Núi Sam Khu Du Lịch Nổi Tiếng Tâm Linh Của An Giang

0
1680

Núi Sam là ngọn núi cao nhất Đồng bằng sông Cửu Long. Trên đường đến đó, bạn có thể thưởng ngoạn quang cảnh của hai cánh đồng lúa dọc theo con đường! và ghé thăm một vài ngôi làng Khmer nhỏ. Cùng khám những cảnh đẹp xung quanh nó nhé!

1. Thắng cảnh núi Sam

Đi gần 6 km về phía Tây của thị xã Châu Đốc, tỉnh An Giang. Bạn sẽ có cơ hội ngắm nhìn núi Sam cao 230m với phong cảnh đẹp và nhiều di tích lịch sử. Trên sườn núi, bạn cũng sẽ thấy cách người dân miền núi sinh sống. 

núi Sam
Quang cảnh núi Sam

Núi không chỉ có cảnh quan đẹp mà còn là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử được cư dân đồng bằng Nam Bộ vô cùng yêu mến. Miếu Bà Chúa Xứ, chùa Tây An, lăng Thoại Ngọc Hầu, vườn Tao Ngộ! Là một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng gần Núi Sam. Lên đến đỉnh núi, có một điện thờ với tầm nhìn đẹp ra vùng nông thôn xung quanh. 

2. Các địa điểm điểm nổi tiếng núi Sam

2.1 Chùa Tây An

Chùa Tây An được khởi công xây dựng vào năm 1847 tại chân núi Sam, An Giang. Sau đó, nó được trùng tu lại vào năm 1958. Đứng trên đỉnh núi Sam với tầm nhìn bao quát toàn thị trấn! Và xung quanh là rất nhiều cây cổ thụ. Ngôi chùa này đã trở thành điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến An Giang. 

núi Sam
Chùa Tây An

Chùa Tây An được trang trí rất đẹp với nhiều yếu tố của các nền văn hóa Chăm, Việt, Hoa và Ấn Độ. Nội thất và cổng chính theo lối thiết kế của Việt Nam, có hình 2 con rồng và sư tử đang tranh nhau ngậm hoa cúc.

Họa tiết ngọc trai, hoa sen và cây mai trên mái đình. Trong khi đó, mặt trước của nó theo kiến ​​trúc của những ngôi đền Ấn Độ với mái vòm hình bầu dục độc đáo.

Khi bước vào chùa, bạn sẽ thấy một bức tượng lớn có tên là Mẹ bồng con và hai bức tượng lớn khác là voi đen và trắng. Ngoài ra còn có một loạt các tượng gỗ tôn giáo thể hiện quan điểm triết học Phật giáo. 

2.2 Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam

Miếu Bà Chúa Xứ hay còn gọi là Thánh Mẫu là một công trình kiến ​​trúc trang nghiêm, cổ kính được xây dựng vào năm 1820. Bố cục của ngôi miếu giống như chữ viết chữ Hán với hình dáng một bông sen đang nở, 4 mái ngói xanh. 

núi Sam
Miếu Bà Chúa Xứ

Trong khuôn viên Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam còn có nhà chính, hành lang tây, đông và nhà khách. Theo Sách Kỷ lục An Giang, năm 2009, ngôi chùa này được công nhận là pho tượng bằng đá sa thạch cổ nhất Việt Nam. 

Truyền thuyết kể rằng Đức Thánh Mẫu đã giúp dân làng đánh lui quân Xiêm trong quá khứ và phù hộ cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Vì vậy, người dân thường đến đây rất đông để sờ vào tượng bà và cầu xin bà phù hộ, che chở. Nhất là vào dịp lễ hội hàng năm từ 23 đến 27 tháng 4 âm lịch, Miếu Bà Chúa Xứ núi Sam rất đông người. 

2.3 Lăng Thoại Ngọc Hầu

Thoại Ngọc Hầu (1761-1829), một vị quan phục vụ triều Nguyễn, là người tiên phong khai phá vùng đất Châu Đốc nguyên sơ này, lập quần cư cũng như đào kênh Thoại Hà và kênh Vĩnh Tế.

Sau khi ông mất, người dân địa phương đã xây dựng lăng mộ để tưởng nhớ công lao phát triển nông nghiệp của ông trong những năm 1930. 

núi Sam
Lăng Thoại Ngọc Hầu

Lăng Thoại Ngọc Hầu được thiết kế bởi một kiến ​​trúc hài hòa. Xung quanh lăng có nhiều bức tường đá dày. Ở giữa có đền thờ và lăng tẩm. Bên cạnh đó, nhiều ngôi mộ của các quan lại từng phò tá Thoại Ngọc Hầu cũng được khởi công xây dựng. 

Ngày nay, du khách đến thăm Lăng Thoại Ngọc Hầu. Không chỉ để chiêm ngưỡng một công trình kiến ​​trúc độc đáo trong không gian tĩnh lặng! Mà còn để tỏ lòng biết ơn đối với các bậc tiền nhân. 

2.4 Chùa Huỳnh Đạo

Chùa Huỳnh Đạo nổi tiếng với kiến trúc độc đáo, theo hướng Trung Hoa. Bạn sẽ ngạc nhiên trước khung cảnh ngoạn mục ở đây. Sau đó, du khách có thể chụp một số ảnh để ghi lại những khoảnh khắc của mình. Đến thăm núi Sam nhất định phải ghé chùa Huỳnh Đạo để xem cảnh thiên nhiên đẹp đẽ ở đây. 

núi Sam
Chùa Huỳnh Đạo

Núi Sam không chỉ là ngọn núi có cảnh đẹp hùng vĩ mà còn là điểm hội tụ các danh lam thắng cảnh khác. Nếu có dịp đến An Giang đừng quên ghé thăm núi Sam nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây