Phủ Tây Hồ Nét Đẹp Cổ Xưa Mà Bạn Chưa Biết ở Hà Nội

0
1816

Phủ Tây Hồ là ngôi đền thờ Mẫu và Ngọc Hoàng. Đền có một số kiến trúc rực rỡ và nhiều đồ thờ tự như bàn thờ, tượng, chuông đồng, tán, ngai vàng. Tất cả đều được trang trí rất đẹp. Du khách thường đến đây để cầu nguyện và thưởng ngoạn phong cảnh thanh bình của Hồ Tây.

1. Giới thiệu về Phủ

Phủ Tây Hồ nằm ở bán đảo giữa Hồ Tây, phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội. Đền thờ công chúa Liễu Hạnh.

Mặc dù kiến trúc của Phủ trông giống như một ngôi chùa Phật giáo truyền thống! Tuy nhiên, công trình kiến trúc lịch sử này mang ý nghĩa tôn giáo đặc biệt! Vì nó được thờ Mẫu, thường được người dân Việt Nam gọi là Thánh Mẫu – nghĩa là Mẹ của dân chúng. Khách hành hương từ khắp nơi trên đất nước và thế giới đến ngôi đền này không chỉ để cầu nguyện mà còn để tận hưởng bầu không khí thanh tịnh và khung cảnh tuyệt đẹp trên mặt nước.

Phủ Tây Hồ
Đền thờ Phủ Tây Hồ

Theo truyền thuyết và truyện dân gian, người ta cho rằng Thánh Mẫu xuất hiện dưới hình dạng một cô gái xinh đẹp. Bà tên là Liễu Hạnh, có tài ca hát, đàn nhạc và làm thơ. Trong lúc ở dưới trần, tiên nữ đã giúp đỡ cho người dân tại đây rất nhiều. Tuy nhiên, cô ấy đột nhiên mất tích mà không ai rõ lý do. Tất cả những gì còn lại là một cuốn thơ mà cô để lại. Sau này, người dân địa phương đã xây dựng chùa Tây Hồ để tưởng nhớ bà.

2. Kiến trúc Phủ Tây Hồ

Ở phía trước đền là một số gian hàng bán hoa, bánh kẹo và nhang dành cho việc cúng lễ tại Phủ Tây Hồ. Phía bên trong là một tòa nhà có ba ngai vàng được trang trí công phu dành cho các nữ thần. Cổng tam quan của chùa được xây dựng uốn lượn, mái lợp ngói ống. 

Sảnh chính hiện diện ở gian giữa, bạn có thể thấy một bàn thờ phụ có tượng thần hổ linh thiêng bảo vệ Mẫu Liễu Hạnh. Bức tượng thờ Mẫu ở phía sau căn phòng, có thể nhìn thấy qua những thanh gỗ của bức tường ngăn cách có khóa. Bạn sẽ tìm thấy hai bức tượng khác thờ Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải. 

Phủ Tây Hồ
Nơi thờ Liễu Hạnh công chúa

Phụ nữ đến đây, cầu mong hạnh phúc, may mắn trong hôn nhân và mau chóng có con. Tượng của hai vị thần khác là Mẫu Thái và Mẫu Địa cũng hiện diện trong sảnh đó. Cả ba vị nữ thần này đều có ý nghĩa bảo vệ, phù hộ cho người dân tại đây. Một trong những căn phòng còn có tượng Ngọc Hoàng.

Sân trong được chăm sóc cẩn thận, có tượng một con trâu vàng và con bê. Liên quan đến văn hóa dân gian Việt Nam cổ có từ thời nhà Lý. 

Ngoài ra, bên trong Phủ còn có nhiều đồ thờ tự như bàn thờ, bức bích họa. Tất cả chúng đều được trang trí và chạm khắc đẹp mắt, phản phong cách của kiến trúc thế kỷ 19. Ngôi chùa còn có những vòm cây, một lư hương bằng đá, ba quả chuông đồng và năm mươi pho tượng lớn nhỏ khác nhau.

3. Ý nghĩa Phủ Tây Hồ

Một điều khá thú vị là Phủ Tây Hồ đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam công nhận là Di tích Lịch sử Văn hóa ngày 13 tháng 2 năm 1996. Phủ Tây Hồ được khách hành hương và du khách thập phương đổ về vào các ngày 1 và 15 âm lịch hàng tháng.

Với hy vọng nhận được sự phù hộ từ Thánh Mẫu. Đa số mọi người đến đây đều cầu mong gia đình bình an, hạnh phúc. Những thương nhân thì mong muốn việc làm ăn phát tài, phát lộc. Những gia đình mới cưới thì cầu mong mau chóng có con cái nối dõi.

Phủ Tây Hồ
Lễ hội ở Phủ Tây Hồ

Lễ hội Phủ Tây Hồ diễn ra hàng năm từ ngày 3 đến ngày 7 tháng 3 âm lịch hàng năm. Lễ hội có lễ rước kiệu thần bắt đầu từ Phủ. Đi qua các phố Yên Phụ, Cổ Ngư, Quán Thánh, Hàng Đậu và dừng lại tại đền Nghĩa Lập. Các cuộc thi thơ cùng với múa và hát được tổ chức vào hai ngày cuối của lễ hội.

Nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến du lịch đến Việt Nam, đừng quên đưa Phủ Tây Hồ vào kế hoạch du lịch của mình nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây