Tác hại của thuốc lá đối với học sinh điều mà các bạn học sinh cha mẹ nên biết

0
1410

Tác hại của thuốc lá đối với học sinh từ lâu là 1 đề tài mà nóng bỏng trong nhà trường và cả toàn xã hội. Từ việc hút thuốc này nhiều tệ nạn xã hội còn được phát sinh thêm nữa. Những hậu quả mà các em học sinh phải gánh chịu là gì?

Hiện nay có rất nhiều em học sinh hút thuốc lá trong nhà trường cả cấp 1, 2, 3 đều có. Đều này thật sự không tốt chút nào cho con em chúng ta. Vì bồng bột vì bị bạn bè rủ rê mà tương lai của em có thể sẽ khác rất nhiều khi em bước vào con đường này. Nói như vậy có quá đáng không? Thật sự là có đó vì đó đã từng xảy ra rất nhiều trường hợp như vậy. Tác hại của thuốc lá đối với học sinh có thật sự là quá nguy hiểm như thế không?

Tác hại của thuốc lá đối với học sinh 

1. Những rủi ro tiềm ẩn của thuốc lá với các em học sinh

1.1. Nguyên nhân các em hút thuốc lá

Dạo quanh 1 vòng trường cấp 2 tôi đã thấy có nhiều em học sinh nam và nữ tụm lại với điếu thuốc lá trên tay. Tôi không nghĩ là các em có thể hút được với loại thuốc lá này. Thuốc lá điện tử, hay những điếu thuốc lá Z hay hero thường bán ngoài chợ. Vì sao tôi nói điều này, có nhiều nguyên nhân học sinh hút thuốc lá. 

Đó có thể từ phía gia đình có cha mẹ hút thuốc lá hay nói đúng hơn là nghiện thuốc lá.Tôi chưa nói họ còn cho thêm chất kích thích khác vào thuốc lá. Khi cha mẹ đã nghiện ngập rồi thì họ sẽ không quan tâm nhiều đến con cái. Phần lớn đây là thành phần lao động tay chân và không có học thức cao. Họ phải bươn chải để lo tiền sinh sống, cờ bạc rượu chè để thỏa cơn nghiện của họ. 

Chín những thành phần này sẽ là nhân tố xúi giục hay khuyến khích các bạn khác hút thuốc. Các em sẽ là con mồi cho những thành phần xấu chực chờ ngoài xã hội để trục lợi. Tác hại của thuốc lá đối với học sinh nghiêm trọng như thế đó.

1.2. Các em học sinh bị lôi kéo bởi những thành phần xấu của xã hội

Tác hại của thuốc lá đối với học sinh còn đáng sợ hơn khi có thành phần xấu của xã hội đang rình rập các em. Không có gì đốt tiền nhanh bằng cờ bạc, rượu chè và hút sách. Những thành phần này nhắm đến đối tượng học sinh mà là con nhà giàu. Lúc đầu họ tìm hiểu ai sẽ là người thí điểm đầu tiên để dụ các con nhà giàu. Khi họ đã tìm ra 1 vài học sinh biết hút thuốc, họ dụ dỗ cho hút miễn phí mà còn được tiền. 

Với điều kiện là mồi chài cho các con em nhà giàu học hành sa sút hay buồn chuyện tình cảm gia đình. Thoạt đầu họ cho học sinh dùng thuốc lá bình thường như Hero, con mèo, ba số… Nhưng sau đó học bỏ thêm thuốc kích thích gây nghiện mạnh lên từ từ. Đó chính là lý do các em càng hút càng thấy phê như được lọt vào cảnh tiên bồng. 

Được chứng tỏ bản lĩnh của mình, đánh bạn, tham gia tụ tập băng nhóm sẽ xảy ra 1 sớm hay 1 chiều thôi.

Tác hại của thuốc lá đối với học sinh

Tác hại của thuốc lá đối với học sinh

2. Những biện pháp để tác hại của thuốc lá đối với học sinh

Cha mẹ học sinh muốn giảm tác hại của thuốc lá đối với học sinh cần cho con em mình tham gia các thảo luận về tác hại của thuốc lá với học sinh. Cha mẹ phải là tấm gương nói không với thuốc lá và không uống rượu bia nữa. 

Theo dõi con của mình có hành vi và thái độ nào lạ sau khi từ trường về nhà hay không. Không cho con ở 1 mình trong phòng. Nên kiểm tra móng tay, cặp sách xem con có dấu thuốc lá không? Nếu con có dấu hiệu hút thuốc thì miệng sẽ có mùi thuốc lá, móng tay sẽ vàng đi nhé.

Riêng về phía nhà trường cần ngăn chặn kịp thời các trường hợp hút thuốc ở học sinh. Kiểm tra khu vực toàn trường nhất là toilet nơi vắng vẻ sau trường để phát hiện học sinh hút thuốc. 

Ban giám hiệu nhà trường cùng phối hợp với thầy cô chủ nhiệm để biết các thành phần học sinh, có những em nào cá biệt, quậy phải quan tâm 1 cách đặc biệt hơn.

Tác hại của thuốc lá đối với học sinh rất nguy hại đến các em. Nó sẽ giết chết cả tương lai của con nếu chúng ta không cản ngăn kịp thời. Nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe và năng lực học tập của các em.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây