỗ trợ cải thiện các triệu chứng tiền kinh nguyệt

Theo nghiên cứu được thực hiện bởi khoa phụ khoa và tâm thần học, Đại học khoa học y tế Tehran và Zanjan. Thực hiện trên đối tượng là phụ nữ từ 20-45 tuổi có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn và có các triệu chứng tiền kinh nguyệt (PMS) liên tục trong ít nhất 6 tháng.

Một số phụ nữ được chỉ định ngẫu nhiên để dùng saffron 30mg/ngày (sáng và tối) (nhóm A) trong chu kỳ kinh nguyệt, so sánh cùng với nhóm B còn lại. Theo kết quả nghiên cứu, sản phẩm này chỉ ra được là có hiệu quả trong việc làm giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt như đau bụng, đau lưng, căng thẳng thần kinh,…

Để giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt, bạn có thể ngâm nhụy hoa nghệ tây thành trà hoặc pha sữa uống mỗi ngày.

2.4 Nhụy hoa nghệ tây giúp cải thiện hệ tiêu hóa

Theo tài liệu của Thư viện Y khoa Hoa Kỳ, các thành phần Crocin, Safranal, Picrocrocin, Crocetin trong saffron có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện các chứng bệnh liên quan tới hệ tiêu hóa. Đặc biệt là hoạt chất Crocin. Theo đó, tác dụng chống oxy hóa của Crocin hỗ trợ chống nhiễm khuẩn lipid, ngăn chặn quá trình perodxid hóa và chống viêm hiệu quả. 

nhụy hoa nghệ tây
Công dụng nhụy hoa nghệ tây với sức khỏe

Nghiên cứu so sánh chiết xuất saffron (dựa trên 2 thành phần crocin và safranal) với omeprazole đã chỉ ra tác dụng của saffron trong điều trị loét dạ dày so với omeprazole là thỏa đáng. Crocin trong nhụy hoa nghệ tây có đặc tính chống oxy hóa, từ đó được coi là một tác nhân để ngăn ngừa tổn thương niêm mạc dạ dày thông qua việc làm tăng mức độ glutathione cũng như làm giảm peroxid hóa lipid.

Một nghiên cứu khác của Inoue et al đã chỉ ra tính chất chống loét của N-095, một loại thuốc có chứa 90mg saffron. Kết quả đã chứng minh rằng saffron có thể ức chế loét dạ dày do căng thẳng và loét do histamine gây ra.

Bạn chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ ngâm trong nước ấm hoặc pha với sữa, để tầm 20 phút, sử dụng đều đặn sẽ thấy tiêu hóa của bản thân cải thiện đáng kể.

2.5 Nhụy hoa nghệ tây tốt cho sức khỏe tim mạch

Trong một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2008 đối với những Tình nguyện viên trưởng thành khỏe mạnh. Trong 1 tuần, với liều 0,2Gr Saffron/ngày, không có thay đổi gì đáng kể xảy ra. Với liều 0,4Gr/ngày, Saffron có thể làm giảm huyết áp đáng kể. Kết quả trong phòng thí nghiệm cho thấy Crocin trong Saffron có tác dụng hạ huyết áp đối với cơ thể bị huyết áp cao mãn tính, và không ảnh hưởng đối với cơ thể bình thường.

Với những người huyết áp thấp, bạn dùng Saffron với liều lượng thấp hơn chỉ 5-7 sợi mỗi ngày

Bạn có thể sử dụng 3 loại nhụy hoa nghệ tây saffron Salam, saffron Shyam, saffron Jahan hàng ngày theo nhiều cách như nấu cơm, pha với nước ấm như trà hoặc uống với sữa không đường với liều lượng từ 15-30 mg để tránh tình trạng ngộ độc saffron.

2.6 Saffron có tác dụng hỗ trợ phòng chống ung thư

Nhụy hoa nghệ tây được nghiên cứu có khả năng chọn lọc gây độc tế bào, ức chế sự tăng sinh và tiến triển bệnh trong khi các tế bào khỏe mạnh vẫn tồn tại. Tác dụng chống Oxy hóa đến từ hoạt chất Crocin trong Saffron đã được thừa nhận. Chống Oxy hóa giúp hỗ trợ ngăn chặn những tác nhân gây ra ung thư.

Một số loại bệnh ung thư đã được nghiên cứu bao gồm: Ung thư dạ dày, Ung thư đại trực tràng, Ung thư gan, ung thư tuyến tụy, Ung thư tuyến tiền liệt, Ung thư cổ tử cung, buồng trứng và vú, Ung thư da, Ung thư phổi.

2.7 Tác dụng của Saffron hỗ trợ cải thiện thị lực

Saffron giúp hỗ trợ điều trị nhiễm trùng mắt và các bệnh giác mạc. Giảm các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, giảm tổn thương võng mạc. Hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng.

Carotenoid như zeaxanthine và các flavomoid trong nghệ tây làm chậm sự lão hóa của các tế bào võng mạc.

Ngoài ra, nhụy hoa nghệ tây còn có các chất “tiền vitamin A” như alpha carotene và beta carotene là chất bổ dưỡng cho mắt, làm tế bào thị lực trở nên linh hoạt hơn.

Bên cạnh các cách sử dụng đã nêu trên, bạn có thể sử dụng nghệ tây ăn kèm với salad hoặc trộn 20 miligram nghệ tây với 2 thìa cà phê mật ong ăn hằng ngày.

3. Công dụng của nhụy hoa nghệ tây với sắc đẹp

Nhụy hoa nghệ tây được dùng như mỹ phẩm cao cấp giúp người dùng giữ lại nét tươi trẻ, ngăn ngừa các bệnh về da. Với nhiều dưỡng chất đi bên trong mà không hề có tác dụng phụ nào, nên được chị em vô cùng ưu ái sử dụng.

3.1 Giảm thâm sẹo, mụn

Với đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm của mình, nhụy hoa nghệ tây là “mỹ phẩm” tuyệt vời trong việc tẩy tế bào chết và trị thâm sau mụn. Không chỉ có tác dụng đánh bay mụn, giúp làn da sáng bóng, mịn màng mà còn có phòng ngừa mụn quay trở lại.

Bạn có thể trộn bột Saffron Salam cùng với lá húng quế và nước hoa hồng, thoa hỗn hợp này lên mặt, để khoảng 20 phút sau đó rửa sạch với nước lạnh, sử dụng 2-3 lần/tuần, có hiệu quả phòng mụn, làm lành vết sẹo do mụn, giúp da sáng mịn, săn chắc.

3.2 Giảm thâm nám

Thâm nám là hiện tượng da bị các vết sẫm màu sau khi bị tổn thương. Nếu không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ để lại các vết lằn xấu xí. Trong nhụy hoa nghệ tây chứa các loại vitamin, protein thực vật có tác dụng chống lão hóa, thúc đẩy cơ thể sản sinh collagen, làm mờ vết thâm nám, phục hồi da sau thương tổn, cải thiện các nếp nhăn giúp làm căng da mặt hiệu quả.

nhụy hoa nghệ tây
Công dụng nhụy hoa nghệ tây với sắc đẹp

Bạn sẽ thấy hiệu quả rõ rệt khi sử dụng hỗn hợp nhụy hoa nghệ tây kết hợp cùng nước hoa hồng hoặc sữa chua đắp lên mặt khoảng 20 phút sau đó rửa sạch, tuần 2-3 lần.

3.3 Giúp da sáng mịn đều màu

Thay vì làm da trắng sáng bằng cách tẩy trắng, bào mòn da thì nhụy hoa nghệ tây làm trắng và giúp da khỏe mạnh.

Khả năng cải thiện sắc tố là nhờ cơ chế ức chế hoạt động của một enzyme có tên là tyrosinase. Tyrosinase là chất có tác dụng tổng hợp ra hắc sắc tố melanin, bảo vệ tế bào da khỏi tác hại của bức xạ UVB, chống nắng, giảm nguy cơ ung thư da.

Bạn có thể ngâm nhụy hoa nghệ tây với một chút sữa tươi cho đến khi hết màu, đắp hỗn hợp trong vòng 20 phút sau đó rửa sạch, dùng 2-3 lần/tuần. Hoặc trộn vài sợi nghệ tây với dầu ô liu, dầu hạnh nhân hoặc dầu dừa rồi massage da mặt sẽ giúp da sáng hơn và mềm hơn.

3.4 Cung cấp độ ẩm cho da

Cung cấp, dưỡng ẩm cho da là một việc vô cùng quan trọng khi làm đẹp. Trong nó có chứa các dưỡng chất thẩm thấu nhanh, không bít lỗ chân lông, dưỡng ẩm sâu cho da.

Trộn nước cốt chanh với nghệ tây và đắp lên mặt, khoảng 15 phút sau rửa mặt sạch. Mật ong có tác dụng làm sạch da trong khi nhụy hoa nghệ tây giúp da dưỡng ẩm tuyệt đối.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về: nhụy hoa nghệ tây.Vì Saffron có giá trị cao nên nếu bạn có ý định sử dụng sản phẩm này nên chú ý tới nguồn gốc của sản phẩm.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây