Sốc Phản Vệ Là Gì? Nguyên Nhân Gây Ra Hiện Tượng Sốc Phản Vệ

0
1792

Sốc phản vệ là gì? Sốc phản vệ là dạng phản ứng dị ứng nghiêm trọng nhất. Và nó có khả năng đe dọa tính mạng. Nó phải được xử lý như một cấp cứu y tế. Cần được điều trị ngay lập tức và chăm sóc y tế khẩn cấp.

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng toàn thân. Nó thường liên quan đến nhiều hệ thống cơ thể (ví dụ da, hô hấp, dạ dày/ ruột và tim mạch). Phản ứng dị ứng nghiêm trọng hoặc sốc phản vệ thường xảy ra trong vòng 20 phút đến 2 giờ sau khi tiếp xúc với chất kích hoạt. Nó có thể nhanh chóng đe dọa tính mạng.

1. Các tác nhân phổ biến của sốc phản vệ là gì?

sốc phản vệ là gì
Nguyên nhân gây ra sốc phản vệ

Món ăn

Sữa, trứng, đậu phộng, hạt cây, mè, cá, động, lúa mì và đậu nành là những thực phẩm gây ra 90% các phản ứng dị ứng. Tuy nhiên, thực phẩm nào cũng có thể gây sốc phản vệ. Điều quan trọng là phải hiểu rằng ở một số người, ngay cả một lượng thức ăn rất nhỏ cũng có thể gây ra phản ứng đe dọa tính mạng. Một số người cực kỳ nhạy cảm, phản ứng với mùi của thức ăn cụ thể đang được nấu chín (ví dụ như cá). Hoặc thậm chí hôn người đã ăn thức ăn mà họ bị dị ứng.

Bị cắn hoặc chích là nguyên nhân của sốc phản vệ

Các vết đốt của ong, ong bắp cày và kiến ​​ba khoang là những nguyên nhân phổ biến nhất gây phản vệ đối với vết đốt của côn trùng. Bọ ve, kiến ​​xanh và kiến ​​lửa cũng có thể gây ra sốc phản vệ ở những người nhạy cảm.

Thuốc

Thuốc không kê đơn và kê đơn đều có thể gây ra các phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng. Các cá nhân cũng có thể có phản ứng phản vệ với các loại thuốc thảo dược hoặc thuốc ‘thay thế’.

Khác

Các tác nhân khác như cao su hoặc sốc phản vệ do tập thể dục ít phổ biến hơn. Đôi khi không thể xác định được yếu tố kích hoạt, mặc dù đã điều tra sâu rộng.

2. Chẩn đoán

sốc phản vệ là gì
Sốc phản vệ có thể đe doạ tính mạng

Người nghi ngờ bị dị ứng thực phẩm cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa dị ứng để được chẩn đoán chính xác. Cũng như vấn cách xử lý dự phòng và điều trị cấp cứu.

Những người được chẩn đoán bị dị ứng thức ăn hoặc côn trùng nghiêm trọng phải mang theo thuốc khẩn cấp theo quy định. Trẻ em bị dị ứng thực phẩm có tiền sử bệnh chàm hoặc hen suyễn có nguy cơ cao bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng.

Sử dụng adrenaline là phương pháp điều trị đầu tiên của sốc phản vệ.

3. Điều trị sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một sự kiện có thể phòng ngừa và điều trị được. Biết các tác nhân gây bệnh là bước đầu tiên trong việc phòng ngừa. Trẻ em và người chăm sóc cần được giáo dục về cách tránh các chất gây dị ứng thực phẩm hoặc các tác nhân gây bệnh khác.

Tuy nhiên, vì tình cờ phơi nhiễm là một thực tế. Trẻ em và người chăm sóc cần có khả năng nhận biết các triệu chứng của phản vệ. Và chuẩn bị để sử dụng adrenaline theo hướng dẫn bác sĩ. Nghiên cứu cho thấy rằng các trường hợp tử vong thường xảy ra khi xa nhà và có liên quan đến việc không sử dụng hoặc chậm sử dụng adrenaline.

Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết thêm thông tin về phản ứng dị ứng, chẩn đoán chính xác và chiến lược xử trí. 

4. Kiến thức cơ bản về dị ứng thực phẩm

Dị ứng thực phẩm là một phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với một loại protein thực phẩm mà cơ thể nhầm tưởng là có hại. Khi một người ăn thực phẩm có chứa protein đó, hệ thống miễn dịch giải phóng một lượng lớn hóa chất. Do đó, gây ra các triệu chứng có thể ảnh hưởng đến hô hấp, đường tiêu hóa, da hoặc tim của một người.

Các triệu chứng của dị ứng thực phẩm có thể bao gồm:

  • Nổi mề đay
  • Sưng môi, mặt và mắt, sưng lưỡi
  • Khó thở, đau bụng
  • Nôn mửa
  • Giảm huyết áp đột ngột. 

Nếu không được điều trị, những triệu chứng này có thể gây tử vong.

Có hơn 170 loại thực phẩm được biết là đã gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Ví dụ như trái kiwi, chuối, thịt gà, mù tạt và cần tây.

Hiện nay, không có cách chữa trị dị ứng thực phẩm. Tránh ăn là cách duy nhất để ngăn chặn phản ứng. Adrenaline là phương pháp điều trị đầu tiên đối với các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Và có thể được sử dụng thông qua một ống tiêm tự động được gọi là EpiPen.

Dị ứng thực phẩm là nguyên nhân hàng đầu gây ra sốc phản vệ.

Sốc phản vệ là gì? Nó là một phản ứng mạnh, có thể đe doạ đến tính mạng. Hãy phòng tránh các loại thực phẩm mà bạn nghi có thể gây dị ứng cho cơ thể ngay nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây