Óc heo nấu cháo cho bé ăn dặm siêu bổ dưỡng

0
225
Óc heo nấu cháo cho bé

Óc heo nấu cháo cho bé ăn dặm luôn là một món cực kỳ dinh dưỡng. Đặc biệt, nếu các mẹ biết cách chế biến, bé sẽ có thật nhiều sức đề kháng nhờ món ăn này.

Hãy bắt tay vào bếp và thực hiện ngay món óc heo nấu cháo cho bé ngay mẹ nhé. Với những hướng dẫn dưới đây, chắc chắn

1. Óc heo nấu cháo cho bé – óc heo cà rốt

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu óc heo nấu cháo cho bé

Nguyên liệu làm óc heo nấu cháo cho bé với cà rốt (dùng cho 3 lần):

  • Gạo 100 gr
  • Cà rốt 30 gr
  • Thịt heo 20 gr
  • Gừng 3 miếng
  • Muối 1 ít
  • Dầu mè 1 muỗng cà phê
óc heo nấu cháo cho bé
Món cháo óc heo cùng cà rốt cho bé.

1.2. Cách chế biến cháo óc heo cà rốt

  • Nguyên liệu sơ chế
    • Gạo vo sạch ngâm nước ấm, khoảng 2 giờ cho gạo mềm.
    • Cà rốt gọt bỏ vỏ, dùng máy xay rau củ mài nhuyễn. Sau đó bắc lên bếp nấu với một chút nước. Hoặc bạn có thể cắt hạt lựu, hấp chín rồi xay nhuyễn.
    • Bì lợn loại bỏ phần tơ huyết. Sau đó rửa sạch với nước muối để khử mùi tanh.
  • Nấu cháo
    • Ngỗng lợn sau khi làm sạch bạn cho vào bát cùng vài lát gừng hấp chín. Khi óc heo chín, bạn vớt ra xay nhuyễn.
    • Đổ khoảng 350 ml nước vào nồi sau đó đổ gạo vào nấu thành cháo. Trong khi nấu cháo bạn nhớ phải khuấy đều tay. Nấu trong vòng khoảng 30 phút cho cháo nhừ.
    • Thấy cháo nhừ, bạn cho óc heo và cà rốt xay nhuyễn ở công đoạn sơ chế vào nấu cùng. Nêm 1/5 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê dầu mè. Đun cháo khoảng 5 phút cho đến khi tất cả các nguyên liệu sôi hoàn toàn.

Sau khi nấu xong món cháo này, bạn hãy cho bé ăn lúc còn ấm nhé!

2. Cháo óc heo bí đỏ – óc heo nấu cháo cho bé

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu nấu cháo óc heo cho bé

Nguyên liệu làm món óc heo nấu cháo bí đỏ cho 2 người như sau:

  • Gạo 100 gr
  • Thịt heo 300 gr
  • Bí đỏ 100 gr
  • Cải bó xôi 100 gr
  • Dầu ăn 1 thìa cà phê
  • Muối 1 ít

Cách chọn mua bí ngon:

  • Khi chọn được bí ngon và chất lượng, bạn nên ưu tiên chọn những quả bí xanh. Khi cầm có cảm giác nặng tay, cứng tay, không bị úng nước. Bí không có sẹo, vết thâm và không có dấu hiệu mềm, nhũn.
  • Phần cuống không bị mềm úng, nên chọn những quả có cuống dài hơn 2cm vì để được lâu mà không nhanh hỏng.
óc heo nấu cháo cho bé
Món óc heo nấu cháo cùng bí đỏ.

Đọc thêm: Cách xử lý khi trẻ sơ sinh bị ho có đờm để bảo đảm an toàn cho trẻ

2.2. Cách làm óc heo nấu cháo bí đỏ cho bé

  • Sơ chế nguyên liệu:
    • Bạn rửa sạch óc heo. Sau đó dùng mũi dao tách hết máu trên óc rồi ngâm óc heo vào nước muối loãng trong 15 phút. Sau đó để cho chất bẩn được loại bỏ. Cuối cùng bạn rửa sạch óc heo khoảng qua 2-3 lần nước rồi để ráo.
    • Bí đỏ rửa sạch và thái miếng nhỏ. Mẹo hay: Để gọt bí nhanh, bạn có thể cắt bí thành từng miếng nhỏ và bắt đầu gọt vỏ. Ngoài ra, sử dụng máy bào cũng rất nhanh chóng đấy
    • Bạn rửa sạch rau mồng tơi. Sau đó, bắc rau vào nồi lên bếp đun cách thủy. Khi nước sôi, bạn cho bắp cải vào chần sơ rồi vớt ra.
  • Nấu cháo:
    • Đầu tiên, bạn vo gạo rồi cho vào nồi cơm điện với 1 lít nước rồi cho bí đỏ và óc heo vào nấu cùng. Để cháo không bị trào, bạn cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi cơm điện rồi đậy vung và bật nút “COOK”.
    • Khi nấu được 15 phút, cháo mềm và nồi cơm điện chuyển sang nút “WARM”. Bạn mở nắp, vớt bí đỏ ra và cho vào máy xay nhuyễn cùng với rau mồng tơi và một ít nước cháo. Để riêng phần cháo và óc heo, bạn dùng đũa đánh tan hỗn hợp.
    • Cuối cùng, khi rau và bí đỏ đã nhuyễn, bạn cho toàn bộ phần rau đã xay vào cháo và khuấy đều hỗn hợp.

Mách bạn: Nếu không trộn được với rau bina, bạn có thể cho bí vào nồi rồi dùng thìa trộn đều với cháo nhé! Đó là cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm.

3. Cách chọn mua óc heo ngon để làm óc heo nấu cháo cho bé

3.1. Cách mua óc heo đúng chuẩn

  • Đảm bảo mua ở nơi uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Chọn óc heo tươi, không nứt, óc không nhũn, có màu đỏ hồng.
  • Không có mùi và cảm nhận đến não và độ đàn hồi là ngon.
  • Vì óc heo có nhiều chất dinh dưỡng nên bạn không nên cho bé ăn quá nhiều dẫn đến béo phì. Tốt nhất 1 tuần nên cho bé ăn khoảng 1 đến 2 lần.

3.2. Cách sơ chế óc heo sạch, không tanh

Để món cháo không bị tanh, việc làm sạch óc heo là rất quan trọng. Bạn cần dùng mũi dao cắt bỏ hết mạch máu trên óc heo rồi rửa lại thật sạch với nước muối loãng.
Ngoài ra, bạn có thể hấp óc heo trước rồi nấu cháo cùng với vài lát gừng hoặc rau răm, rượu trắng cũng khử được mùi tanh của óc heo. Đó chính là cách nấu cháo óc heo cho bé không bị tanh.

óc heo nấu cháo cho bé
Sơ chế óc heo cho món ăn của bé không bị tanh.

4. Mẹo thực hiện thành công óc lợn nấu cháo cho bé

  • Vừa giúp tăng cường dinh dưỡng, vừa đa dạng khẩu vị, bạn có thể kết hợp nấu cháo với nhiều loại rau củ khác nhau. Ngoài ra, để tránh bé bị sặc khi ăn, mẹ nhớ xay nhuyễn các loại rau củ rồi mới cho vào cháo nhé!
  • Để cháo mềm và ngon hơn, bạn nên ngâm gạo khoảng 1-2 tiếng trước khi nấu. Trước khi ngâm gạo, bạn cần vo gạo thật sạch để loại bỏ cặn bẩn bám trên gạo.
  • Ngoài cách ngâm gạo, bạn có thể vo gạo và để thật ráo nước. Sau đó cho vào chảo rang đều trên lửa nhỏ cho đến khi gạo chuyển sang màu vàng đều thì đem nấu. Gạo rang sẽ giúp cháo nở đều, đẹp mắt và ngon hơn.
  • Để cháo thành phẩm có độ mềm hoàn hảo và không quá loãng cũng không quá loãng. Bạn có thể canh tỉ lệ nước 1: 4 hoặc bột canh tùy theo sở thích và khẩu vị của gia đình.
  • Trong quá trình nấu, bạn nhớ khuấy đều cháo ít nhất 10 phút một lần và nấu ở lửa vừa. Nếu không gạo sẽ lắng xuống đáy nồi và làm cháo bị cháy.
  • Bạn có thể dùng gạo tẻ trộn với gạo tẻ để cháo khi nấu sẽ mềm, ngon và không bị ngán khi ăn.

Vậy là mẹ đã biết cách làm óc heo nấu cháo cho bé siêu dinh dưỡng. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào! Chúc các bà mẹ thành công!

Xem thêm: Những lý do khiến trẻ bị mề đay và phương pháp điều trị cấp tốc

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây