Suối Cá Thần Và Truyền Thuyết Về Những Đàn Cá Kỳ Lạ

0
1291

Suối Ngọc nằm ở chân núi Trường Sinh, địa phận bản Lương Ngọc, Thanh Hóa nổi tiếng với đàn cá lạ sinh sống. Các con cá ở đây to lớn đến kinh ngạc, chúng sinh sôi và sông ở đây nhiều tới nỗi, người dân đã gọi đây là Suối cá thần.

1. Vẻ đẹp kỳ lạ của Suối cá thần 

Suối Cá Thần hay suối Ngọc ở Thanh Hóa đã thu hút người hiếu kỳ đến để tham quan. Ở đây có những con cá to lớn bơi kín cả dòng suối. Người dân ở đây cho rằng chúng là hiện thân của thần linh.

Suối Cá Thần
Suối cá Cẩm Lương

Những bí ẩn về suối cá thần ở xã Cẩm Lương, Thanh Hóa đến nay vẫn chưa thể lý giải được. Chẳng hạn như: tại sao cá không đi xa, chúng chỉ sống trong hang và tụ tập ở con suối này? Tuổi thọ của cá là bao nhiêu và nguồn thức ăn chính của nó?

Suối cá thần Cẩm Lương là một thắng cảnh độc đáo của tỉnh Thanh Hóa đã được công nhận là khu du lịch cấp Tỉnh. Với hàng nghìn con cá “khủng” bơi dày đặc dưới mặt nước. Mỗi con cá có thể nặng từ 2-8kg, đặc biệt cá hoàng hậu có thể nặng tới 30kg. 

Khoảng năm 1958, một đoàn thám hiểm vào hang cá thần ở xã Cẩm Lương, Thanh Hóa để nghiên cứu. Họ thấy bên trong có nước ấm, nhưng không thể đi sâu hơn được. Họ chỉ đoán độ sâu bên trong đủ lớn. có thức ăn dồi dào để nuôi cá.

Lạ thay, đàn cá ở suối cá Cẩm Lương chỉ bơi quanh một đoạn suối dài hơn 100m và không bơi xa hơn. Cá ở suối này đặc biệt ăn lá cây để sống chứ không ăn thịt đồng loại.

Nước suối cá thần trong vắt, không có mùi tanh, có thể dùng để sinh hoạt hoặc nấu ăn. Đây là một điều khó nắm bắt mà các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu.

2. Tầm quan trọng của con suối với người dân địa phương

Bởi vì ngay cả các nhà khoa học cũng không thể lý giải tại sao những con cá đến đây sinh sống nhiều đến vậy. Nên người dân đã cho rằng, chúng vì cảm nhận được linh khí của vùng đất mà tụ hội đến đây.

Suối Cá Thần
Những con cá bơi dày đặc trong con suối

Người dân địa phương tin rằng suối cá thần ở Cẩm Lương rất linh thiêng nên người dân chỉ đến chiêm ngưỡng và cầu may. Không ai được phép đánh bắt những con cá này. Lượng cá dồi dào sẽ mang lại cuộc sống ấm no nên đã nỗ lực bảo tồn cá. Nhiều người đến đây cùng nhau cầu mong mưa thuận gió hòa.

Có rất nhiều câu chuyện ly kỳ liên quan đến nguồn gốc của suối cá thần Cẩm Lương. Người dân nơi đây tin rằng ai trêu đùa, làm hại đến thần linh, làm nước bẩn sẽ bị trừng phạt. Dù thực hư của những câu chuyện này không ai rõ, nhưng người dân ở đây không bao giờ đánh cá ở con suối này.

Bởi vì lúc này cũng có du khách đến tham quan nên những con cá ở đây rất dạn dĩ. Chúng khi hề né tránh và bơi vào hang khi gặp người. Bạn có thể thoải mái quan sát những con cá ở khoảng cách rất gần. Đừng nên rửa chân hay bỏ rác dưới con suối, vì điều đó bị cấm ở đây!

3. Các địa điểm tham quan gần Suối cá thần

Ngoài chiêm ngưỡng cá thần, bạn còn có thể khám phá hang cây Đăng trên núi Trường Sinh, ở độ cao 70m so với mặt đất. Bên trong động là vô số thạch nhũ đủ màu sắc lấp lánh, lòng hang sâu như không có tận cùng. Bởi hang động nằm ngay khu vực suối cá nên bạn có thể dễ dàng tham quan ở đây. 

Suối Cá Thần
Hang cây đăng gần suối cá

Con đường lên hang động buộc bạn phải băng qua các bậc thềm đá. Khung cảnh hoang sơ khiến cho bạn bị cuốn vào cuộc hành trình đầy thú vị. Bên trong hang động khá tối và nhỏ, nên bạn cần cẩn thận mang theo đèn pin nếu có.

Nhiều du khách sẽ bất kì bởi những thạch nhũ tự nhiên với nhiều hình dạng kỳ thú. Bởi hang động nằm sâu dưới núi nên ánh sáng mặt trời khó lọt vào đây. Vì vậy mà hang Đăng luôn có nhiệt độ mát mẻ và dễ chịu. Một số du khách còn cho rằng nói đây có vẻ lạnh.

Vậy là chúng ta vừa khám phá Suối cá thần với những điều thú vị và kỳ lạ mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Nếu có cơ hội du lịch đến Thanh hóa, đừng quên ghé thăm suối cá nhé!

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây