Rau Xà Lách Cùng Những Công Dụng Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

0
562
rau xà lách

Rau xà lách là loại rau xanh phổ biến được nhiều người ưa chuộng và ăn kèm trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Loại rau này có rất nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe của chúng ta. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lợi ích của loại rau mà ai cũng ăn rồi nhé!

1. Tổng quan

Rau xà lách khi cắt rau sẽ tiết ra chất dịch trắng giống sữa (hay còn gọi là nhựa) nên có tên khoa học là Lactuca Sativa (sữa), thuộc họ Cúc (Asteraceae). Cây xà lách có bộ rễ cọc mọc nong trên bề mặt đất. Vì thế, người dân nuôi trồng cây xà lách không tưới nhiều nước vì nó rất dễ bị ngập úng, đất bón phân loại tươi xốp và giàu chất dinh dưỡng, trồng ở nơi ít ánh sáng. Thân cây xà lách rất đa dạng, có loại tròn, có loại ngắn như xà lách cuộn, cũng có loại thân thẳng, dài.

rau xà lách
Xà lách có tên khoa học là Lactuca Stiva

Rau xà lách có nhiều lớp lá xếp chồng lên nhau, có loại rau màu tím, màu xanh nhạt, màu xanh đậm, còn có cả loại rau xà lách cuộn bên trong là lớp màu trắng non, rất giòn. Hoa xà lách có dạng bầu bầu, màu vàng, chứa nhiều loại hoa nhỏ trên cùng một đế hoa. Hoa có 5 đài, 5 nhị cái, 2 lá noãn. Hoa xà lách có khả năng tự thụ phấn, chúng thường nở vào lúc mặt trời vừa ló dạng ánh sáng đến gần trưa khoảng 9 – 10 giờ.

rau xà lách
Hoa xà lách có màu vàng, 5 đài, 5 nhị cái, 2 lá noãn

Rau xà lách có nguồn gốc từ châu Âu, hiện nay được trồng nhiều ở các nước phía Tây châu Á, các quốc gia khác như Ấn Độ, Malaysia, Indonesia, Việt Nam… Quá trình thu hoạch loại rau này tầm khoảng 30 – 40 ngày sau khi ra cây. Người nông dân họ thu hoạch bằng cách dùng dao cắt sát gốc, bỏ lá dập, lựa chọn những lá tươi, giòn, chứ không quá già sẽ không còn nhiều dinh dưỡng.

2. Các loại rau xà lách phổ biến

Hiện nay có một số loại rau xà lách phổ biến như sau:

2.1. Rau xà lách xoăn

rau xà lách
Rau xà lách xoăn

Rau xà lách xoăn khá giòn phần thân, phần lá có vị hơi chát. Trong 100gr xà lách xoăn chứa khoảng 2,2g cacbohydrate, 90g nước, 1,2g chất xơ, 166 microgram vitamin A, 73 microgram folate. Ngoài ra, còn có các loại khoáng chất, vitamin như sắt, canxi, kẽm, đồng, kali, carotene,…

2.2 . Xà lách Mỹ

Đây có lẽ là loại rau quá quen thuộc đối với những “cú mỳ gói đêm” rồi. Giống xà lách mỹ có hình dạng tròn, xanh nhạt, giòn. Loại rau xà lách này có nhiều muối khoáng, với hàm lượng magie cao, lactuarium giúp cơ thể tỉnh táo, làm giảm stress, tăng cường chức năng não và các mô cơ.

rau xà lách
Rau xà lách Mỹ có hình dạng tròn, xanh trắng, giòn, nhiều chất khoáng

Ngoài ra, rau xà lách Mỹ rất giàu chất xơ, sắt và axit folic. Những chất này rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, mẹ bầu nuôi con nhỏ, trẻ sơ sinh.

2.3. Xà lách Romain

Trong rau xà lách Romain có chứa Beta-caroten, chất này có tác dụng là ngăn ngừa bệnh ung thư, tốt cho tim mạch và xương khớp. Loại rau này mềm và giòn, phần lá nhiều, vị ngọt, ít mùi hăng nên thường được dùng để trộn salad, hoặc có thể xay lấy nước uống để giảm cân, dưỡng da rất hiệu quả.

rau xà lách
Xà lách Romain có chứa Beta-caroten có tác dụng ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch

Bên cạnh đó rau xà lách Romain còn chứa các chất như protein, canxi, omega-3, vitamin A, B, K, sắt, khoáng chất và axit oxalic với nồng độ thấp. Bật mí thêm là nếu bạn bị sỏi thận, xà lách Romaine sẽ là một lựa chọn tốt nhất so với các loại rau ăn sống khác do chứa rất ít loại axit này.

2.4. Xà lách Lô Lô

rau xà lách
Rau xà lách Lô Lô có 2 loại là xanh và tím

Loại này có hình dạng khá giống xà lách lá xoăn, không giòn cũng không mềm, có vị ngon ngọt, mát. Khác với loại lá xoăn là các lá của Lô Lô được tách rời, tán lá rộng. Rau xà lách Lô Lô có hai loại màu là xanh và tím.

2.5. Rau xà lách mỡ 

rau xà lách
Rau xà lách mỡ

Rau xà lách mỡ là loại rau có tán lá dày và lớn, được xếp lỏng rất dễ tách rời. Loại rau này có vị ngọt nhất trong các loại rau này, lá mềm rất dễ ăn. Đặc trưng nổi bật nhất của xà lách mỡ chính là giàu khoáng chất canxi, magie, natri, kẽm, sắt, phốt pho. Ngoài ra, xà lách mỡ còn giàu hàm lượng kali, canxi, vitamin A, C, B6, folate, E, thiamin, riboflavin, niacin.

3. Công dụng của rau

3.1. Cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết

Loại rau này cung cấp năng lượng cho cơ thể những không nhiều, có lẽ vì nó chỉ là món ăn kèm. Với 100g rau chỉ cung cấp 15 calo cho cơ thể. Bên cạnh đó, xà lách còn chứa nhiều dưỡng chất thực vật giúp tăng cường sức khỏe và phòng tránh bệnh tật.

Bên cạnh đó nó còn cung cấp các loại chất xơ, cenlulose chống tình trạng táo bón; vitamin A, vitamin K, C và folate giúp chống oxy hóa, duy trì cơ bắp, tăng cường thị lực, bảo vệ xương khớp, hỗ trợ bệnh nhân bị Alzheimer bằng cách bảo vệ các nơ-ron thần kinh khỏi bị tổn thương, phát triển hệ thần kinh cho thai nhi trong bụng mẹ, tăng cường sức đề kháng và chống lại các độc tố gây bệnh mãn tính như ung thư phổi, vòm họng.

3.2. Giảm cân, duy trì vóc dáng, đẹp da

Cân nặng sẽ không còn là mối đe dọa khi bạn ăn rau xà lách. Bởi lượng carbohydrate trong rau thấp hơn 3% và không hề chứa chất béo giúp đẩy quá trình đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể để giúp bạn sở hữu vóc dáng thon gọn nhanh chóng.

rau xà lách
Nước ép từ rau xà lách có tác dụng giảm cân, đẹp da

Bạn có thể thực hiện một số món rau xà lách trộn với các loại hạt, trái cây, rau củ khác ăn hàng ngày để duy trì vóc dáng, làm cho cơ thể thanh lọc, giảm nhiệt rất tốt cho sức khỏe. Lấy nước được xay từ loại rau này thoa lên mặt như một loại mặt nạ hàng ngày giúp da sạch, sáng và căng mịn hơn.

3.3. Tốt cho võng mạc

Trong 100gr rau xà lách có chứa 1.730 µg chất zeaxanthin, một loại chất thuộc dạng sắc tố hữu cơ tự nhiên trong thực vật và các loài sinh vật quang hợp khác, có vai trò rất quan trọng trong bữa ăn hàng ngày. Đây là một loại chất được cơ thể chọn lọc và thẩm thấu các điểm vàng trong võng mạc, cho phép cung cấp các chất chống oxy hóa cũng như các tia UV gây tổn hại mắt.

3.4. Cải thiện thiếu máu ở phụ nữ

Rau có chứa hàm lượng sắt cao nên rất tốt cho những người bị thiếu sắt thiếu máu như các chị em phụ nữ thường mất máu nhiều ở những thời kỳ “bà dì” ghé thăm.

3.5. Giảm stress

Chứa rất nhiều muối khoáng cùng hàm lượng magie cao và các nguyên tố kiềm trong rau, nhờ đó có thể giúp cho cơ thể tỉnh táo, kích thích thần kinh, giảm stress hiệu quả.

3.6. Hỗ trợ tim mạch, ổn định huyết áp

Rau xà lách cũng chứa nhiều chất khoáng có lợi cho sức khỏe như sắt, canxi, magiê và kali cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Kali là một nguyên tố quan trọng đối với tế bào và dịch cơ thể, giúp điều hòa huyết áp và ổn định nhịp tim. Cơ thể sử dụng magiê như một loại co-factor cho enzyme chống oxy hóa superoxide dismutase (SOD).

rau xà lách
Nên ăn kèm rau xà lách trong các bữa ăn để ỏn định tim mạch và huyết áp

Ngoài ra, chất đồng và sắt có trong rau này cũng rất cần thiết trong quá trình sản xuất và hình thành hồng cầu. Rau xà lách còn giàu các loại vitamin B như vitamin B1, B6 và B2. 

3.7. Tránh được các bệnh mãn tính

Sử dụng rau xà lách dưới dạng các món rau trộn, canh hàng ngày sẽ giúp cơ thể chống lại được các bệnh về loãng xương, thiếu máu, các bệnh về tim mạch, huyết áp, ung thư, tiểu đường…. bởi các vitamin, khoáng chất và dưỡng chất thiết yếu.

rau xà lách
Ăn rau xà lách hàng ngày giúp chống được nguy cơ bệnh mãn tính

Theo kết quả nghiên cứu của Express cho thấy, những người uống 300 ml nước ép xà lách mỗi ngày (tương đương với 14 gram tinh chất rau xà lách) liên tục trong 6 tuần, đã giảm đáng kể lượng đường trong máu, từ 15 – 18 mg/dl so với giả dược. Tuy nhiên, không nhất thiết phải dùng loại nước ép này, mà có thể ăn xà lách trộn hàng ngày cũng có thể giúp ổn định máu huyết.

3.8. Giúp ngủ ngon

Trong rau có một chất gây ngủ là letucarium giúp hỗ trợ ngủ ngon và ngủ sâu hơn. Những ai bị mắc bệnh mất ngủ, có thể ăn xà lách hàng ngày hoặc uống nước ép từ rau để cải thiện được giấc ngủ.

3.9. Chống viêm cao

Theo Express, rau xà lách là loại rau có nguồn diệp lục đặc biệt, sở hữu hàm lượng canxi và sắt dễ hấp thu. Nó giúp cân bằng hoóc môn và giảm cholesterol. Chất chống oxy hóa và axit béo omega-3 trong xà lách có đặc tính chống viêm mạnh.

4. Những lưu ý khi ăn rau xà lách

Xà lách là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, một số trường hợp sau sẽ chống chỉ định ăn rau xà lách:

– Người đang sử dụng thuốc chống đông máu không được ăn rau sống nói chung và xà lách nó riêng vì có hàm lượng vitamin K cao, sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của thuốc, nguy hiểm hơn có thể dẫn đến chứng huyết khối (máu đông cục) và các biến chứng liên quan.

– Đối với phụ nữ mang thai: Nếu dùng rau sống quá nhiều, một số rau không được vệ sinh sạch sẽ có rất nhiều vi khuẩn và ký sinh trùng gây hại sẽ là mối đe dọa với mẹ bầu và thai nhi.

– Người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn rau sống hay xà lách sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị bong gây nguy hiểm hơn cho bao tử.

– Rau xà lách cũng không dành cho người bị viêm đại tràng, thành ruột sẽ dễ bị tổn thương nếu tiêu nạp loại rau này, vì trong đó có chứa chất xơ dạng không tan như cellulose.

5. Ăn xà lách đúng cách

rau xà lách
Vệ sinh rau xà lách đúng cách để đảm bảo được nguồn dinh dưỡng khi sử dụng

– Nhặt rau trước, sau đó ngâm rau trong nước muối với nước ấm 10 – 15 phút để vệ sinh rau sạch hơn, loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn gây bệnh, hóa chất thuốc trừ sâu trong rau.

– Khi chưa sử dụng, nên bảo quản rau xà lách bằng cách rửa sạch, bỏ gốc, tách lá, ngâm nước đá hay nước lạnh, để ráo nước, sau đó cho vào hộp kín hay túi zip để tủ lạnh để rau luôn tươi, không bị yểu. Bạn có thể bảo quản được 1 – 2 tuần.

– Trước khi ăn, nên tráng rau lại với nước sạch, vẩy rau để ráo nước.

– Muốn rau luôn giòn và tươi, hãy để rau trên 1 xô đá lạnh

Rau xà lách là thực phẩm bổ sung năng lượng cho sức khỏe rất dồi dào. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn đọc ít nhiều hiểu hơn về công dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng xà lách. Chúc các bạn luôn khỏe!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây