Tảo hôn là gì? Những hệ lụy do hủ tục tảo hôn gây ra

0
1061

Tảo hôn là gì? Tảo hôn là một tục lệ có từ lâu, nó xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới. Trong số đó, tảo hôn cũng xuất hiện tại Việt Nam. Tảo hôn được xem là một hủ tục so với tư tưởng hiện đại ngày nay. Khiến dân trí và mức sống của con người đi xuống.

Ở những nơi khác trên thế giới, vẫn còn một số khu vực mà phụ nữ không được đối xử bình đẳng. Họ phải đối mặt với các phong tục, tập quán lạc hậu và các yếu tố khác. Chẳng hạn như vấn nạn “tảo hôn” mà chúng ta sắp đề cập sau đây.

1. Tảo hôn là gì?

Việc quyết định kết hôn và ly hôn với ai là quyền của mỗi người. Tuy nhiên, trên thế giới, mỗi ngày có gần 40.000 trẻ em gái bị ép buộc phải “tảo hôn”. Vậy bạn có biết tảo hôn là gì không? Đó chính là bị ép buộc kết hôn khi chưa thành niên.

tảo hôn là gì
Trẻ bị ép buộc kết hôn khi chưa thành niên.

Buộc trẻ em phải kết hôn là một vấn đề toàn cầu, rất phức tạp. Ở một số nước đang phát triển, nhiều bậc cha mẹ sắp xếp hôn nhân cho con chưa đủ tuổi. Nguyên nhân là do phong tục tập quán, nghèo đói và các yếu tố khác. Cả trẻ em trai và trẻ em gái đều bị ảnh hưởng, nhưng tỷ lệ trẻ em gái là nạn nhân đặc biệt cao. Theo khảo sát của UNICEF năm 2019, có hơn 700 triệu trường hợp tảo hôn trên khắp thế giới. Trong số đó hơn 600 triệu phụ nữ kết hôn trước 17 tuổi.

Xem thêm: Tác hại của việc kết hôn sớm là gì?

Mặc dù bị luật pháp quốc tế nghiêm cấm, tảo hôn vẫn tiếp tục được thực hiện ở nhiều nước trên thế giới. Thường là ở các cộng đồng cực kỳ nghèo.

Một trong những ưu tiên hàng đầu là xóa bỏ tất cả các hủ tục có hại cho phụ nữ. Thông qua kêu gọi công dân, tổ chức và chính phủ của tất cả các quốc gia hợp tác để chấm dứt cuộc đàn áp phụ nữ. Đảm bảo rằng phụ nữ được hưởng các quyền mà họ xứng đáng được hưởng.

2. Tác hại của tảo hôn

Những ảnh hưởng tiêu cực của tảo hôn là gì?

Tảo hôn có ảnh hưởng đến cộng đồng, gia đình và thậm chí toàn thế giới. Khi một cô gái buộc phải kết hôn khi còn rất trẻ, cơ hội được học hành của cô ấy sẽ giảm đi rất nhiều. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một trong những cách tốt nhất để thoát khỏi đói nghèo là được học lên cao. Vì vậy tảo hôn thực sự khiến cho gia đình và cộng đồng luôn trong tình trạng đói nghèo.

Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em gái trong các cuộc hôn nhân này phải chịu bạo lực gia đình nhiều hơn về thể chất và tinh thần.

tảo hôn là gì
Tảo hôn ảnh hưởng đến tâm lý của bé gái.

Tảo hôn cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của những đứa trẻ được sinh ra trong hôn nhân. Điều này là do một cô dâu trẻ sẽ sớm trở thành một bà mẹ trẻ. Và việc mang thai ở tuổi vị thành niên có nhiều nguy cơ bị mất mạng hơn khi sinh nở. Ngoài ra, trẻ sinh ra từ các bà mẹ ở tuổi vị thành niên có ít cơ hội sống sót hơn trong năm đầu tiên so với trẻ sinh ra từ các bà mẹ trưởng thành.

Trên đây đều là những hệ lụy của tảo hôn mà chúng ta cần phải biết. Vậy thì chúng ta cần làm gì để chấm dứt tình trạng này?

3. Giải pháp để chấm dứt hủ tục tảo hôn là gì?

Chúng ta đã biết cũng như hiểu được những mặt bất lợi cho hủ tục tảo hôn gây ra. Chính vì thế mà việc ngăn chặn và xóa bỏ vấn nạn này là điều cần thiết. Để chấm dứt tình trạng tảo hôn, các tổ chức thế giới đã thực hiện các hành động sau:

tảo hôn là gì
Cần có giải pháp để chấm dứt hủ tục tảo hôn.

3.1. Phá vỡ vòng luẩn quẩn của nghèo đói thông qua giáo dục

Giải pháp đầu tiên để xóa bỏ tảo hôn là gì? Đó chính là giáo dục!

Giáo dục đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn chặn trẻ em gái rơi vào tình trạng tảo hôn. Trên thực tế, một bé gái đi học càng lâu thì khả năng kết hôn trước 18 tuổi hoặc có con càng thấp.

Ngoài ra, giáo dục có thể đảm bảo rằng trẻ em gái học được các kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết trong cuộc sống. Để họ có việc làm và hỗ trợ gia đình. Phá vỡ vòng luẩn quẩn của đói nghèo và ngăn chặn tình trạng tảo hôn do các yếu tố kinh tế.

3.2. Đưa ra những đạo luật về quyền trẻ em

tảo hôn là gì
Đưa ra những đạo luật về quyền trẻ em.

Mọi trẻ em gái đều có quyền tự quyết định tương lai của mình, nhưng không phải cô gái nào cũng biết điều này. Đây là lý do tại sao trao quyền cho trẻ em gái là một cách quan trọng để chấm dứt nạn tảo hôn.

Khi các em gái tự tin vào khả năng của mình, có hiểu biết về quyền và lợi ích của bản thân, thì các em mới có quyền nói không với những điều oan trái như tảo hôn với nhau.

Sau khi đọc bài viết này, chắc chắn mọi người đã hiểu tảo hôn là gì. Tảo hôn không chỉ tước đi tuổi thơ của các em gái mà còn ảnh hưởng đến quyền trẻ em. Trẻ cần được học hành, được sống tự lập, phát triển về thể xác và tinh thần thay vì bị ép làm vợ, làm mẹ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây