Nước Có Ga Có Tốt Cho Sức Khỏe Không? Có Những Lợi Ích Gì?

0
2280

Nước có ga là gì? Nước có ga (nước sủi bọt) là nước được truyền carbon dioxide trong tự nhiên hoặc trong quá trình sản xuất. Khí cacbonic trong đó chuyển thành axit cacbonic. Phản ứng này là nguyên nhân gây ra cảm giác có bọt trên lưỡi khi chúng ta uống nước này.

Uống nước ga không hẳn là mới mà đã có từ thế kỷ thứ mười tám. Nước khoáng được tìm thấy trong các suối tự nhiên và đã được sử dụng vì lý do sức khỏe kể từ khi nó được phát hiện. Mặc dù có vẻ khá lành tính, nhưng đồ uống có ga này thực sự có một số lợi ích sức khỏe và những lưu ý cần xem xét khác. Sau đây là các lợi ích của nước ga!

1. Tốt hơn Soda

Không nhiều người tranh luận với thực tế rằng nước sủi bọt tốt cho sức khỏe hơn so với soda. Khi bạn muốn đồ uống sủi bọt, nước lọc luôn là lựa chọn tốt hơn soda.

2. Giúp đỡ rối loạn tiêu hóa

nước có ga
Các loại nước có ga

Nước giải khát có ga này cũng có thể giúp giải quyết các vấn đề về tiêu hóa. Nhiều người nhận thấy rằng đồ uống có bọt giúp giảm đau bụng do ốm hoặc khó tiêu cũng như say tàu xe. Khoa học cũng ủng hộ bằng chứng này. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nước sủi bọt giúp cải thiện chứng khó tiêu, làm rỗng túi mật và táo bón.

3. Thành phần khoáng chất

Nước khoáng có ga chứa các khoáng chất cần thiết bao gồm magiê. Đây là một loại khoáng chất mà hầu hết chúng ta không có đủ. Khoáng chất giúp cơ thể đủ nước cũng như thực hiện nhiều chức năng cần thiết.

4. Kiểm soát lượng đường trong máu

Nước khoáng cũng có thể giúp giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu năm 2015 cho thấy rằng uống nước khoáng (có chứa bicarbonate) làm giảm đáng kể mức glycoalbumin trong huyết thanh. Các mức này liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu. Bicarbonate trong cơ thể giúp cân bằng độ pH và độ pH lành mạnh giúp điều chỉnh mức đường huyết.

5. Nước có ga không gây béo phì

Vì không chứa calo (và không có chất làm ngọt nhân tạo, cũng có thể gây tăng cân). Tuy nhiên, có một số bằng chứng, cho thấy rằng độ ngậy của đồ uống này có thể gây ra cảm giác trống rỗng trong dạ dày và kích hoạt các hormone đói.

Mặt khác, một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí Khoa học Dinh dưỡng và Vitaminology cho thấy rằng trong một nhóm phụ nữ trẻ khỏe mạnh, uống nước sủi bọt giúp họ cảm thấy no trong thời gian ngắn.

Bài học rút ra là chúng ta nên nhận thức được cảm giác của nước sủi bọt khiến chúng ta cảm thấy thế nào và uống nó (hay không) dựa trên điều đó.

6. Không gây hại cho răng

Có một số lo ngại rằng nước có ga hoặc nước lọc có thể gây hại cho men răng vì nước giải khát này có tính axit cao hơn một chút so với nước thường. Tuy nhiên, đối với các giống không có hương vị, bằng chứng không hỗ trợ điều này.

Nước có ga có thể thay thế nước thường không?

nước có ga
Nước ga có tốt cho sức khoẻ không?

Tất cả các khoa học đều chỉ ra rằng nước sủi bọt có khả năng ngậm nước như nước lọc. Nước khoáng có chứa các khoáng chất điện giải cũng giúp hydrat hóa.

Tuy nhiên, một số điểm cần xem xét lại. Nước khoáng có ga có thể gây mất cân bằng điện giải.

Một lưu ý khác là vì nước sủi bọt và nước lọc gây cảm giác no. Do đó, bạn có thể không uống nhiều nước như bạn cần để hydrat hóa. Theo dõi cảm giác của bạn khi uống nước có ga và uống thêm nước lọc thường xuyên (tốt nhất là nước lọc!) Nếu bạn cảm thấy mình không đủ nước.

Các lựa chọn thay thế cho nước có ga

Nếu nước sủi bọt không dành cho bạn, hoặc bạn chỉ muốn thỉnh thoảng pha lại nước, thì đây là danh sách các loại đồ uống lành mạnh. Thêm vào đó, những thức uống lên men này ít đường và chứa nhiều probiotic lành mạnh!

  • Kombucha
  • Kefir nước
  • Switchel

Ngoài ra, đồ uống không lên men có thêm một chút vị ngọt:

  • Nước uống thể thao điện giải
  • Công thức nấu bia gốc tự chế
  • Gừng tự nhiên 

Đồ uống không có ga cho nhiều loại:

  • Nước trái cây 
  • Trà đá
  • Trà thảo mộc

Hi vọng bài viết về nước có ga này có thể hữu ích đối với bạn. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây