Sữa Dừa Cùng Những Tác Dụng Tuyệt Vời Đối Với Sức Khỏe

0
1783
Sữa dừa

Sữa dừa hay còn được gọi là nước cốt dừa, là nước cốt lấy từ cơm dừa đã được nạo và xay thật nhỏ. Trong nước dừa có chứa nhiều chất dinh dưỡng vì thế nó được sử dụng rộng rãi trong văn hóa ẩm thực. Hôm nay, cùng mình tìm hiểu về sữa dừa nhé.                        

1 Công dụng của sữa dừa

1.1 Tổng quan về sữa dừa

Ở Việt Nam, khái niệm nước cốt dừa được sử dụng rộng rãi hơn sữa dừa, tuy nhiên đây là khái niệm chưa thực sự được chuẩn xác vì nước cốt dừa thường chỉ nước vắt đầu tiên, từ nước thứ hai trở đi gọi là nước dão (hay nước dảo). Khái niệm sữa dừa (mà các ngôn ngữ phổ thông như tiếng Anh cũng dùng tương tự) cho nội hàm khái niệm rộng và chính xác hơn.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng, trong sữa dừa có nhiều chất dinh dưỡng và dưỡng chất như: glucose, axit amin, magie,  phốt pho, canxi, đồng, sắt,… Sữa dừa được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi trong văn hóa ẩm thực tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia vùng nhiệt đới gió mùa, (đây là khí hậu phù hợp để cây dừa phát triển) như Việt Nam, Indonesia, Malaysia.

1.2 Công dụng của sữa dừa đối với sức khỏe

1.2.1 Hạ huyết áp và cholesterol 

Sữa dừa là một trong những nguồn cung cấp axit lauric tốt nhất cho cơ thể. Theo các nghiên cứu khoa học, có khoảng 50% chất béo trong quả dừa là axit lauric. Loại chất béo axit lauric này có tác dụng mạnh mẽ trong việc kháng khuẩn và chống lại vi-rút. Các nghiên cứu gần đây cho thấy, axit lauric là một loại axit béo có tác dụng bảo vệ và không có liên quan đến những thay đổi theo chiều hướng tiêu cực về mức độ cholesterol của cơ thể, không những thế mà nó còn tác dụng hỗ trợ sự khỏe mạnh của tim.

Ví dụ, trong một nghiên cứu được thực hiện với 60 tình nguyện viên khỏe mạnh được cho ăn sữa dừa 5 ngày một tuần và liên tiếp trong 8 tuần, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng nồng độ lipoprotein mật độ thấp (LDL có nguy cơ gây mắc bệnh tim mạch) của họ giảm, trong khi mức độ lipoprotein mật độ cao (HDL) của họ tăng đáng kể. Điều này cho thấy rằng các chất béo ở dạng sữa  dừa trên thực tế không gây ra tác động bất lợi đến lượng lipid trong cơ thể mà còn giảm đáng kể  LDL có hại và tăng lượng cholesterol HDL có lợi cho cơ thể.

Sữa dừa
Công dụng tuyệt vời của sữa dừa

Sữa dừa cũng rất hữu ích trong khả năng hạ huyết áp và giữ cho các mạch máu tuần hoàn hiệu quả, đàn hồi và không bị tích tụ mảng bám. Vì trong dừa chứa nhiều các khoáng chất quan trọng trong việc lưu thông và kiểm soát lưu lượng máu. Một thành phần cũng vô cùng quan trọng khác trong sữa dừa chính là magie. Magie có tác dụng giảm bớt sự căng thẳng lo lắng, Nó cũng giữ cho cơ bắp thư giãn từ đó trách nguy cơ bị căng cơ. Đây là nguyên nhân quan trọng để ngăn ngừa các cơn đau tim.

1.2.2 Tăng cường cơ bắp và giúp giảm mỡ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng axit béo triglyceride chuỗi trung bình (MCT) có trong sữa dừa có khả năng trong việc đốt cháy năng lượng và nâng cao hiệu suất trao đổi chất. Sau quá trình tập thể dục, cơ bắp trong cơ thể cần rất nhiều chất dinh dưỡng, các chất đó bao gồm các chất điện giải như magie và kali ( các chất có nhiều trong sữa dừa) cũng như để sửa chữa các phần mô cơ bị hỏng và giúp cơ mô đó phát triển lại mạnh mẽ hơn.

Sữa dừa cũng chứa nhiều chất béo nhưng là chất béo lành mạnh, nó giúp bạn nhanh no cũng như cho cảm giác no lâu hơn từ đó ngăn ngừa tình trạng ăn quá nhiều hoặc cảm giác thèm ăn suốt cả ngày. Điều này có thể gây khó khăn trong nỗ lực giảm béo của bạn, không những thế với lượng calo thấp mà sữa dừa cung cấp thì đây cũng có thể là biện pháp giảm cân an toàn dành cho bạn.

1.2.3 Cung cấp chất điện giải và ngăn ngừa mệt mỏi

Mặc dù sữa dừa cung cấp các khoáng chất quan trọng như kali và magie cần thiết để duy trì lượng máu, điều hòa sức khỏe của tim và ngăn ngừa mất nước hoặc tiêu chảy. Trong thành phần dinh dưỡng của sữa dừa còn cung cấp nhiều các chất điện giải, những chất này rất quan trọng đối với cơ thể. Đặc biệt là trong thời tiết nóng bức, sau khi tập thể dục hoặc khi mới ốm dậy, chất điện giải có khả năng giúp ngăn ngừa kiệt sức, các vấn đề về tim, đau cơ hoặc chuột rút say nắng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Sữa dừa
Sữa dừa cung cấp hiệu quả các chất điện giải

Sữa dừa cũng chứa các loại MCT mà cơ thể của bạn dễ dàng sử dụng để cung cấp năng lượng, điều đặc biệt là thậm chí chúng không cần được xử lý qua con đường tiêu hóa bằng axit mật như một số chất béo khác. Nước cốt dừa là một món ngon vô cùng có lợi cho não bột, vì nó giúp cung cấp một nguồn calo vô cùng nhanh chóng và hiệu quả cho não bộ (Bộ não con người chủ yếu được tạo thành từ chất béo và cần có một lượng năng lượng ổn định để nó có thể hoạt động hiệu quả).

1.2.4 Giúp giảm cân hiệu quả

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi khoa Dinh dưỡng và Dinh dưỡng con người tại của trường đại học McGill tại Canada cho thấy:

MCT có nhiều trong sữa dừa là tác nhân hỗ trợ ngăn ngừa béo phì hoặc có khả năng kích thích giảm cân hiệu quả. Nếu chúng ta sử dụng chế độ ăn giàu MCT sẽ dẫn đến giảm các chất béo (mô mỡ) nhiều hơn so với axit béo chuỗi dài điều này là khả năng tăng việc đốt cháy năng lượng và quá trình oxy hóa chất béo khi ăn MCT. 

Chất béo là một phần của chế độ ăn uống cân bằng của người Viking. Chất béo giúp cung cấp cảm giác đầy đủ và hài lòng của cơ thể. Điều này giúp giảm thiểu các triệu chứng thèm ăn và ăn quá nhiều, ăn vặt có khả năng cao dẫn đến việc tăng cân.

Sữa dừa là một phần không thể thiếu của chế độ ăn uống lành mạnh, nó vừa cung cấp axit béo cần thiết cũng như các khoáng chất khác giúp hỗ trợ giảm cân và giải độc cho cơ thể. Sữa dừa cũng có khả năng hydrat hóa và giúp các cơ quan tiêu hóa: như gan và thận hoạt động trơn tru. Điều này giúp chuyển hóa chất béo và loại bỏ chất cặn bã ra khỏi cơ thể.

1.2.5 Cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón

Mắc dù có tên gọi là sữa dừa nhưng nó hoàn toàn không chứa thành phần là sữa chính vì thế nó hoàn toàn ít gây chứng khó tiêu như các loại sữa thông thường gặp phải. Nó cũng có khả năng nuôi dưỡng niêm mạc tiêu hóa bởi các chất điện giải và chất béo lành mạnh và cải thiện sức khỏe đường ruột và ngăn ngừa các nguy cơ mắc IBS (một rối loạn tiêu hoá chức năng đặc trưng bởi triệu chứng đau bụng và thay đổi thói quen đi tiêu)

1.2.6 Kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Hàm lượng chất béo an toàn trong sữa dừa có khả năng giúp làm chậm tốc độ giải phóng đường vào máu, dẫn đến việc đến kiểm soát tốt hơn nồng độ insulin trong cơ thể và ngăn chặn lượng đường cao trong máu nguy hiểm hơn là các bệnh như tiểu đường. Chính vì thế sữa dừa vô cùng tốt để thay thế các chất làm ngọt nó cũng là một nguồn năng lượng có lợi cho cơ thể hơn là các loại đường.

Sữa dừa
Sữa dừa giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường

1.2.7 Giúp ngăn ngừa thiếu máu

Hàm lượng sắt trong sữa dừa rất cao so với các loại thực phẩm khác, đặc biệt là nó có nguồn gốc thực vật, điều này đặc biệt có lợi cho việc ngăn ngừa căn bệnh thiếu máu. 

1.2.8 Ngăn ngừa viêm khớp

Các nghiên cứu mới đây đã cho thấy rằng sữa dừa có khả năng chống lão hóa và tác dụng giúp giảm viêm. Viêm là một loại bệnh gây ra tình trạng đau đớn: như viêm khớp và đau khớp hoặc đau cơ nói chung. Sữa dừa thay cho đường tinh luyện trong thực đơn hằng ngày đặc biệt rất hữu ích cho những người bị viêm khớp (hoặc các tình trạng tự miễn dịch khác) vì đường là chất gây viêm và nguyên nhân gây ra khả năng suy giảm miễn dịch dẫn đến đau và sưng nặng hơn.

1.2.9 Ngăn ngừa loét dạ dày

Một lợi ích khác của sữa dừa mà bạn có thể không ngờ tới chính là giảm các vết loét. Một thí nghiệm được tiến hành với những con chuột bị loét dạ dày được cho uống nước dừa, đáng ngạc nhiên vết loét của chúng giảm đến 56%. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa dừa có tác dụng tốt trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Đọc thêm: Sinh Tố Dâu Và Những Lợi Ích To Lớn Đối Với Sức Khỏe

2. Cách làm sữa dừa

2.1 Bước 1

Ngâm dừa nạo trong nước nóng già (nước nóng gần sôi)

Dừa nạo (nên chọn những quả dừa già) bạn có thể mua quả dừa rồi tự nạo hoặc có thể nhờ người bán dừa nạo giùm ngay tại chợ.

Tỷ lệ thường được dùng là 400gr dừa nạo thì cùng với một lít nước. Bạn cũng có thể thay đổi công thức, nếu làm sữa dừa đặc hơn, tỉ lệ sữa ít đi.

Đun sôi nước và pha thêm một chút nước đã để nguội, sao cho nước nóng già, tầm khoảng 90 độ C.  Nguyên nhân là bởi nếu bạn dùng nước sôi, sữa dừa sẽ bị tách nước. Đổ nước nóng già vào phần dừa nạo. Ngâm trong khoảng 5 phút để dừa ngâm nước được mềm và khi xay sẽ dễ dàng thu được hết các chất dinh dưỡng trong sợi dừa. 

2.2 Bước 2

Đổ cả dừa và nước đã ngâm vào máy xay sinh tố bánh xay nhuyễn dừa ngâm trong máy xay sinh tố trong khoảng từ 1 đến 2 phút.                   

Sữa dừa
Làm sữa dừa

2.3 Bước 3

Đặt một cái rây lọc trên miệng âu đựng. Lọc hỗn hợp đã xay qua miếng lọc hoặc rây lọc. Dùng muôi to ấn chặt xuống. Bạn có thể dùng tay bóp thật kỹ để phần cơm dừa để sữa dừa được ra hết.

Với sữa dừa chúng ta không cần dùng túi lọc vì bã dừa khá lớn không sợ lọt qua rây. 

Tiếp tục lặp lại bước 2 và 3

Đổ nước nóng già vào chỗ bã dừa, tiếp tục lọc và xay thêm 2 lượt nữa.

Sữa dừa hoặc nước cốt dừa chỉ nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 3 ngày. Nếu để lâu dừa sẽ bị lên dầu khiến mất cả mùi lẫn vị của món ăn. Nên cho sữa dừa vào hộp nhựa cứng để bảo quản, không nên dùng túi ni-lông để tránh những chất độc hại. Tốt nhất nên chia nước cốt dừa vào những hộp nhỏ đủ cho mỗi lần cần.

3. Kết luận

Như vậy là bạn đã hoàn thành món sữa dừa thơm ngon rồi. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin thú vị về loại thực phẩm vô cùng quen thuộc này cũng như biết được tác dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây