Sinh Tố Dâu Và Những Lợi Ích To Lớn Đối Với Sức Khỏe

0
275
Sinh tố dâu
Món sinh tố dâu thơm ngon

Sinh tố dâu là loại thức uống vô cùng được ưa thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn bởi những giá trị dinh dưỡng nó đem lại cho cơ thể. Bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng và cách làm sinh tố dâu đơn giản tại nhà nhé.                                

1 Sinh tố dâu là gì 

1.1 Trái dâu tây

Sinh tố dâu là món nước giải khát được chế biến từ quả dâu tây. Đây là một loại cây thuộc họ thân thảo sống nhiều năm. Cây dâu tây có rất nhiều là và thường mọc gần nhau, tùy vào từng môi trường mà loại cây này sinh sống hoặc tùy đặc tính của từng giống cây mà dâu tây có các đặc điểm khác nhau. Nhưng hầu hết các giống dâu tây đều có lá kép, mép lá có răng cưa, quả dâu tây khi còn non có màu trắng và khi quả già thì chuyển màu đỏ đất.

Quả dâu tây là quả giả do đế hoa phình to, quả dâu tây thật sự nằm ở bên ngoài quả giả, là quả bế thường được gọi là hạt. Số lượng quả bế nhiều và nhỏ nằm bao phủ trên bề mặt quả. Hoa dâu tây nở phát triển thành quả dâu tây, quả khi còn non có màu xanh lục, sau khi chín thì có màu đỏ,thông thường dâu tây chín sau 20 đến 30 ngày. Dâu tây thường ra quả theo chùm xếp hình xim. Quả đầu có kích thước lớn nhất.

                                 

Sinh tố dâu
Quả dâu tây

Dâu tây có mùi vị chua chua ngọt ngọt rất hấp dẫn nên được rất nhiều người ưa chuộng. Không những thế dâu trong quả dâu tây chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như: calo, nước, protein, axit amin, carbohydrate, chất béo, chất bão hòa, omega 3, omega 6, các loại vitamin như vitamin A, C, D, E, K, B1, B2, B3, B5, B6, B12, folate, choline, và nhiều khoáng chất như canxi, magie, sắt, đồng, mangan, phốt pho, kẽm, selen… Sinh tố không những là món sẽ giúp chúng ta hấp thụ hoàn toàn chất dinh dưỡng từ trái cây mà còn vô cùng thơm ngon và sinh tố dâu cũng không phải là ngoại lệ.

1.2 Tác dụng của trái dâu tây

1.2.1 Dâu tây rất có lợi cho bà bầu

Folate là một vitamin nhóm B rất cần thiết cho đối tượng phụ nữ đang mang thai. Chất dinh dưỡng này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với giai đoạn đầu của quá trình mang thai vì chúng giúp ích cho sự phát triển não bộ, sọ và cột sống của thai nhi. Dâu tây chính là nguồn cung cấp folate rất tốt, cùng với đó Axit folic trong dâu tây còn giúp ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật của thai nhi như tật nứt đốt sống. Không những thế trong trái dâu tây còn chứa rất nhiều vitamin khác giúp bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.. Chính vì thế uống sinh tố dâu tây vô cùng có lợi cho mẹ bầu.

1.2.2 Uống sinh tố dâu tây có gây nên thừa cân, béo phì không?

Như đã nói ở trên dâu tây có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại rằng việc uống sinh tố dâu nhiều sẽ dẫn đến thừa cân hoặc mỡ thừa. Câu trả lời chính là uống sinh tố dâu tây không chỉ không bị mập mà còn giúp chúng ta kiểm soát được cân nặng rất tốt.

Nguyên nhân chính là trong dâu tây có chứa các thành phần axit có tác dụng đánh tan và chuyển hóa mỡ, đồng thời sẽ giúp đào thải lượng mỡ thừa bất lợi qua các chức năng bài tiết của cơ thể. Bên cạnh đó, sinh tố dâu tây còn có tác dụng hạn chế các bệnh đường ruột và hỗ trợ tốt trong việc giảm cân. Nguyên nhân là trái dâu tây là nguồn cung cấp vitamin cũng như chất xơ tự nhiên cao và khí chất xơ kết hợp với nguồn vitamin phong phú sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn.

Giờ bạn đã yên tâm là mặc dù dâu tây chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng uống sinh tố dâu tây sẽ không lo thừa cân mà trai lại nó còn hỗ trợ bạn trong quá trình kiểm soát cân nặng của cơ thể và đồng thời cũng giúp bạn phần nào trong quá trình giảm cân một cách an toàn.

1.2.3 Hỗ trợ trị bệnh cho cơ thể

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Đau tim là một chứng bệnh đáng sợ, một trong những nguy cơ dẫn đến tử vong hàng đầu. Một chế độ ăn khoa học, điều độ và hợp lý có thể giúp bạn phòng chống các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, và dâu tây là một loại trái cây bạn không thể nào bỏ qua. Nguyên nhân bởi vì trong quả dâu tây có chứa các chất xơ, chất chống oxy hóa, hóa chất thực vật sẽ giúp cơ thể cân bằng nồng độ cholesterol. Các chất này còn thúc đẩy khả năng ổn định mảng bám và làm giảm nguy cơ huyết khối. 

Chính vì khả năng làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, từ đó làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Còn với những người đã mắc bệnh về tim mạch thì cũng nên uống sinh tố dâu vì không chỉ có tác dụng ngăn ngừa mà nó cũng có thể cải thiện được tình trạng bệnh.

                               

Sinh tố dâu
Quả dâu tây vô cùng có lợi cho sức khỏe

1.2.4 Chống hen và dị ứng

Nhờ vào các chất kháng viêm có trong thành phần dinh dưỡng của trái dâu tây, từ đó sinh tố dâu cũng có tác dụng làm giảm các triệu chứng như sổ mũi, chảy nước mắt và nổi mề đay (đây là những biểu hiện của triệu chứng hen suyễn). Các nhà khoa học khuyến cáo, việc bổ sung một ly sinh tố dâu vào thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ giúp bạn chống lại các triệu chứng này.

1.2.5 Giúp phòng chống ung thư

Nguyên nhân là do các chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và flavonoid có trong trái dâu tây giúp làm giảm viêm và giảm nguy cơ của các bệnh liên quan đến viêm như ung thư, bệnh tim và các bệnh tự miễn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất flavonoid trong dâu tây không chỉ giúp giảm viêm mà còn làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư. Chính vì thế nếu bạn chẳng may đang mắc những căn bệnh này thì dâu tây cũng là biện pháp giúp cải thiện tình trạng bệnh theo chiều hướng tốt hơn. Do đó, uống sinh tố dâu không chỉ là thức uống giúp ngon miệng mà sẽ là một phương án hỗ trợ tốt trong quá trình chống ung thư.

1.2.6 Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Dâu tây có chỉ số đường huyết là 40, chỉ số này tương đối thấp và an toàn đối với cơ thể. Chính vì thế đối với những bệnh nhân mắc chứng tiểu đường thì sinh tố dâu là loại thức uống tương đối an toàn. Mặt khác, các hợp chất có trong trái dâu tây có nhiều các tác động tích cực đến nồng độ glucose và lipid trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường.

1.2.7 Điều chỉnh huyết áp

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng: trong quả dâu có chứa rất nhiều khoáng chất có khả năng hỗ trợ và điều chỉnh huyết áp. Cụ thể: các thành phần kali và magie có trong trái dâu tây giúp ngăn ngừa tình trạng cao huyết áp và duy trì nồng độ oxy khỏe mạnh. Vitamin C vốn là chất dinh dưỡng rất giàu trong quả dâu tây cũng góp phần vào việc kiểm soát huyết áp. Do đó, uống sinh tố dâu chắc chắn sẽ giúp bạn có thể điều chỉnh huyết áp và giúp huyết áp được ổn định.

1.2.8 Chữa táo bón

Một tác dụng nữa của việc uống sinh tố dâu là giúp bạn chữa căn bệnh táo bón. Nguyên nhân là bởi vì các chất xơ có trong dâu tây có tác dụng hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của cơ thể hoạt động hiệu quả, điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa nguy cơ bị táo bón. Uống một ly sinh tố dâu mỗi ngày chắc chắn sẽ giúp bạn tiêu hóa tốt và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

2 Cách làm sinh tố dâu tại nhà

2.1 Lợi ích của việc uống sinh tố dâu

2.1.1 Giúp tăng cường hệ miễn dịch cơ thể

Uống sinh tố dâu sẽ giúp cơ thể bạn tăng cường hệ miễn dịch, nhất là với những người có cơ địa nhạy cảm với thời tiết nguyên nhân là nguồn vitamin C dồi dào trong trai dây tây có khả năng tăng cường hệ miễn dịch tốt, phòng chống cảm lạnh thông thường, ho và nhiễm trùng

2.1.2 Tăng cường chất xơ

Như đã nói ở trên dâu tây là loại trái cây giàu dinh dưỡng, đặc biệt có nguồn chất xơ tự nhiên dồi dào, uống sinh tố dâu sẽ giúp bạn tăng cường đáng kể lượng chất xơ, việc này rất tốt cho cơ thể trong việc kháng và trị một số bệnh quan trọng. 

                                    

Sinh tố dâu
Món sinh tố dâu thơm ngon

2.1.3 Giúp tăng cường trí nhớ

Uống sinh tố dâu tây sẽ giúp ngăn ngừa suy giảm chức năng nhận thức, tăng cường trí nhớ: bởi dâu tây giúp cơ thể thành phần fisetin, đây là các thành phần giúp tăng cường trí nhớ và kích thích các dây thần kinh.

2.1.4 Giúp sản xuất hormone hạnh phúc

Các thành phần chất dinh dưỡng trong dâu tây hỗ trợ tuần hoàn thuận lợi, dưỡng chất đến não thuận lợi hơn, chống lại sự hình thành homocysteine và làm tăng các hormone hạnh phúc như dopamine và serotonin, từ đó sẽ giúp bạn tươi tỉnh, phấn chấn trở lại. Nếu muốn luôn vui vẻ, sảng khoái đừng quên bổ sung sinh tố dâu trong thực đơn ăn uống hằng ngày nhé.

2.1.5 Đốt cháy mỡ thừ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Như đã nói ở trên, chất anthocyanins trong trái dâu tây có tác dụng rất lớn đốt cháy chất béo và hỗ trợ giảm cân rất tốt. Ngoài ra, dâu tây là loại quả chứa thành phần calo thấp nhưng lại chứa nhiều chất xơ, điều này sẽ giúp bạn no lâu hơn. Vitamin C rất giàu trong dâu tây có tác dụng tăng cường việc trao đổi chất của cơ thể và đốt cháy lượng calo nhanh hơn. Vì vậy, sinh tố dâu là lựa chọn tuyệt vời của chị em phụ nữ, vừa có thể giảm cân an toàn hiệu quả mà còn rất ngon miệng nữa.

2.1.6 Giúp tóc khỏe mạnh

Cách chất như: Axit folic, vitamin B5, vitamin B6 và axit ellagic trong dâu tây có khả năng trong việc ngăn ngừa rụng tóc. Bên cạnh đó, dâu tây cũng chứa các khoáng chất như đồng, magie giúp có tác dụng trong việc ngăn ngừa gàu và nhiễm trùng da đầu do nấm gây ra.

2.2 Cách làm sinh tố dâu thơm ngon tại nhà

2.2.1 Cách chọn nguyên liệu

  • Bạn nên chọn những quả dâu tây màu đỏ tươi, không được có đốm trắng hay đốm xanh hay quả dâu đã bầm dập hay thối
  • Những quả dâu tây ngon, mọng nước sẽ là những quả có vỏ căng bóng, đều màu, nguyên cuống xanh.
  • Nếu bạn muốn món sinh tố dâu được có vị dâu nguyên chất thì bạn chọn loại sữa không đường; ngược lại, nếu bạn muốn sinh tố dâu tây ngọt một chút thì có thể chọn loại sữa có đường.

2.2.2 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10 quả dâu tây
  • 125ml sữa
  • 5 viên đá lạnh
  • 3 muỗng kem tươi (không bắt buộc)
  • 1 muỗng canh đường (không bắt buộc)

2.2.3 Cách làm

Bước 1: Sơ chế trái dâu

Chuẩn bị dao thớt sạch sẽ. Dâu tây bỏ cuống sau đó rửa sạch rồi bổ đôi hoặc bổ làm 4 (cắt nhỏ giúp bạn dễ xay hơn). Bạn có thêm hoặc bớt số lượng dâu tùy vào nhu cầu của gia đình bạn hoặc kích thước của trái dâu tây

                                     

Sinh tố dâu
Cách làm sinh tố dâu

Bước 2: Xay sinh tố dâu

Cho dâu đã sơ chế vào máy xay sinh tố, sau đó đổ thêm sữa tươi vào. Nếu bạn không kịp chuẩn bị sữa tươi bạn cũng có thể thay thế bằng sữa chua cũng có thể cho ra món sinh tố rất ngon.

Tiếp tục cho thêm đá viên đã chuẩn bị vào máy xay, đá sẽ giúp món sinh tố mát hơn nhưng nếu bạn thích sinh tố đặc bạn có thể bỏ đá khi uống chứ không cần xay nữa. Sau đó khởi động máy xay, đến khi tất cả được xay nhuyễn. 

Tùy thuộc vào độ mạnh của máy xay và kích thước của viên đá mà quá chỉ này bạn chỉ có thể mất khoảng 15 giây là xong.

Bước 3: Thêm đường

Nếm thử, nếu món sinh tố dâu của bạn đã đủ ngọt theo ý của bạn rồi thì bạn có thể không cần thêm đường nhưng nếu hơi chua, bạn cho thêm đường rồi bật máy xay thêm vài giây nữa là xong.

Nếu bạn thích hương vị tự nhiên có thêm mật ong hoặc một vài loại trái cây vào cũng rất tuyệt.

Bước 4: Thưởng thức

Đổ sinh tố từ máy xay ra ly, bạn cũng có thể trang trí 1 miếng dâu lên thành cốc cho đẹp mắt rồi có thể thưởng thức ngay rồi.

Cách làm vô cùng đơn giản phải không nào, hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về loại thức uống vô cùng được yêu thích này cũng như giúp bạn có thể tự tay làm món sinh tố dâu thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình thân yêu của mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây