Rối Loạn Lưỡng Cực Là Gì? Ảnh Hưởng Thế Nào Đến Sức Khoẻ?

0
1518

Rối loạn này thường bắt đầu ở tuổi trưởng thành. Nhưng cũng có thể xảy ra ở trẻ em và thanh thiếu niên. Chẩn đoán sai là tình trạng phổ biến. Tình trạng này thường bị nhầm lẫn với các hội chứng khác, tâm thần phân liệt hoặc rối loạn nhân con người. 

1. Rối loạn lưỡng cực là gì?

Rối loạn lưỡng cực là một tình trạng thường xuyên tái phát. Nó liên quan đến tâm trạng dao động giữa mức cao của hưng cảm và mức thấp của trầm cảm. Cho đến nay, trầm cảm là đặc điểm phổ biến nhất của căn bệnh này.

Giai đoạn hưng cảm thường bao gồm sự pha trộn giữa cáu kỉnh, tức giận và trầm cảm, có hoặc không có hưng phấn. Khi sự hưng phấn xuất hiện, nó có thể biểu hiện như năng lượng bất thường và quá tự tin

Các yếu tố sinh học có thể tạo ra tính dễ bị tổn thương đối với chứng rối loạn ở một số cá nhân nhất định. Những trải nghiệm như thiếu ngủ có thể khởi phát các giai đoạn hưng cảm.

Có hai loại rối loạn lưỡng cực chính: Bipolar 1 và Bipolar 2. Một giai đoạn trầm cảm nặng có thể đi kèm hoặc có thể không kèm theo cảm giác lưỡng cực 1, nhưng kèm theo lưỡng cực 2. Những người mắc chứng lưỡng cực 1 đã có ít nhất một giai đoạn hưng cảm, có thể rất nặng và yêu cầu chăm sóc tại bệnh viện.

Những người bị lưỡng cực 2 thường có một giai đoạn trầm cảm chủ yếu kéo dài ít nhất hai tuần cùng với hưng cảm nhẹ. Hưng cảm đó là nhẹ đến trung bình và có xu hướng bình thường thì không yêu cầu chăm sóc tại bệnh viện.

rối loạn lưỡng cực
Trầm cảm là một biểu hiện phổ biến

2. Các dấu hiệu của rối loạn lưỡng cực là gì?

Đặc điểm xác định của rối loạn lưỡng cực là hưng cảm. Nó có thể là giai đoạn khởi phát của rối loạn. Sau đó là giai đoạn trầm cảm, hoặc có thể biểu hiện đầu tiên sau nhiều năm giai đoạn trầm cảm. Sự chuyển đổi giữa hưng cảm và trầm cảm có thể đột ngột. Và tâm trạng có thể dao động nhanh chóng. 

Nhưng trong khi giai đoạn hưng cảm là yếu tố phân biệt rối loạn lưỡng cực với trầm cảm. Một người có thể dành nhiều thời gian hơn ở trạng thái trầm cảm hơn là ở trạng thái hưng cảm hoặc hưng cảm.

Hypomania thường được trải nghiệm như một nguồn năng lượng dâng trào có thể cảm thấy tốt. Thậm chí nâng cao năng suất và sự sáng tạo. Kết quả là, một người đang trải qua nó có thể phủ nhận rằng bất cứ điều gì là sai. Các triệu chứng hưng cảm có sự thay đổi lớn. Nhưng các đặc điểm có thể bao gồm:

 • Tăng năng lượng
 • Bồn chồn, tâm trạng hưng phấn và lạc quan tột độ
 • Cực kỳ khó chịu
 • Bài phát biểu bị áp lực hoặc suy nghĩ chuyển từ ý tưởng này sang ý tưởng khác
 • Mất tập trung và thiếu tập trung
 • Giảm nhu cầu ngủ
 • Phán xét tệ
 • Hành vi liều lĩnh bao gồm tiêu xài hoang phí và lái xe nhanh, hoặc mạo hiểm 
 • Hành vi khiêu khích, xâm nhập 

3. Mức độ của rối loạn lưỡng cực

rối loạn lưỡng cực
Gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống hằng ngày

Có sự thay đổi đáng kể về mức độ của các triệu chứng hưng cảm. Có sự khác biệt lớn về mức độ và thời gian của các triệu chứng trầm cảm trong rối loạn lưỡng cực. 

Các đặc điểm thường bao gồm:

 • Tâm trạng buồn, lo lắng hoặc trống rỗng kéo dài 
 • Cảm giác tuyệt vọng hoặc bi quan
 • Cảm giác tội lỗi, vô giá trị hoặc bất lực
 • Mất hứng thú hoặc niềm vui trong các hoạt động đã từng yêu thích, bao gồm cả tình dục
 • Giảm năng lượng và cảm giác mệt mỏi hoặc bị “chậm lại”

Các triệu chứng hưng cảm và trầm cảm thường xảy ra cùng nhau trong các đợt “hỗn hợp”. Các triệu chứng của trạng thái hỗn hợp có thể bao gồm kích động, khó ngủ, thay đổi đáng kể về cảm giác thèm ăn, rối loạn tâm thần và suy nghĩ tự tử. Vào những lúc này, một người có thể cảm thấy buồn nhưng vẫn tràn đầy năng lượng.

Các vấn đề trong công việc và mối quan hệ có thể là nguyên nhân của các đợt lưỡng cực. Nó khiến việc điều trị tâm lý trở nên quan trọng. Các nghiên cứu cho thấy rằng điều trị như vậy làm giảm số lượng các giai đoạn tâm trạng mà bệnh nhân gặp phải. Tâm lý trị liệu cũng có giá trị trong việc dạy các kỹ năng quản lý bản thân. 

Hi vọng bài viết về rối loạn lưỡng cực trên đây có thể hữu ích với bạn.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây