Rau Tần Ô Là Gì Và Những Giá Trị Dinh Dưỡng Của Nó

0
3767

Nguyên liệu góp phần tạo nên chính linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Rau tần ô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Công dụng của rau tần ô như thế nào hãy cùng tìm hiểu nhé!

Có thể bạn chưa biết, rau tần ô còn có tên gọi khác là cải cúc. Vì vậy với một số người khi nhắc đến tần ô thường không biết là loại rau nào, nhưng nói cây cải cúc là lại nhận ra ngay. Thật tế cả hai tên gọi đó đều là một.

1. Tổng quan về rau tần ô

Tần ô là loài cây có nhiều tên gọi tùy theo địa phương: cải cúc, cúc tần ô,… tên khoa học của cây rau tần ô là Chrysanthemum Coranaryum L., thuộc họ cúc.

Rau tần ô
Tổng quan về rau tần ô
Rau tần ô

Rau tần ô nếu ăn sống có vị hơi nồng, rau khi còn tươi thì khá giòn. Tần ô được sử dụng phổ biến trên nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước ở Châu Á, và cả đảo Crete, Hy lạp. Ở Việt Nam ta thường thấy người dân vừa có thể ăn sống, ăn tái hoặc nấu canh, nấu lẩu đều ngon.

Bên cạnh đó, cây rau tần ô còn có các công dụng chữa bệnh rất tuyệt vời.

2. Thành phần dinh dưỡng hiện hữu trong rau tần ô

  • Các acid amin
  • Lysin
  • Analin
  • Aspartat
  • Glutamic
  • Chất béo
  • Chất xơ
  • Vitamin A, B1, B2, B6,E, K, C.
  • Niacin, sắt, kẽm, canxi,…

3. Những lợi ích từ rau tần ô đối với sức khỏe con người

Những lợi ích từ rau tần ô
Những lợi ích từ rau tần ô

Khi nấu ăn, chúng ta thường chỉ dùng trong ăn uống các phần cọng và lá, và khi cây non. Nhưng khi dùng để bào chế dược liệu làm thuốc, người ta thường dùng tất cả toàn bộ cây, từ rễ cho đến hoa, không bỏ sót một bộ phận nào.

3.1. Rau tần ô giúp giảm cân

Trong thành phần của rau tần ô có chứa khá nhiều các loại acid chlorogenic và acid hydroxycinnamic. Đây được xem như là chất mà có thể làm nồng độ đường glucose trong máu sau mỗi khi ăn tăng chậm hơn, nhờ đó rau tần ô trở thành một chất dinh dưỡng giúp giảm cân tuyệt vời.

Với một lượng ít calo nhưng lại cực kì giàu chất xơ, ít chất béo. Do đó, Rau tần ô trở thành một loại rau cực kì hiệu quả trong giảm cân và hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

3.2. Là chất chống oxy hóa

Rau tần ô có chứa các chất chống oxy hóa tốt như flavonoid, vitamin và carotenoid. Các chất này trong rau có khả năng phá vỡ các gốc tự do gây nên ung thư, giảm các bệnh về hệ tuần hoàn và tim mạch, chậm tiến độ lão hóa, nhăn da,… Để tăng thêm khả năng chống oxy hóa của rau tần ô, khi nấu chúng ta chỉ nên nấu đến khi rau còn tái, không nên nấu quá lâu.

Rau tần ô
Rau tần ô là chất chống oxy hóa

3.3. Cung cấp nhiều khoáng chất cho cơ thể

Rau tần ô chứa nhiều kali, đây là một chất cần thiết để giảm các bệnh tim mạch và huyết áp. Chế độ ăn uống nhiều kali có khả năng chống lại bệnh cao huyết áp, đột quỵ, đầy hơi, sỏi thận và loãng xương.

3.4. Chữa các bệnh lý thường gặp

Bên cạnh những công dụng trên, rau tần ô còn được biết đến với khả năng hỗ trợ chữa ho, ho đàm, đau thần kinh tọa, đau mắt, rối loạn tiêu hóa, thiếu sữa sau sinh, tiêu chảy,…

4. Một số lưu ý khi sử dụng

Đối với rau tần ô khi mua về bạn nên rửa sạch, để ráo nước, cho vào túi sạch và bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh. Trước khi chế biến nên lấy ra rửa lại lần nữa qua nước, cắt gốc, lặt lá sâu hoặc đã già. Cắt thân thành những khúc vừa ăn và chế biến theo những công thức món ăn thường ngày như: nấu canh, gỏi, xào, nhúng lẩu,…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây