Protein Là Gì? Lợi Ích Của Protein Với Sức Khoẻ Cơ Thể

0
1543

Protein là gì? Protein được tạo thành từ các axit amin trong một chuỗi thẳng. Trình tự của các axit amin trong phân tử protein được xác định bởi trình tự của gen cho protein đó. Các protein không thể tự tạo ra và phải lấy từ chế độ ăn uống được gọi là các axit amin thiết yếu.

Trong khi nhiều thực vật và vi sinh vật có thể tạo ra tất cả 20 loại protein. Thì động vật (bao gồm cả chúng ta) phải lấy một số trong số chúng từ chế độ ăn uống. Chúng ta thu được các axit amin này từ các loại protein khác nhau trong chế độ ăn uống của mình.

Có 20 axit amin tiêu chuẩn được quy định bởi mã di truyền. Protein hoàn toàn cần thiết cho chức năng của tế bào trong cơ thể chúng ta. Nhiều loại còn được coi là chất xúc tác cho các phản ứng trao đổi chất.

1. Tại sao protein lại quan trọng?

Thông qua quá trình tiêu hóa, protein được chia nhỏ để sử dụng cho tất cả các bộ phận của cơ thể. Protein có thể được phân hủy thành glucose nếu cơ thể cần. Nhưng nó là nguồn nhiên liệu thích hợp nhất để tạo năng lượng. Vì nó rất khó chuyển hóa (không giống như carbohydrate). 

Đây cũng là lý do mà trái với suy nghĩ thông thường, chúng ta không cần phải ăn liên tục để giữ cho quá trình trao đổi chất. Cơ thể tự nhiên sử dụng các dạng nhiên liệu khác trước, sau cùng là phá vỡ cơ bắp.

Điều đó nói lên rằng, một chế độ ăn kiêng ít chất béo, hạn chế calo trong thời gian dài sẽ dẫn đến đốt cháy cơ bắp.

Cơ thể con người cần một chế độ ăn uống chứa đủ lượng protein từ các nguồn phù hợp . Đây là lý do tại sao chế độ ăn chay có thể gây ra các vấn đề trong cơ thể. Nói chung, chế độ ăn chay cũng có xu hướng cao hơn về carbohydrate và ít chất béo hơn. Cả hai yếu tố này đều góp phần gây ra các vấn đề tiềm ẩn với lối sống ăn chay hoặc thuần chay.

protein là gì
Protein rất quan trọng đối với cơ thể

2. Chức năng của protein

Protein đầy đủ là hoàn toàn quan trọng, đặc biệt là ở trẻ em đang lớn. Vì cơ thể sử dụng nó để:

  • Chức năng miễn dịch 
  • Xây dựng màng tế bào
  • Tạo, sửa chữa tế bào và mô
  • Vận chuyển oxy và chất dinh dưỡng khắp cơ thể
  • Sản xuất hormone và enzym

Rõ ràng, protein là một phần quan trọng của chế độ ăn uống. Nhưng không phải tất cả các loại protein hoặc nguồn protein đều như nhau.

3. Protein hoàn chỉnh so với protein không hoàn chỉnh

Có hai loại nguồn protein. Protein hoàn chỉnh là những protein chất lượng cao chứa các axit amin thiết yếu mà chúng ta cần cho chức năng cơ bản của cơ thể. Những protein này dễ được cơ thể hấp thụ hơn. Nó được tìm thấy trong các loại thịt, trứng, cá, thịt gia cầm và sữa.

Protein không hoàn chỉnh là một loại protein chất lượng thấp hơn không chứa tất cả các axit amin cần thiết. Chúng được tìm thấy trong ngũ cốc, đậu, rau, trái cây, quả hạch và hạt.

4. Thịt có phải là nguồn cung cấp protein tốt nhất không?

Yếu tố gây nhiễu là protein trong chế độ ăn uống của bạn liên quan đến những gì động vật ăn. Bên cạnh lượng chất béo dư thừa trong cơ thể do các loại thực phẩm từ ngũ cốc này gây ra. Thì những con vật đáng thương này còn nhận được một lượng lớn chất độc tích trữ trong chất béo. Chẳng hạn như từ tất cả các loại thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và kháng sinh được sử dụng trên các loại ngũ cốc này.

Hãy xem thịt bò để làm ví dụ. Bò ăn cỏ (chúng là động vật nhai lại). Khi bò ăn cỏ, chúng lớn không bệnh tật. Khi giết thịt, có chất dinh dưỡng gấp 5 lần bò ăn ngũ cốc. Vấn đề là bò ăn cỏ không tăng trọng và bán không được bao nhiêu. Vì lợi nhuận nhanh chóng, người nông dân đã chuyển đổi toàn bộ các loài động vật sang chế độ ăn kiêng mà chúng không được phép ăn.

protein là gì
Thịt chứa nhiều Protein

Thường có thể tìm thấy các loại thịt được cho ăn cỏ và chăn thả tự do tại các chợ nông sản. Chỉ cần đảm bảo kiểm tra rằng chúng thực sự chỉ ăn cỏ và có chuồng trại rộng rãi. Một số nông dân cung cấp dịch vụ chia sẻ bò cho phép bạn mua 1/4 hoặc 1/2 con bò khi đó sống. Và sau đó nhận thịt sau khi đã được xẻ thịt.

Trên đây là thông tin cho vấn đề “Protein là gì?”. Hy vọng bài viết về protein có thể hữu ích với bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây