Rau Càng Cua Và Những Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe Con Người

0
2735

Rau càng cua là loại rau quý dùng để chế biến món ăn mà lại tốt cho sức khỏe. Đây là loại rau hoang dại, mọc nhiều nơi, phân bố ở khu vực khí hậu nhiệt đới. Rau khi ăn sống sẽ hơi chua giòn ngon, có giá trị dinh dưỡng và tác dụng chữa bệnh.

rau càng cua
Hình ảnh rau càng cua

Nếu nhà có trồng các loại cây kiểng trong chậu, thi thoảng dưới gốc cây bạn sẽ thấy có những loài cây nhỏ nhỏ tựa như cỏ dại. Thật ra đó chính là cây rau càng cua rất bổ dưỡng.

1. Rau càng cua là gì?

Tên khoa học của rau càng cua là Peperomia pellucida. Loại rau này mọc dại ở nhiều nơi, phân bố tại những khu vực có khí hậu nhiệt đới. Rau càng cua khi ăn sống có vị hơi chua chua, giòn giòn và đặc biệt vô cùng bổ dưỡng. Ở Việt Nam, rau càng cua còn được biết đến với một tên gọi khác là rau tiêu hoặc là rau đơn kim, đơn buốt, quỷ châm thảo, thích châm thảo, cúc áo, tiểu quỷ châm, cương hoa thảo…

2. Những chất dược tính chính trong rau càng cua

Các hợp chất chính có trong dịch chiết của cây càng cua gồm có dillapiole (40%), phần lớn trans-caryophyllene (10,7%) và một lượng nhỏ apiole khác. Apiole có hoạt tính là chống đau ngực và co thắt. Dịch chiết từ thân kèm lá rau càng cua còn thể hiện hoạt tính kháng khuẩn mạnh mẽ đối với 3 chủng vi khuẩn kiểm định, trong đó kháng mạnh nhất là với Staphylococcus aureus.

Các secolignans và peperomin E có trong rau càng cua cũng cho thấy tác dụng ức chế sự tăng trưởng trên một số dòng tế bào ung thư.

Toàn bộ thân cây và dịch chiết xuất của ​​loài rau này có tác dụng giảm đau, kháng nấm, kháng khuẩn và chống viêm đáng kể. Chúng được sử dụng làm giảm mức cholesterol, chống protein niệu như một loại thuốc lợi tiểu.

rau càng cua
Hình ảnh rau càng cua

3. Thành phần dinh dưỡng chủ đạo của rau càng cua

Trong rau càng cua chứa nhiều chất sắt, vì vậy mà nó rất thích hợp cho người thiếu máu. Ngoài ra, cứ trong 100g rau càng cua thì có chứa 92% nước, 105kJ năng lượng, 0.5g protein, 0.3g chất béo, 5.9g carbohydrate, 124mg canxi, 62mg magie, 3.2mg sắt, 34mg phospho, 277mg kali, 5.2mg vitamin C,… chúng có tác dụng hỗ trợ tim mạch, huyết áp, hỗ trợ chữa bệnh đái tháo đường và cả táo bón.

4. Công dụng của rau càng cua trong y học

4.1. Theo Tây y

Ở Nam Mỹ và tại một số vùng nhiệt đới khác, rau càng cua đã được sử dụng trong điều trị các tình trạng viêm như viêm khớp, gout. Những hợp chất tự nhiên của loài cây này còn giúp giảm đau và giảm đau khớp. Dịch chiết xuất từ thân cây thì có tác dụng kháng nấm và kháng khuẩn. Thành phần lấy từ thân cùng lá cây có tác dụng chữa lành vết thương ngoài da, trị mụn trứng cá, chữa nhiễm trùng mắt. Ngoài ra dịch chiết lá còn rất đặc biệt vì cho thấy đặc tính chống ung thư.

rau càng cua
Món ăn được chế biến với rau càng cua

4.2. Theo Đông y

Rau càng cua là loại rau có vị đắng, tính bình nên tác dụng thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết và làm tan máu ứ. Rau càng cua thường được dùng để chữa các bệnh như:

  • Viêm họng, viêm dạ dày – ruột, tiêu hóa kém, viêm ruột thừa, viêm gan
  • Dùng chữa các bệnh về đau nhức xương khớp
  • Trị nọc rắn cắn, mụn nhọt, những chấn thương sưng đau
  • Hỗ trợ giảm béo, bổ sung sắt cho người thiếu máu do thiếu sắt

Ngoài ra người ta còn nghiền rau càng cua để đắp lên trị đau đầu, phần chất nhầy từ cuống lá thì dùng trị đau bụng. Toàn bộ cây rau này được dùng để làm thuốc trị đau nhức khớp hoặc vò nát đắp lên da trị phỏng do lửa hoặc nước sôi.

Do có tính sinh tân, giải nhiệt, chứa nhiều chất bổ, vị lại hơi chua chua và mọng nước, rau càng cua là nguyên liệu có tác dụng giải khát tuyệt vời. Chữa trị những bệnh ngoài da rất tốt, đặc biệt là bệnh ghẻ lở, chỉ cần giã nát, vắt lấy nước, thêm chút muối và chấm vào vết thương là vùng da đó sẽ mau lành, liền miệng.

5. Kết

Trên đây là những thông tin chi tiết về loài rau càng cua. Tuy nó có những dược tính chữa bệnh nhưng nếu bạn muốn sử dụng thì bắt buộc cần phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ để tránh những hậu quả đáng tiếc khi tự ý sử dụng.

Nguồn: amthucbonmua.vn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây