Suy Giáp: Tuyến Giáp Kém Hoạt Động Một Cách Tự Nhiên

0
1332

Suy giáp là một tuyến giáp có hoạt động kém. Điều này xảy ra khi tuyến giáp của bạn không sản xuất đủ hormone để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Hiểu được điều gì có thể dẫn đến tuyến giáp hoạt động kém là một phần quan trọng để có được câu trả lời.

Những vấn đề về tuyến giáp dường như ở khắp mọi nơi trong những ngày này! Đặc biệt phụ nữ dễ bị mắc chứng này hơn. Suy giáp có thể xảy ra vì nhiều lý do khác nhau. Nhưng lối sống hiện đại, không khoa học của chúng ta có thể góp phần gây ra chứng bệnh này.

Suy giáp được chẩn đoán thông qua một loạt các xét nghiệm máu và siêu âm tuyến giáp. 

1. Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh suy giáp

Thật dễ dàng để bỏ lỡ các triệu chứng phổ biến của suy giáp trong số các khía cạnh bình thường khác của cuộc sống.

Tuyến giáp có thể tạo ra nhiều triệu chứng khác nhau khi nó hoạt động không bình thường. Một số người sẽ có rất nhiều trong số chúng, những người khác có thể chỉ có một hoặc hai dấu hiệu đáng chú ý.

suy giáp
Có rất nhiều biểu hiện của suy giáp

1.1 Các triệu chứng của suy giáp cần chú ý là gì?

 • Tăng cân, đặc biệt khi nó không liên quan đến lối sống hoặc thay đổi chế độ ăn uống. Bạn chỉ tăng cân không có lý do và sau đó không thể giảm được.
 • Lúc nào cũng thấy lạnh. Điều này có thể xảy ra ngay cả khi trời nóng hoặc không có ai khác đang lạnh.
 • Mệt mỏi hơn bình thường, cho dù bạn có ngủ đủ giấc hay không.-Trải qua tình trạng rụng tóc liên tục. Tóc cũng có thể mỏng hoặc dễ gãy và nhìn chung là không khỏe mạnh.
 • Có móng tay dễ gãy hoặc da khô ráp.
 • Cảm thấy chán nản hoặc có tâm trạng thấp.
 • Đang bị táo bón hoặc đối phó với bệnh trĩ.
 • Thường xuyên bị đau họng hoặc khàn giọng.
 • Cảm thấy yếu cơ hoặc dễ mệt mỏi sau khi gắng sức.
 • Có mức cholesterol trong máu cao, đặc biệt là LDL.
 • Đối phó với kinh nguyệt ra nhiều hoặc chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Có mạch thấp hoặc nhiệt độ cơ thể thấp.
 • Cảm thấy đầy ở cổ hoặc có tuyến giáp mở rộng (được gọi là ‘bướu cổ’).

2. Tuyến giáp làm gì?

Như bạn có thể thấy, các triệu chứng của suy giáp rất rộng! Chúng dường như ảnh hưởng đến mọi hoạt của cuộc sống, từ năng lượng trong người, cân nặng, tiêu hóa đến tóc, da,…

Làm thế nào nó có thể mạnh như vậy? Nó là một tuyến nhỏ nằm ở cổ của bạn, có hình dạng giống như một con bướm. Đó là một tuyến nội tiết, và có tác dụng tạo ra các hormone.

Tuyến giáp tạo ra hai hormone T4 và T3. Đầu tiên, T4, là dạng không hoạt động được và được chuyển đổi thành dạng hoạt động khi cần thiết. T3 là dạng hoạt động của hormone được sản xuất với số lượng nhỏ hơn.

Bạn cần cả hai để có một tuyến giáp hoạt động tốt. “TSH”, viết tắt của “hormone kích thích tuyến giáp“, được sản xuất bởi tuyến yên và có nhiệm vụ báo cho tuyến giáp biết khi nào tạo ra nhiều T3 và T4.

Hormone thấp có thể được gây ra theo một số cách. Đôi khi tuyến yên không tạo đủ TSH và tuyến giáp không nhận được bản ghi nhớ để tạo ra nhiều hơn. Những lần khác, mức TSH rất cao và tuyến giáp đang tạo ra T4. Nhưng cơ thể bạn không thể chuyển nó thành T3.

Cuối cùng, có một loại hormone tuyến giáp khác được gọi là Reverse T3. Trong tình huống căng thẳng, cơ thể lấy T4 của bạn và chuyển nó thành Reverse T3. Điều này dẫn đến việc cơ thể có nhiều hormone tuyến giáp mà nó không thể tiếp cận để cung cấp năng lượng.

3. Nguyên nhân của suy giáp

suy giáp
Bệnh nhân mắc bệnh suy giáp

Tuyến giáp rất nhạy cảm. Giống như hầu hết các tuyến sản xuất hormone, nó phản ứng với môi trường chung của cơ thể. Nếu bạn thường xuyên căng thẳng, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về suy giáp. Nhưng các yếu tố khác cũng có thể ảnh hưởng đến nó.

3.1 Rò rỉ ruột

Rò rỉ ruột khi cơ thể không thể xử lý thức ăn và chất dinh dưỡng theo đúng cách. Về bản chất, ruột trở nên rò rỉ, thức ăn và các vi khuẩn khác chui qua các vết nứt gây ra các vấn đề về tiêu hóa và hấp thụ. Đây cũng là một trong những cách mà bệnh tự miễn dịch, như bệnh Hashimoto, có thể được kích hoạt.

3.2 Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Tuyến giáp của bạn cần các chất dinh dưỡng để tạo ra hormone và chuyển đổi chúng sang dạng phù hợp. Tùy thuộc vào chế độ ăn uống, có thể dễ dàng thực sự thấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu như sắt, magiê, selen và vitamin D.

Hi vọng bài viết về tuyến giáp này có thể cung cấp các thông tin hữu ích cho bạn.

Xem thêm:

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây